Stand by me – Hãy đứng bên tôi.

author

Stand by me – Cho những ai từng trải qua một tuổi thơ bên những đứa bạn với những cuộc phiêu lưu trong mắt trẻ con.

Tui sinh ra vào một ngày mưa nhiều ở Sài Gòn, Ba tui thấy vậy đem mưa đặt vào tên. Được mấy tuổi đầu, không bám nổi đất Sài Gòn, tui theo Ba về quê nội, nơi không còn những con đường nhựa trải đều khu chung cư Nguyễn Thiện Thuật, không còn những ngôi nhà nằm sát nhau không phải vì thương yêu mà vì không đủ chổ đứng.

Dưới quê, nhà còn nghèo dữ, nhà lấy tôn làm mái lấy đất làm nền, trứng gà mọc khắp nơi thông qua những cái lỗ li ti mà nắng có thể xuyên qua tạo thành những vệt tròn vàng trên đất. Dưới đây, năm anh em tụi tui có được một tuổi thơ mà luôn lấy ra nói trên bàn nhậu những lúc thiếu mồi, thiếu chuyện. Là con sông cái trước nhà thấy bờ bên kia có gắng bơi qua, bơi tới đâu không biết hết sức phải lội trở vào, bị con nước cuốn xém chết đuổi nếu không có ông Bác kịp thời ra nắm đầu lôi vô. Từ đó bị cấm gặp sông cả tháng trời.

Dưới quê, tui lập được một hội anh em gồm những thằng chung xóm, đòi cắt máu ăn thề nhưng đã la rú lên khi mũi kim chích vào ngón trỏ. Với một đám gồm những đứa có chung sở thích, chỉ cần vui không lo gì hết. Cả đám có những cuộc phiêu lưu từ vườn nhà này sang vướn nhà khác, còn vườn là còn đi, vườn như vô tận, không có điểm dừng …và cuộc phiêu lưu tìm rắn mối vào một buổi sáng mùa hè, khi những con rắn mối bò ra phơi nắng là kỹ niệm vui nhứt còn nhớ được, hình như từ đó về sau không còn lần nào đụng tới. Ăn thấy ngon đem khoe người lớn vậy mà ai cũng lắc đầu.

Khi xem Stand By Me, nhìn đám trẻ tui thấy mình và đám bạn xưa trong đó. Đám trẻ con gồm bốn đứa được giới thiệu thông qua lời kể của nhân vật chính Gordie.


“Chris Chambers là thủ lĩnh. Gia đình cậu không được tử tế cho lắm và  ai cũng biết sau này cậu sẽ làm người xấu. Kể cả chính Chris”

“Teddy Duchamp là cậu bạn khùng nhất của chúng tôi. Cậu không được may mắn cho lắm. Bố cậu thuộc loại nóng tính. Có lần ông ta dứ tai Teddy lên bếp và làm nó gần như cháy rụi.”

“Vern. Hồi đầu năm học cậu đã chôn 1 hũ tiền xu... dưới sàn nhà, cậu vẽ cả bản đồ để có thể tìm lại chỗ chôn. Một tuần sau đó mẹ dọn phòng cậu và vứt luôn cái bản đồ đi. Vern đã tìm những đồng xu ấy suốt 9 tháng... 9 tháng trời.”

Và thành viên cuối cùng là Gordie, đứa nhỏ gần như vô hình trong mắt ba mẹ sau cái chết của anh trai mà nó không hề có lỗi. Là người sau này kể lại toàn bộ câu chuyện “Hãy đứng bên tôi”, là một người từ nhỏ có ước mơ thành nhà văn nhưng cả gia đình chỉ nghĩ tới người anh trai chơi thể thao có tiếng.

Bốn đứa nhỏ, chung một mục tiêu là tìm cho bằng được cậu bạn cùng trang lứa mất tích đã ba ngày trên đường đi hái việt quất trở về nhà. Bốn đứa tụi nó tìm cách nói dối phụ huynh và chuẩn bị đầy đủ cho cuộc hành trình mà sau này đã thay đổi suy nghĩ của tất cả.

Đã có tiếng cười, xung đột, những phút trải lòng về ước mơ, tâm tư, bí mật mà tụi nó giữ kín trong lòng, giữ kín vì người lớn có ai chịu lắng nghe, chỉ vì cái bóng quá lớn của người anh, chỉ vì sinh ra trong một gia đình không tử tế. Có những giọt nước mắt đã bắt đầu rơi.

Kết thúc hành trình phiêu lưu, cứ tưởng là mình có được những thứ mơ mộng ban đầu về sự nổi tiếng, những anh hùng trên ti vi. Cái tụi nó có được còn hơn như vậy, sự đồng cảm cho người bạn mất tích, sự thấu hiểu dành cho nhau, và những gánh nặng tâm lý gần như được gỡ xuống. Không còn gánh nặng, lớn lên sẽ dể dàng phần nào.

Nhưng cái giá để trở thành một người lớn, là phải tiếp tục lớn thêm không còn thời gian để mà quay về ngày xưa, cái ngày mà cả đám còn chung mục đích. Tụi nó có cuộc sống riêng, mỗi người một hoàn cảnh và cũng được kể bởi Gordie

Muốn quay về tuổi thơ bằng một bộ phim, một cuốn sách là chuyện viễn tưởng. Mọi thứ sẽ vẫn bình thương như cũ khi gập sách lại, khi tắt phim đi. Cứ sống trọn vẹn bên người thân, bên gia đình rồi tới một ngày, người đứng, người ngồi, người nắm tay, người khóc còn mình thì nằm đó, thỉnh thoảng trợn mắt ú ớ vài câu Ba ơi! Mẹ ơi! Mày bắt được mấy con rắn mối? Thằng nào lột vẫy? … Trời! Thịt rắn mối ăn ngon dữ tụi bây.

Đó là thời khắc trở về tuổi thơ duy nhất, khi bộ não bắt đầu tua ngược, và là mòn quà khuyến mãi mà cuộc sống tặng cho trước khi hết “ở trọ trần gian”.

Stand By Me được xem là tác phẩm chuyển thể hay nhứt mà Stephen King từng khẳng định. Ngoài ra, phim còn có River Phoenix với khả năng diễn xuất hay quá trời quá đất mặc dù còn nhỏ, ổng là anh trai quá cố của Joker mà tui đang chờ xem thử, Joaquin Phoenix.

Bình luận
3 Comments   |   Thanh tra nội dung and 1 other react this.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 06 tháng 11 năm 2018
  Và tới bây giờ chúng ta được xem It cũng hay k kém, đang chờ part 2
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Và tới bây giờ chúng ta được xem It cũng hay k kém, đang chờ part 2
     ·  Ngày 06 tháng 11 năm 2018
   Cá nhân tui thích It hơn, có vẻ từ nhỏ đã mê những câu chuyện kinh dị rồi. Stand By Me có phần còn hiền quá :3
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Và tới bây giờ chúng ta được xem It cũng hay k kém, đang chờ part 2
     ·  Ngày 06 tháng 11 năm 2018
   Ừ. It coi muốn khóc luôn.