Star Wars: The Rise of Skywalker gây thất vọng cho khán giả và giới phê bình

author

Được chờ đợi là một đoạn kết hoành tráng khép lại hành trình 42 năm của dòng họ Skywalker nhưng những đánh giá của khán giả và giới phê bình dành cho bộ phim đa số đều thể hiện cảm xúc thất vọng.

Các điểm số hiện tại của Star Wars: The Rise of Skywalker là 6.8/10 IMDb (5727 lượt đánh giá), 53/100 Metacritic, 58% Rotten Tomatoes. Điều đáng nói là số lượt đánh giá của The Rise of Skywalker trên IMDb còn ít hơn con số 674340 của The Phantom Menace vốn là bộ phim Star Wars có điểm số thấp nhất. Như vậy trong tương lai, The Rise of Skywalker có nguy cơ cao trở thành bộ phim bị khán giả đánh giá thấp nhất trong loạt phim Star Wars. Dưới đây là một số đánh giá của các nhà phê bình đến từ các chuyên trang điện ảnh lớn của Mỹ. 


Đầu tiên là Eric Eisenberg, chủ sở hữu của CinemaBlend đã cho Star Wars: The Rise of Skywalker chỉ có hai trong số năm sao trong bài đánh giá của mình và gói đây là  "một kết thúc đáng thất vọng của Skywalker Saga". Đạo diễn J.J. Abrams và nhóm sáng tạo đã quyết định sử dụng nhiều yếu tố đã được The Last Jedi cài cắm nhưng đồng thời lại chiều lòng fan bằng quá nhiều yếu tố fan service giống The Force Awakens. Kết quả là phim chẳng giống một tác phẩm sequel hoàn chỉnh nhưng cũng chẳng phải là một phim làm thỏa mãn người hâm mộ. Eric chỉ khen ngợi The Rise of Skywalker vì tính thẩm mỹ tuyệt vời trong các khung hình. 


Alisha Grauso từ Atom Tickets cũng đã thất vọng với Star Wars: The Rise of Skywalker cho rằng bộ phim đã quá gượng ép để kết nối với The Last Jedi. Tuy nhiên, Alisha cũng thừa nhận rằng một số người hâm mộ Star Wars có thể thấy The Rise of Skywalker là một kết thúc xứng đáng cho Skywalker Saga. Tuy nhiên, chính vì nhồi nhét quá nhiều yếu tố chỉ các fan gạo cội của Star Wars hiểu sẽ khiến cho khán giả đại chúng đặc biệt là các fan của The Last Jedi khó lòng nuốt trôi. Một số yếu tố thì dư thừa, một số yếu tố lại được làm qua loa khiến cho tác phẩm không thể hay một cách trọn vẹn:


"Điểm mấu chốt là, nếu bạn yêu thích The Last Jedi, bạn có thể sẽ khó nuốt  The Rise of Skywalker. Nhưng nếu bạn không thích phần trước. Và nếu bạn là một fan hâm mộ lâu năm của Star Wars thì bạn có lẽ sẽ tìm thấy rất nhiều điểm yêu thích trong bộ phim này và xem như đây là một kết thúc hoành tráng cho Skywalker Saga đã kéo dài hơn bốn thập kỷ."

Ngược lại, Ian Sandwell từ Digital Spy là một fan hâm mộ lớn của Star Wars: The Rise of Skywalker và cho nó điểm số 4/5. Trong mắt Ian, mọi người sẽ có một thời gian tuyệt với khi xem phim mặc dù để đạt được cao trào của phim sẽ cần một khoảng thời gian lâu:


"Star Wars: The Rise of Skywalker là một bộ phim rất xa mức độ hoàn hảo nhưng nhìn chung, đó là một kết thúc đầy cảm xúc, ly kỳ và thỏa mãn cho Skywalker Saga với nhiều điều bất ngờ."

Jamie Graham từ Total Film lại khẳng định chất lượng tương tự dành cho Star Wars: The Rise of Skywalker và cho nó điểm số 4/5. Jamie thấy rằng bộ phim đã thành công trong việc xoa dịu những người đã giận dữ bởi phần phim trước và một số nhân vật cũng đã thực hiện những quyết định rất bất ngờ. 

Molly Freeman từ Screen Rant lại có cảm xúc khá hỗn độn sau khi xem phim và cho nó đánh giá 3/5. Hồi đầu của phim có quá nhiều vấn đề đến nổi có thể tách nó ra hẳn làm một phim riêng mà không ảnh hưởng đến cốt truyện chung. Hồi giữa của phim lại gấp gáp và đưa đến quá nhiều vấn đề liên quan đến Palpatine. Quan trọng trên hết, anh cảm tưởng J.J. Abrams đã quá cố gắng trong việc đưa cho khán giả tất cả những gì họ mong đợi trong một bộ phim Star Wars chứ không phải cố gắng tập trung làm một bộ phim hay:

"Star Wars: The Rise of Skywalker đã quan trọng việc sửa chữa lại những gì đã xảy ra trong The Last Jedi nhưng vẫn có một số khoảnh khắc thú vị và chiều lòng người hâm mộ." 

Cuối cùng là Germain Lussier từ io9 cũng nghĩ rằng Star Wars: The Rise of Skywalker là kết thúc thất vọng của Skywalker Saga.T rong số những lời chỉ trích của anh về bộ phim, điểm quan trọng nhất là tâm lý nhân vật bị phát triển quá nhanh khiến cho anh cảm tưởng câu chuyện đang diễn ra một nơi nào đó rất xa xăm chứ không phải là thiên hà mà anh đã theo dõi trong các phần phim trước nữa. 

Lấy bối cảnh một năm sau các sự kiện trong The Last Jedi, Star Wars: The Rise of Skywalker sẽ là đoạn kết kéo dài hàng thiên niên kỷ giữa hai phe Kháng chiến và Đế Chế cũng như giữa Jedi và Sith. Ngày mai, phim sẽ chính thức chiếu rạp ở nhiều nơi trên toàn thế giới, riêng ở Việt Nam phải chờ đến ngày 3/1 để có thể thưởng thức bom tấn này. 

Bình luận
0 Comments