Stir Of Echoes - Một phim kinh dị khá hay đang dần dần bị chìm vào miền quên, tui viết bài để lôi nó lên lại.

author

Stir Of Echoes – Giác Quan X

Một Chu Du tuy giỏi nhưng vẫn bị lấn át bởi Gia Cát Lượng. Tam quốc không có liên quan gì tới phim này đâu nha, chỉ tại trong điện ảnh vẫn có những chuyện giống vậy nên đem ra nói cho vui thôi.

Stir Of Echoes – Giác quan X, theo tui thấy đây là một phim đáng xem nhưng xui cái là nó lại phát hành vào năm 1999, cái năm mà mọi người băn khoăn không biết thế giới mình đang sống có phải thiệt hay là đang ở trong Ma Trận(The Matrix), cái năm mà Giác Quan Thứ 6(The Sixth sense) trở thành kinh điển với một kết thúc mở ra một thế hệ phim sau này được Thái Lan khai thác tới mức nhàm chán.

Stir Of Echoes giống như The Shawshank Redemption vậy, bị che bởi cái bóng quá lớn của một phim khác, khi người ta bị mê hoặc bởi những bước chân chạy khắp nước Mỹ, đâu còn ai để ý tới một người tìm cách vượt ngục suốt mấy chục năm. Và Stir Of Echoes – The Sixth Sense, rồi The Shawshank Redemption – Forrest Gump giống như là Chu Du – Gia Cát Lượng vậy. Tất cả đều có những cái hay riêng, nhưng chỉ một được phép tỏa sáng.


Cùng là phim kinh dị, nhưng Stir Of Echoes hoàn toàn đi theo hướng kinh dị tâm linh, chêm thêm chút bí ẩn về quá khứ hồn ma lai vãng trong ngôi nhà mà gia đình Tom (Kevin Bacon) mới dọn vô sinh sống, ban đầu chỉ một mình con trai của Tom là có thể nói chuyện được với “cô ấy”. Về sau, khi được thôi miên ở một buổi tiệc với bạn bè hàng xóm, Tom vô tình đánh thức được giác quan mà với nó, anh có thể nhìn thấy được cô gái lúc ẩn lúc hiện trong chính nhà mình.

Bà này là người thôi miên

Cô gái bí ẩn, dễ thương mà nhìn ghê quá 

Cô gái đó là ai? Tại sao lại cố giao tiếp với hai cha con nhà Tom rồi bắt anh làm những việc điên khùng tới mức vợ anh phải ôm con bỏ chạy khỏi ngôi nhà mình đang sống. Câu trả lời vẫn nằm ở cuối phim, khi ma và người mặt đối mặt. Khi ma chỉ là hậu quả, còn người mới chính là nguyên nhân. Một cái kết khá xúc động.

Đúng là so với “Giác quan thứ 6” thì Stir Of Echoes không có một kết phim đột phá, bất ngờ. Nhưng nhìn chung là phim vẫn đáng để xem, chứ không phải đáng quên. Những màn hù dọa trong phim rất đã, không cần một nhạc nền căng thẳng, không cần một không gian tối tăm, tất cả đến rất tự nhiên, tự nhiên vậy mới đáng sợ.

Cô gái dễ thương, nhưng đầy ám ảnh với những cử động mà người thường không làm được

Ngoài ra phim còn có một số đoạn ngắn khá vui, như giác quan ông Cha lúc mạnh lúc yếu, và cái cách để ổng tìm gặp cô gái thì hơi mắc cười, mặc dù trước đó mới giựt mình vì một cảnh y chang vậy.

Lúc còn nhỏ, được coi phim này bằng băng VHS, người lớn thì phân vân không biết có nên cho tụi nhỏ coi được không, vì có vài cảnh người lớn trần truồng, cảnh đó thì ám ảnh tụi nhỏ hơn là ma nhiều. Hên là vẫn được xem, để khi lớn hơn nhớ mà tìm coi lại, kể lại.

Hãy xem phim với tư tưởng năm 1999, có thể với một số người nó sẽ không hay, không ghê, không giựt mình tới mức nhảy khỏi ghế, rồi cuối cùng là cái kết có “hậu”, hậu là sau chứ không phải là vui, như những phim kinh dị bây giờ khi hết phim lúc nào cũng để lại một chút xíu gì đó chứ không dứt hẳn

Phim có phần 2, nhưng chắc không hay vì điểm số hơi thấp, ai thích phần một có thể tìm xem thêm cho biết. Chứ với tui, phần 1 là đủ rồi. Ai thích phim kinh dị kiểu này có thể kiếm thêm White Noise, Dragonfly, What Lies Beneath xem cho đủ những ngày cuối tuần, đặc biệt là với Dragonfly nhớ là nó hay mà giờ sao lên mấy trang phim bị chê dữ quá đến mức hông cách nào tìm để xem lại. Tiếc quá.

Luôn thích viết về những phim mà mình đã từng xem hồi nhỏ, vì khi viết tui thấy lại được cả nhà mình hồi đó, người lớn thì chưa già, vần đủ sức để rầy la đám nhóc, cho đến khi đám nhóc thành người lớn nửa mùa bỏ lên Sài Gòn kiếm nửa mùa còn lại, hông biết khi kiếm được có quay trở về không, nhưng ít ra phim ảnh là một cách để quay về … cho dù chỉ là hồi tưởng. Thôi cuối tuần về quê, ngồi nhớ thương mất thời gian, thêm tóc bạc.

Chúc cuối tuần vui vẻ

Bình luận
2 Comments
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 16 tháng 11 năm 2018
  Ba ôi, đặt tựa vậy người ta k vô coi đâu )
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Ba ôi, đặt tựa vậy người ta k vô coi đâu )
     ·  Ngày 16 tháng 11 năm 2018
   Cám ơn ông góp ý, chứ tui hông có nghĩ được tựa nào hết.