Stranger / Secret forest: một ván cờ căng thẳng trong giới tư pháp

author
Hiếm có một series nào của Hàn đi sâu vào cuộc đấu trí trong nội bộ giới tư pháp như Stranger (비밀의 숲), để rồi kết thúc của ván cờ hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của người xem. 

Phim ảnh Hàn quốc chia làm hai mảng đề tài rất rõ ràng: mảng tình cảm và mảng hình sự. Nếu mảng tình cảm bao gồm tình cảm gia đình, tình cảm đôi lứa hay các mối quan hệ xã hội. Thì mảng hình sự gồm các đề tài về giới chính trị, về công tố viên hay lực lượng cảnh sát. Một số series nổi bật trong mảng hình sự như Signal, Tunnel hay Defendant. Tuy nhiên, Stranger đi theo lối mô tả thực tế, khi cùng công tố viên Hwang Shi-Mok (Seung-woo Cho) điều tra một vụ giết người phức tạp. 

(Công tố viên Hwang Shi-Mok)
Cái thú vị của series Stranger nằm ở hai điều cốt lõi của phim ảnh: cốt truyện và nhân vật.

Từ một vụ giết người có phần đơn giản, cốt truyện được phát triển và dần dần mở rộng sự ảnh hưởng của nó đối với nhiều nhân vật. Từ đó hé lộ cho người xem thấy suy nghĩ, hành động, mục đích của mỗi cá nhân và sự tương tác giữa các nhân vật. Có thể coi vụ giết người ban đầu là một con chốt, thì mỗi động thái sau đó trên bàn cờ đều là một nước đi bí ẩn và không thể dự đoán. Mỗi nhân vật, mỗi con cờ đều có khả năng độc lập trong suy nghĩ và đưa ra quyết định cuối cùng.

(Một cảnh trong series)

Ngoài cốt truyện, cái thú vị nhất của series là xây dựng được hình ảnh một công tố viên mất khả năng đồng cảm do từng trải qua phẫu thuật. Đây cũng là một hình ảnh ẩn dụ khéo léo tượng trưng cho bản lĩnh của một người làm trong ngành tư pháp. Cần phải gạt bỏ tình cảm mỗi khi thực hiện nghĩa vụ của mình.
(Sự nghiêm túc và cứng nhắc của Hwang Shi-Mok)
Ngược lại với nhân vật này lại là cô nàng cảnh sát giàu tình cảm Han Yeo-Jin (Doona Bae), một lời nhắc khéo léo cho những con người ngày đêm vẫn tiếp xúc trực tiếp với nhân dân. Việc xây dựng hai hình tượng trái ngược nhau nhưng lại luôn sát cánh bên nhau vừa là điểm nhấn của Stranger, vừa là 1 lời cầu mong rằng giới tư pháp xử sở Kim chi sẽ hoạt động đúng như chức năng của nó.
(Sự nồng hậu và tình nghĩa của Han Yeo-Jin)
Càng đi về cuối series thì bàn cờ càng trống trãi và nguy hiểm, cho đến cuộc đối mặt cuối cùng thì người xem mới vỡ lẽ ra toàn bộ chân tướng của ván cờ. Ai mới là kẻ đứng đằng sau tất cả mọi chuyện, và động cơ thật sự là gì? Những ai yêu thích các series hack não hoặc tâm lý hình sự thì không nên bỏ qua Stranger / Secret forest, dù khó chơi nhưng một khi đã bước vào thì sẽ phải theo tới cuối ván cờ.


Bình luận
2 Comments   |   Nam44 reacts this.
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 13 tháng 01 năm 2019
  1 trong nhữgn series phim Hàn làm mình cố gắng xem ko bỏ sót tập nào của năm 2017
  • Lam Luong
   Lam Luong
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   1 trong nhữgn series phim Hàn làm mình cố gắng xem ko bỏ sót tập nào của năm 2017
     ·  Ngày 13 tháng 01 năm 2019
   một trong những series Hàn mà tui không thấy sến và ướt át, và có kết cấu khá chặt chẽ