Sự thật được tiết lộ trong 'Unnatural': Nhật Bản mất dần nghề khám nghiệm tử thi

author

Khám nghiệm tử thi là lĩnh vực phổ biến với khán giả trong các phim trinh thám hình sự. Nhưng trong nước Nhật của bộ phim 'Unnatural', nghề khám nghiệm tử thi không được quan tâm nhiều đúng mức.

Bộ phim 'Unnatural' (2018) phản ánh chính xác một tình trạng đang xảy ra trên toàn nước Nhật. Số lượng người chết có tăng cỡ nào thì lượng pháp y cũng giảm. Ngay cả bộ phim trên tập hợp một đội ngũ bác sĩ pháp y chuyên nghiệp và có tính cạnh tranh cao thì cậu thực tập sinh mới của đội cũng không có ước mơ làm pháp y ngay từ đầu. Nguyên do thuộc về đâu?

Một nghề cực khổ...

"Unnatural Death hay được gọi là những cái chết bất thường thường 80% là thiêu ngay trước khi tìm thấy nguyên nhân thích hợp, chứ không mổ tử thi. Đây là tiêu chuẩn thấp nhất trong số các nước phát triển." - Giám đốc đội pháp y UDI, ông Yasuo Kamikura giải thích ngay trong mở đầu 'Unnatural'. 

Những vụ án đột tử đều quy là trụy tim hoặc chết vì tuổi già. Pháp y không có việc để làm nếu như thân nhân người bị nạn không yêu cầu nhập cuộc. Điều này là hoàn toàn có thật và cú sốc đầu tiên trên báo giới diễn ra vào năm 2007: một vận động viên sumo gục ngã trên sàn đấu và kết luận lâm sàng của cảnh sát là chết vì bệnh. Không một đội ngũ pháp y nào được mời đến và cảnh sát tự ý ra kết luận như vậy.

Theo thống kê của năm 2016, có 11.000 ca khám nghiệm tử thi được thực hiện nhưng chỉ có 143 pháp y "ra tay". Chính vì thế, các bác sĩ giải phẫu trong 'Unnartural' làm việc trong trình trạng quá sức không thua gì các bác sĩ phẫu thuật cho người sống. "Người ngoài nhìn vào cái nghề này chỉ thấy: vừa cực vừa bẩn", một nhân vật tặc lưỡi chia sẻ.

Vừa cực vừa bẩn nhưng không bao giờ thiếu tính lãng mạn

Nữ pháp y giải phẫu Mikoto Misumi (Satomi Ishihara) luôn với các đồng đội rằng "Pháp y là công việc của tương lai". Dù họ luôn phải vật lộn trong mớ quyền hạn và mùi thi thể, công việc làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết có thể ngăn ngừa được những biến cố sắp tới.

Nghề pháp y đang biến mất dần

Trung tâm y tế càng tốt, nhất là các bệnh viên lớn luôn gắn với những đại học tầm cỡ thì đáng lý ra tỷ lệ khám nghiệm tử thi càng cao. Thực tế ở Nhật Bản ngược lại hoàn toàn. Đó là lý do tại sao bạn dễ bắt gặp những câu cảm thán của cư dân mạng như "Tôi nên tìm nơi tốt hơn để chết".

Tỉ lệ khám nghiệm tử thi của Nhật Bản tầm 12,64% (năm 2016) thấp hơn so với Thụy Điển (95%), Anh (40%, so với năm 2014) đáng kể. Chỉ có 170 khám nghiệm pháp y đã được đăng ký. Có 3 lời giải thích cho tình trạng này:

- Số thi thể tìm thấy sau trận động đất- sóng thần kinh hoàng năm 2011 quá nhiều. Thật khó để xác nhận danh tính từng người một
- Tỉ lệ tội phạm ở Nhật Bản rất thấp
- Tỉ lệ người già neo đơn, chết một mình vô cùng nhiều

Tùy khu vực cần lượng pháp y nhiều hay ít

Cũng chính vì vậy, Quốc hội Nhật Bản trong tương lai sẽ xây dựng trung tâm khám nghiệm cơ thể với đầy đủ trang thiết bị hiện đại như của đội UDI để khôi phục lại ngành này. Bộ phim truyền hình 'Unnatural' đã mô phỏng viễn tưởng tương lai của nó.

Bình luận
0 Comments