Sự thực về nỗi ám ảnh ‘giấc mơ bay lượn’ của Hayao Miyazaki

author
Có lẽ không cần nói nhiều về Hayao Miyazaki, bởi vị đạo diễn tài hoa đến từ Ghibli Studio đã làm nên những bộ phim tuổi thơ của nhiều người. Và có một điểm đã làm cho những bộ phim của ông trở nên đặc biệt và khó quên.
Hayao Miyazaki Sự thực về nỗi ám ảnh ‘giấc mơ bay lượn’ của Hayao Miyazaki screen shot 2017 02 28 at 3 06 44 pm

Niềm đam mê của vị đạo diễn tài hoa dành cho việc bay lượn thể hiện hầu hết trong các bộ phim của ông. Từ những bộ phim lấy đề tài phi công (Porco Rossi) hay bay lượn (Kiki’s Delivery Service), có thể nói rằng không phim nào của Hayao Miyazakii thiếu vắng hình ảnh của bầu trời trong xanh và nhân vật bay lượn, như một cách thể hiện niềm khao khát mãnh liệt bên trong ông.

Hayao Miyazaki Sự thực về nỗi ám ảnh ‘giấc mơ bay lượn’ của Hayao Miyazaki porco rosso

Một video gần đây trên Fandor được làm bởi Zach Prewitt, mang tên “giấc mơ bay lượn của Miyazaki” đã chỉ ra nỗi ám ảnh của ông với bầu trời. Niềm đam mê này được kế thừa từ người cha và chú của ông, những người đã làm việc và góp công trong việc làm nên Mitsubishi Zero trong chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Dưới đây là video phân tích về “giấc mơ bay lượn” của Hayao Miyazaki:


Không khó nhận ra tất cả mọi phim của vị đạo diễn này đều có rất nhiều khung hình bầu trời và liên quan đến việc bay lượn. Đặc biệt trong một tác phẩm gần đây nhất của ông là “The Wind Rises” đã kể về câu chuyện cuộc đời của một chàng kĩ sư có niềm đam mê đặc biệt dành cho máy bay. Đó là Jiro Horikoshi, người sáng tạo nên máy bay chiến đấu Mitsubishi.

Hayao Miyazaki Sự thực về nỗi ám ảnh ‘giấc mơ bay lượn’ của Hayao Miyazaki the wind rises

Được biết, Hayao Miyazaki đã quyết định “tạm hoãn” việc nghỉ hưu của mình để bắt tay vào một dự án hoàn toàn mới mang tên “Rises”.

Bình luận
0 Comments