Sự "tiến hóa" của Sansa Stark sau 8 mùa phim Game of Thrones

author

Sansa có là một nhân vật sống lâu và có sự thay đổi rõ rệt nhất qua các mùa phim của Game of Thrones. 

Game of Thrones có đủ mọi thể loại nhân vật bạn nghĩ trong đầu từ hèn nhát, anh hùng, mưu mẹo, lừa lọc...Một số thì tính nết chưa bao giờ thay đổi, một số thì chết trước khi có chuyển biến, một số lại biến chất thành những kẻ xấu xa hơn. Duy chỉ có Sansa, người xem có thể thấy rõ được sự biến chuyển trong tâm lý nhân vật của cô qua các mùa phim. Và rõ ràng nó đã tốt hơn rất nhiều so với mùa phim đầu tiên. Mới tập 1 mùa 8 gần đây thôi, cô đã giành được rất nhiều cảm tình của khán giả và trở thành một trong các nhân vật ngầu nhất của Game of Thrones. 

Cô không còn trở nên ngây thơ, yêu cuộc sống màu "hường" nữa mà đã nếm trải nỗi đau 

Ở mùa phim đầu tiên, Sansa chỉ là kẻ chuyên gia trách móc gia đình mình và trở thành đứa con khó chịu, ồn ào nhất của nhà Stark. 

Sau này khi gia đình Stark bắt đầu được trọng dụng thì Sansa có vẻ rất thích phô trường sức mạnh và uy thế của gia tộc mình khi nói chuyện với người khác. Lúc đầu thì Stark là gia tộc mạnh thật chứ không phải bị tan đàn xẻ nghé đâu. Không may là sự tự tin này cũng khá ư là gây khó chịu với người xem. 

Sansa vì trót mê cuộc sống xa hoa nên đã đính hôn cùng Joffrey. Mọi thứ ban đầu rất tuyệt vời nhưng càng về sau, cô đã nhận ra Joffrey thật sự là một tên quái vật. Hắn đã ra lệnh giết cha cô và bắt cô phải nhìn đầu của ông. Đó cũng là giây phút Sansa bắt đầu hiểu được những hành vi ngu xuẩn của mình và tâm lý cô đã có sự biến chuyển. 

Giây phút xúc động nhất có thể là trong tập 1, mùa 4 khi Sansa lúc này đã trở thành vợ của Tyrion. Khi hay tin về gia đình của mình đã bị tàn sát tại sự kiện Red Wedding, cô đã vô cùng đau đớn và gần như đã chắc chắn về kế hoạch trốn thoát khỏi King's Landing. 

Sự phản kháng và ý chí sinh tồn mãnh liệt

 Sau cái chết bất ngờ của Joffrey, Sansa ngay lập tức đào tẩu khỏi chốn đô thành với Littelfinger và xuất hiện với diện mạo hoàn toàn mới và đặc biệt là thần thái mới. Uy nghi hơn, cứng rắn hơn và tất nhiên là sự ngây thơ của các phần đầu tiên đã mất hoàn toàn. Thằng nhóc Robin Arryn ồn ào hỗn xược cũng đã bị cô tát một phát rất đau, điều mà khán giả cũng cảm thấy rất thỏa lòng.

Thế nhưng sự cả tin của cô lại một lần nữa khiến Sansa rơi vào tay Ramsay, kẻ khiến Joffrey chỉ giống như một thiếu nữ dậy thì ương bướng. Dù bị hắn bạo hành dã man về thể xác lẫn tinh thần nhưng cô vẫn nung nấu trong lòng ý chí sinh tồn mãnh liệt. Sansa còn thuyết phục được cả Theon (lúc này đã bị Ramsay biến thành nô lệ) mà thực hiện kế hoạch đào tẩu với mình. Dù đó là kế hoạch gần như tự sát.

Tình cảm và lý trí cân bằng nhau

Sansa sau khi gặp lại được anh mình, rõ ràng tình cảm gia đình trong cô đã lớn mạnh hơn rất nhiều. Cô nhận ra được đã đến lúc mình phải thật sự gắn bó và yêu thương các anh chị em còn sót lại của gia tộc Stark. Tuy nhiên, không vì tình cảm anh em của mình mà cô lại để ngơ trước kế hoạch tiến công Ramsay đầy lổ hổng của anh trai. Sansa lập tức chỉ ra những sơ hở trong kế hoạch tác chiến nhưng rất tiếc là Jon không hề nghe. 

Sansa biết chắc anh mình sẽ thua và ngay lập tức tự đi tìm quân tiếp viện từ Littelfinger. Ngay vừa lúc Jon và quân đội anh tưởng chừng đã thua tới nơi thì lực lượng của Sansa đã tới ứng cứu kịp thời. Như vậy, khán giả hoàn toàn có thể thấy được Sansa lúc này còn có khả năng quân lược ưu việt, xứng đáng trở thành người đứng đầu gia tộc Stark. 

Sự cương quyết và lãnh đạm cần có của một bậc lãnh đạo 

Ramsey cuối cùng đã nhận được cái chết của mình, nhưng không ai ngờ là nó lại đến từ Sansa khi cô thả bầy chó điên khát máu của hắn ra. Chúng đã ăn tươi nuốt sống cơ thể bầm tím, đầy máu của chủ mình. Còn cô, đứng đó chứng kiến tất cả. 

Chính cô cũng là người ra lệnh giết chết Littlefinger, chấm dứt chuỗi ngày lừa lọc của hắn trên trần gian. Và trong tập phim mới nhất của mùa 8, Sansa dường như đã nhìn thấu được bản chất của Mẹ Rồng và tỏ ra rất dè chừng, thậm chí không ngần ngại đối đầu với cô ta. Chính Arya vốn trước đây rất ghét chị mình cũng phải thừa nhận Sansa đã trở nên rất giỏi.

Hành trình của Sansa qua các tập phim là chuỗi những ngày đau đớn, trả giá bằng nỗi đau tinh thần lẫn thể xác và cả sự mất mát của người thân. Nhưng kết quả nhận được là rất lớn và cô có thể sẽ trở thành một nhân tố quan trọng thay đổi cuộc chiến ngai vàng trong mùa 8.
Bình luận
0 Comments