Sự yên lặng của bầy cừu (1991)

author

Một phim kinh điển như Sự yên lặng của bầy cừu luôn cần phân tích dưới nhiều góc độ khác nhau để dễ dàng cảm nhận được cái hay, cái đẹp của nó.

silence-of-the-lambs Sự yên lặng của bầy cừu Sự yên lặng của bầy cừu (1991) silence of the lambs

Từ thuở khai sinh ra nền văn học, sân khấu và gần đây nhất là điện ảnh, mọi điều xảy ra trong câu chuyện đều sẽ tuân thủ 1 trong 36 tình huống kịch kinh điển sẽ được tổng kết và nêu ví dụ bằng bộ phim kinh điển Sự yên lặng của bầy cừu.

Tình huống 5/36: Trốn tránh, giấu diếm tội ác

Hành động tội ác đã phạm. Thông qua câu chuyện cho thấy quá trình thủ phạm che giấu, trốn tránh sự trừng phạt.

Phim tiêu biểu: Sự yên lặng của bầy cừu (1991)

Tóm tắt phim

Đặc vụ Clarice Starling (Jodie Foster) được giao nhiệm vụ gặp gỡ kẻ giết người là Tiến sĩ Hannibal Lecter (Anthony Hopkins), nhờ ông giúp đỡ truy tìm tung tích tên giết người hàng loạt Buffalo Bill (Ted Levine), kẻ bắt cóc phụ nữ và rọc lấy da họ để thỏa mãn sự thú tính của mình.

Tình huống phim

Silence-of-the-Lambs (1) Sự yên lặng của bầy cừu Sự yên lặng của bầy cừu (1991) Silence of the Lambs 1

Như đã phân tích ở trên, tình huống trong phim này chủ yếu là “trốn tránh, giấu diếm tội ác”. Hai yếu tố cần có để xây dựng tình huống là Sự Trừng Phạt và Người Trốn Tránh. Thường thì, góc nhìn của câu chuyện sẽ được thể hiện qua Người Trốn Tránh để phơi bày ra những gì người ấy đã làm trước khán giả. Tuy nhiên, điểm đặc biệt trong Sự yên lặng của bầy cừu là lấy góc nhìn của nhân vật chính diện (Sự Trừng Phạt), qua đó thể hiện một phần về thế giới và những việc làm của kẻ tội phạm. Ở đây, CIA và án tử hình chính là Sự Trừng Phạt. Nhân vật Buffalo Bill là Người Trốn Tránh, và dù hắn không được xuất hiện trong phần lớn thời lượng phim, khán giả vẫn có được góc nhìn đầy đủ về nhân vật này.

Về bộ phim

Đạo diễn Jonathan Demme đã biến câu chuyện của nhà văn Thomas Harris trở thành một sự kết hợp giữa yếu tố kinh dị, trinh thám và tâm lý. Có rất nhiều cảnh đáng sợ và gây ám ảnh trong phim. Bằng cách đưa khán giả trực tiếp vào “hang ổ” của tên giết người tàn bạo qua góc nhìn của đặc vụ Sterling, khán giả thấy rõ tận mắt thế giới ma quỷ của một người đàn ông điên khùng, muốn thỏa mãn thú tính để xoa dịu đi những mất mát, tổn thương thời thơ ấu.

silence-of-the-lambs-clarice-starling Sự yên lặng của bầy cừu Sự yên lặng của bầy cừu (1991) silence of the lambs clarice starling

Sự yên lặng của bầy cừu có cách xây dựng tình huống vô cùng độc đáo. Chúng ta đã được thấy rất nhiều cảnh sát truy bắt tội phạm trên màn ảnh. Nhưng đặc vụ Sterling được khắc họa qua quá trình làm việc, tất cả những sở trường, lối tư duy và cách cô nối kết với một tội phạm đã mở ra một cái nhìn đầy mới mẻ về thể loại phim này.

Bằng cách giao tiếp và nhận những gợi ý từ tiến sĩ Lecter, đặc vụ Starling phải vận dụng trí óc, lòng kiên nhẫn và sự can đảm của mình để bắt kịp và ngăn chặn quá trình phạm tội của Buffalo Bill.

ted-levine-silence-of-thelambs-orion Sự yên lặng của bầy cừu Sự yên lặng của bầy cừu (1991) ted levine silence of thelambs orion

Suốt thời lượng phim, khán giả nhiều phen hồi hộp đến sởn gai ốc khi chứng kiến cảnh Buffalo Bill ngang nhiên phạm tội, trong khi nhân vật anh hùng phải đối diện trực tiếp với một kẻ giết người khác. Tình huống được đẩy lên cao trào chỉ bằng cách đối thoại giữa hai nhân vật tưởng chừng không phải cách làm hấp dẫn lắm, nhưng lại trở nên phù hợp một cách tuyệt vời trong câu chuyện phim này. Nhờ vậy, yếu tố hồi hộp, trinh thám và twist cuối phim trở nên thú vị, góp phần giúp Sự yên lặng của bầy cừu trở thành một trong những phim kinh điển của thời đại.

Bình luận
0 Comments