Swiss Army Man - Khi Daniel Radcliffe chết trôi, dạy chúng ta bài học về sự cô đơn ...

author
Đâu là bộ phim có cảnh hôn ấn tượng nhất năm nay ? Cảnh tượng ấy không thuộc về một bộ phim tình cảm mà thuộc về một thứ kỳ lạ hơn. Swiss Army Man là một bộ phim lạ thường và ngọt ngào nhất năm nay.

Swiss Army Man có một cốt truyện … không đoán trước được gì hết. Ngay từ đầu, chúng ta đã có một tiền đề hài hước, hoàn hảo để hào hứng tìm hiểu xem cái gì đang xảy ra tiếp theo. Mặc dù như tôi đã nói trước, bạn chẳng đoán được cái gì hết đâu.

Hank – một gã cô độc và tan vỡ, lạc vào đảo hoang và tìm thấy một tình bạn “ớn óc” với Manny – một xác chết từ biển trôi vào! Có thể gọi là điều diệu kỳ hay sự an bày của tạo hóa mà Manny đã vô tình giúp Hank thoát khỏi hoang đảo một cách phi thường. Đáng kinh ngạc hơn, Manny còn là một cái xác…biết nói. Từ cõi chết trở về, đầu óc anh giờ trống trơn như tờ giấy trắng. Một giao ước vô hình đã được đặt ra: Hank sẽ giúp anh tìm lại ký ức, và anh sẽ giúp Hank tìm đường về nhà. Hành trình tìm về chốn yêu thương của hai con người (một sống, một chết) cứ thế mà giao vào nhau.

Swiss Army Man Swiss Army Man - Khi Daniel Radcliffe chết trôi, dạy chúng ta bài học về sự cô đơn ... 89 SWiss1 2016 09 30

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Bộ đôi đạo diễn Dan Kwan và Daniel Scheinart trước đây cũng toàn làm phim ngắn, phim ca nhạc tếu táo, vô nghĩa. Nay chuyển sang làm đạo diễn phim dài mời hai anh chàng cũng tưng tửng không kém: Daniel Radcliffe (kể từ sau loạt phim Harry Potter, cậu ấy toàn cho mình những vai diễn lập dị, phá cách) và Paul Dano (toàn những vai không giống ai trong Little Miss Sunshine, Prisoners…). Lần này, Paul vào vai Hank, một kẻ trốn tránh đối mặt với sự thật đau lòng rồi không hiểu cớ gì, cậu lạc lên đảo hoang. Lần này, Daniel vào vai Manny, một cái xác xì hơi với lực đẩy rất mạnh, không hiểu lý do vì sao lại ra nông nổi này. Xui rủi hai kẻ trốn tránh cuộc đời gặp nhau, rồi cuộc đời vui như chưa bao giờ được như thế.

Bài học muôn hình của Hank

Giống như PK, Manny bây giờ chỉ có một bộ óc trống rỗng và hỏi đủ thứ trên đời. Bởi vì, thứ duy nhất anh ta nhớ là cái tên và bài hát Hank hát trong lúc khiêng xác Manny từ biển về đất liền. Hank gợi ý cho Manny về những thứ thân thuộc nhất: bánh phomai, phim Jurassic Park cho đến mấy “cục phân”. Cậu Hank tay chân cũng khéo léo, làm được bao nhiêu mô hình, dựng cả một cái “phim trường” xe buýt để phục hồi trí nhớ cho Manny.

Đáng kể là vì tin rằng Manny sẽ nhớ được cô gái trong điện thoại của cậu cải trang luôn thành cô gái ấy. Cậu xé rác ở rừng về làm váy, dáng vẻ ẻo lả, rồi cậu và Manny chơi trò hẹn hò.

Swiss Army Man Swiss Army Man - Khi Daniel Radcliffe chết trôi, dạy chúng ta bài học về sự cô đơn ... 89 SwissArmyMan Feature3 2016 09 30

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Bài học chân tình của Manny

Cậu Manny trông có vẻ giống người ngoài hành tinh hơn là một cái xác chết trôi: cái đầu quẹo quặt, miệng chảy ra nước ngọt, đánh rắm khỏe ngang với đại bác, nhưng tim vẫn rung lên đau đớn vì một mối tình tưởng tượng. Có cái xác phân hủy nào lại được nhiều khả năng như thế ? Manny chính là món quà mang đến cuộc đời cần cứu vớt của Hank …

Manny mở mắt đầu tiên là thấy Hank, bài hát yêu thích của cậu là bài hát Hank ghét nhưng lại cứ lẩm nhẩm hát. Hank dạy Manny cách yêu thế nào mới văn minh. Manny bảo chân thật thì không cần phải dấu diếm. “Bởi vì người ta che dấu càng nhiều thì cô đơn cũng càng nhiều”. Những lời Manny nói là những lời thật lòng đến cơ bản. Hank dạy Manny cách biểu cảm bên ngoài, Manny bảo Hank hãy biểu cảm từ bên trong.

Swiss Army Man Swiss Army Man - Khi Daniel Radcliffe chết trôi, dạy chúng ta bài học về sự cô đơn ... giphy

Bộ phim kỳ dị và hay ho nhất năm nay

Ngay từ lúc Hank mở thắt lưng để cái xác chết trôi (lượm ngoài bờ) phóng xuyên qua đại dương đã quá sức chịu đựng rồi. Kiểu đem thói hư tật xấu ra làm trò hề nhiều nghệ sĩ hài dùng lắm rồi, nhưng cách làm phim của Daniel Scheinart không dừng lại ở lố. Trò đánh rắm không phải để gây cười mà chỉ rõ rằng nó là món quà của thượng đế.

Swiss Army Man Swiss Army Man - Khi Daniel Radcliffe chết trôi, dạy chúng ta bài học về sự cô đơn ... 89 Swiss Army Man Dano and Radcliffe 2016 2016 09 30

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Ở chốn không một bóng người, Hank uống nước dãi của Manny thoải mái. Manny nhìn thấy quyển tạp chí người lớn, “cậu em” của cậu liền dựng đứng lên, Hank nhanh chóng dùng “cậu em” để làm la bàn. Cả hai cũng say sưa bàn về “số phận” của đời người không khác gì “cục phân”, nhưng phân cũng có cái hay của phân, bàn đi bàn lại thì phân cũng không tệ lắm.

Hank và Manny đều rung rinh trái tim vì một cô gái, ngày đêm luyện tập và tìm đường đến với nàng. Nhưng … sau cùng, nụ hôn dưới nước của cả hai cũng không tồi. Xét ra thì hai anh chẳng hôn được cô nào nhưng tình yêu nào chẳng là tình yêu.

Ở vùng đất “thần tiên” của riêng hai cậu, ai ở đây mà phán xét. Người ta bảo độ “lầy” của phim cứ tăng hoài cho đến khi có sự xuất hiện của nhiều người khác là vậy.

Vậy thì, Swiss Army Man thuộc thể loại phim gì : kinh dị-hài, tình cảm-hài, bựa-hài (!) hay trào phúng ? Điều mà các fan “Harry Potter” thấy là Daniel đã bị cái phim này bóp méo hình tượng quá đáng thể. Nhưng điều mà các fan phim ảnh thấy được là chưa bao giờ môt cái xác chết trôi mà lại có nhiều biểu cảm đa dạng thế. Một cái xác lạnh tanh, thớ thịt chảỵ xệ, giọng Anh kỳ kỳ, ánh mắt khổ sở hay vui sướng đều không khác gì đứa trẻ. Sự hi sinh hình tượng mỹ nam của Daniel cho bộ phim cũng rất đáng giá.

Cuối cùng thì đời cũng không như mơ nhưng đời vẫn lắm bài thơ. Cái kết cuối phim cũng khiến nhiều người nhoẻn miệng cười. Cười cho sự kinh ngạc của con người trước những vẻ đẹp ẩn giấu; không phải bất ngờ vì nó đẹp hay lạ thường mà vì suy nghĩ tầm thường của chúng ta làm tự bản thân kinh ngạc mà thôi. Cười cho cái kết không trọn vẹn nhưng đầy đủ cao trào, tình cảm lẫn sự “chuyển mình” đáng cần thiết.

Bình luận
0 Comments