Taboo: Góc khuất huyền bí và đầy bạo lực của lịch sử Anh

author

 Bộ phim truyền hình của đài BBC là cuộc đấu trí đẫm máu giữa nước Anh, Mỹ và James Delaney.

Dựa truyện câu chuyện được viết bởi Chips Hardy và con trai ông, diễn viên Tom Hardy, hai cha con cùng Steven Knight bắt tay làm nên bộ phim truyền hình được đánh giá cao và đang tiếp tục làm tiếp phần hai trong năm nay. Bộ phim lấy bối cảnh nước Anh năm 1814, khi cuộc chiến giữa Anh và Mỹ gần đi đến đàm phán ngừng chiến, James Delaney (Tom Hardy thủ vai) trở về với mười bốn viên kim cương. Anh đã ở Châu Phi trong 12 năm và giờ đây về lại quê hương thừa hưởng gia sản mà cha anh để lại, gia sản đã gây không ít khó khăn cho anh, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Taboo dựa trên nhiều sự kiện lịch sử quan trọng.

Bộ phim cũng sử dụng nhiều yếu tố lịch sử để tăng sức hấp dẫn. Kẻ thù của anh ở quê nhà không chỉ Nhà Vua, chính quyền Mỹ mà còn là công ty Đông Ấn – một trong những công ty cổ phần đầu tiên của nước Anh, chủ yếu giao dịch bông, lụa, trà và thuốc phiện. Mảnh đất cha anh để lại là vùng Nootka Sound, vùng đất có vị trí chiến lược và kinh tế đối với hai nước Anh, Mỹ và công ty Đông Ấn. Tại thời điểm đó, khi hai nước đang chuẩn bị có đàm phán ngừng chiến và vẽ lại bản đồ giới hạn lãnh thổ, liên quan đến Mỹ - Canada. Người sở hữu Nootka Sound sẽ có toàn quyền sở hữu toàn bộ đảo Vancouver, đồng nghĩa sở hữu cửa khẩu giao thương với Trung Quốc.

Vào những năm đầu thế kỷ 19, trà là một mặt hàng quý hiếm và có giá trị cao, đặc biệt là sản phẩm trà của Trung Quốc. Vùng đất Nootka Sound thuộc vùng đất của dân da đỏ đã được cha của James mua lại, nay trở thành một mảnh đất quan trọng và cực kỳ giá trị, là bất đồng giữa Anh và Mỹ khi tranh chấp chủ quyền, là chiếc chìa khoá giao thương bạc tỉ mà James Delaney và công ty Đông Ấn đều mong muốn. Bất chấp những lời đe doạ và những vụ ám sát không chỉ từ ba phía, xuyên suốt bộ phim là sự đấu trí căng thẳng giữa James và ba thế lực cực kỳ nguy hiểm.

Bộ phim liên tục là những màn tranh chấp và James đã phải rất vất vả để lấy lại ưu thế trên cuộc chơi, dù lúc nào anh cũng tỏ ra điềm tĩnh và bất cần. Nhà Vua Anh và công ty Đông Ấn thể hiện quyền uy nhiều hơn, và chính quyền Mỹ hơi lép vế trong phim, không được thể hiện nhiều sự nguy hiểm. Có nhiều lời nhận xét cho rằng bộ phim xây dựng không đúng về hình tượng công ty Đông Ấn, nhưng bộ phim xét cho cùng cũng sử dụng những yếu tố huyền bí mà bây giờ vẫn còn đang cần lý giải.

 

Cuộc đời của James Delaney nhiều bí ẩn ly kỳ.

Cha con Chips Hardy đã xây dựng nhân vật James Delaney với chuyến du hành nhiều biến cố để xây dựng nên con người James hiện tại nhiều đau khổ cũng như những bí mật khó tin. Chips Hardy cũng dựa trên những văn hoá từ người da đỏ, văn hoá Châu Phi để tạo dựng nên tính cách và con người James. Mẹ của anh là người da đỏ từ vùng Nootka, nên anh cũng thừa hưởng những khả năng kỳ lạ của người da đỏ như có thể nói chuyện được với bất kỳ ai trong giấc mơ, nói chuyện với người chết. Những nghi thức anh hay làm khi ở một mình cũng chịu ảnh hưởng từ nền văn hoá da đỏ.


 

Cách thức giết người của anh cũng được mô phỏng giống với văn hoá của một số bộ tộc người vùng Châu Phi, rạch bụng moi nội tạng, hạ sát dã man. Sự bạo lực của James trên phim được mô tả rất trần trụi, mười hai năm lưu lạc tại Châu Phi cũng giúp James được học hỏi nhiều thứ và anh bây giờ là một người rất thông minh và hiểu rõ bản thân muốn gì và làm gì. Taboo là một sản phẩm độc đáo và mới lạ khi quá nhiều những bộ phim truyền hình mang bọc là phim hài, tâm lý nhưng đậm chất chính trị, Taboo chỉ dùng yếu tố chính trị làm gia vị và lột trần sự bạo lực đẫm máu của xã hội thời Anh bấy giờ, qua đó thể hiện sự đấu tranh của một người đàn ông tìm cách để sinh tồn.

 

Song song với cuộc tranh chấp vùng đất là tuyến truyện về đời tư của James cũng được thể hiện khá tốt. Chips Hardy đã chọn lọc những nhân vật độc đáo vừa tăng sức tò mò về đời tư và quá khứ của anh, vừa góp phần cho cuộc giao tranh vùng đất Nootka thêm nguy hiểm và cam go. Quá khứ của James được hé lộ dần và mối quan hệ giữa anh và công ty Đông Ấn càng khẳng định sự trở về của James không chỉ là thừa hưởng vùng đất mà còn là sự trả thù, hay là sự hối lỗi của bản thân anh.

 

Diễn xuất của Tom Hardy đầy ấn tượng.

Nếu như bạn đã từng xem Locke (2013), một bộ phim thể hiện diễn xuất của Tom Hardy cực đỉnh, thì Taboo lần nữa là sự kết hợp giữa Steven Knight và Tom Hardy. Hai người cũng đã từng cùng làm việc với nhau trong bộ phim truyền hình tội phạm được đánh giá cao Peaky Blinders (2013). Với bộ phim này là nhân vật chính, anh đã thể hiện rất tốt con người James Delaney đầy bạo lực, thông minh, một chút cục cằn và nội tâm nhiều mất mát. Taboo có nhiều đoạn với những lời thoại đơn giản nhưng diễn xuất của anh đã giúp cân bằng lại bộ phim. Tạo hình xây dựng cho anh cũng rất tốt. Khi ra đường anh là một quý ông người Anh bụi bặm, nhưng khi ở một mình, anh thể hiện rõ con người thuộc vùng đất khô cằn mà anh đã phiêu bạt chục năm trời.

Nhân vật thứ hai có diễn xuất tốt chính là Lorna Bow (Jessie Buckley thủ vai). Cô là một diễn viên ở nhà hát kịch, và là người vợ cuối của cha James. Sự xuất hiện của Lorna khiến việc sở hữu vùng đất Nootka của James thêm nhiều vất vả. Gương mặt và thần thái của Jessie thể hiện tốt một quý cô người Anh đoan chính, kiên cường và đầy thông minh. Khá chắc tình cảm của cô dành cho James là thật, có lẽ chúng ta sẽ được biết rõ hơn ở phần hai của bộ phim.

Taboo đã được thông báo sẽ có tiếp phần hai vào tháng ba năm nay. Hi vọng cái kết của phim sẽ mở màn một phần hai hấp dẫn cho cuộc hành trình của James Delaney đến tân thế giới mới.

 

 

 

Bình luận
0 Comments