Tác giả Harry Potter nhận gạch đá dữ dội sau phát ngôn về người chuyển giới

Chỉ với một bình luận về vấn đề giới tính trên Twitterr, J.K.Rowling đã châm ngòi cho vô số những cuộc tranh cãi gây gắt, đặc biệt đến từ những người chuyển giới.

Vào thứ bảy 6/6, Rowling đã trả lời vào một chủ đề trên Twitter có tên “Tạo ra một thế giới hậu COVID-19 bình đẳng hơn cho những người có kinh nguyệt.”. Nguyên văn Rowling đã viết như sau: “‘Những người có kinh nguyệt.’ Tôi nhớ là đã từng có từ để nói về những người này. Ai đó giúp tôi với. Wumben? Wimpund? Woomud?” Đây đều là những từ nói lái của từ góc Women trong tiếng Anh.

Việc này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người bước vào tranh cãi, chỉ trích cho rằng Rowling đã chế giễu và kỳ thị những người chuyển giới. Rowling sau đó đã đáp lại: “Tôi biết và yêu quý những người chuyển giới, nhưng việc xóa bỏ khái niệm giới tính đồng nghĩa với xóa bỏ khả năng giúp cho nhiều người có thể thảo luận một cách có ý nghĩa về cuộc sống của người chuyển giới.”

Rowling từ rất lâu đã có những lời phê bình về các vấn đề tên gọi của giới tính trong thời đại ngay nay. Các bình luận này nhiều đến mức đã được cây bút Katelyn Burns tổng hợp lại trong bài viết “Transphobia là sản phẩm của nền văn hóa Anh quốc bởi J.K.Rowling”. Katelyn đã chỉ ra rằng mặc dù luôn tự khẳng định mình là người ủng hộ người chuyển giới nhưng Rowling khá thích thú với các bình luận gọi họ là “bọn đàn ông mặc váy”. Về sau thì nhóm truyền thông của Rowling đã khẳng định đó chỉ là một tai nạn nhưng còn nhiều bằng chứng khác được các nhà hoạt động vì quyền lợi người chuyển giới khẳng định là có hại với cộng đồng này.

Phát biểu đầy tranh cãi kia trên twitterr cũng đã khiến rất nhiều nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng người chuyển giới chỉ trích là “không chính xác và nhẫn tâm”. Nam diễn viên Daniel Radcliffe cũng đã phải lên tiếng xin lỗi và mong người hâm mộ loạt truyện đừng hãy bỏ qua cho phát ngôn này và tiếp tục trân trọng những giá trị trong các cuốn tiểu thuyết đã từng được Rowling viết ra. Nữ diễn viên Katie Leung vai Cho Chang cũng đã mở một cuộc quyên góp cho những người phụ nữ chuyển giới da đen đang phải chịu cảnh vô gia cư ở Atlanta nhằm xoa dịu tình hình.

Với Warner Bros, phát ngôn này của Rowling chắc chắn sẽ khiến cho phần tiếp theo của Fantastic Beasts gặp phải rắc rối không nhỏ nếu người hâm mộ không nguôi ngoai. Rowling là người trực tiếp tham gia trong khâu kịch của hai phần đầu tiên và tạo nên một mớ hỗn độn, thay đổi nhiều thứ so với nguyên tác của 7 phần Harry Potter. Nếu tiếp tục thể hiện quan điểm của mình một cách không cẩn trọng như vậy, Rowling chắc chắn sẽ làm mất đi lượng lớn người hâm mộ chưa kể là thêm rất nhiều anti-fan và sẽ ảnh hưởn đến toàn bộ những phần sách Harry Potter và các sản phẩm ăn theo.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ