Tại sao “Đêm thanh trừng” lại là một trong những tựa phim kinh dị thành công nhất?

Nhân dịp phần ba của”The Purge” – “The Purge: Election Year” ra mắt trong năm nay, hãy cùng điểm lại những yếu tố đã khiến tác phẩm trở thành một thương hiệu phim kinh dị thành công.

Ý tưởng kịch bản tuyệt vời:

Lý do người xem đổ xô nhau ra rạp xem phim ngay từ đầu. Ý tưởng về một “ngày lễ” giả định trong năm khi mọi luật pháp đều bị vô hiệu hóa thực sự tạo tính kích thích cao, bởi ai mà chẳng có những mặt tối bên trong mình luôn chực chờ được giải tỏa. Đây vì thế không chỉ là một cốt truyện hấp dẫn mà còn mang cả tính tiên phong nữa. Xuyên suốt câu chuyện, những “điểm mù” của xã hội cũng như các ví von chính trị thâm sâu cũng được khai thác triệt để, khiến người xem luôn tò mò muốn biết chuyện quái quỷ và điên rồ nào có thể xảy ra tiếp theo.

Một thế giới mở nơi ai cũng có thể là người hùng:

Bởi “trái tim” của loạt phim nằm ở Ngày thanh trừng, nên không cả ba phần phim đều không cùng tập trung vào một nhân vật chính cố định tạo cảm giác nhàm chán. Thay đổi nhân vật cùng đồng thời “đổi máu” cho bộ phim, khi mạch truyện liên tục thay đổi khiến phim thường xuyên được đẩy lên cao trào. Dĩ nhiên, những diễn viên giỏi sẽ được giữ lại cho phần sau, điển hình như nhân vật của Frank Grillo xuất hiện cả trong phần Anarchy lẫn phần Election Year sắp tới.

Mọi cái chết có thể diễn ra ở mọi bối cảnh:

Phần phim đầu tiên lấy bối cảnh gói gọn trong một ngôi nhà bị khóa chặt cửa. Phần Anarchy mang đến cho người xem một cái nhìn bao quát hơn về Ngày thanh trừng, khi tập trung khai thác vào những tội ác diễn ra trên đường phố. Cảm giác bất an tràn ngập mọi nẻo đường, và ai cũng có thể trở thành nạn nhân. Chính tính chất tiên quyết này đã khiến The Purge trở thành một phim kinh dị vô cùng khó đoán biết kết cục.

Một bộ phim đa thể loại: 

Trong khi phần một chỉ là kinh dị thuần túy, thì The Purge: Anarchy đã chuyển hướng hợp lý sang hành động – kịch tính. Điều này cũng dễ hiểu, khi bối cảnh phim trở nên rộng lớn hơn đòi hỏi các nhân vật của chúng ta phải hành động nhiều hơn để đổi lấy sinh tồn. Phần hai cũng đã nhuốm chút màu khoa học viễn tưởng, và phần ba còn đả kích cả chính trị nữa.

Nhìn chung, dẫu còn nhiều hạn chế về kinh phí cũng như sự phát triển kịch bản, nhiều năm về sau khi nhìn lại, The Purge hoàn toàn có thể trở thành một trong những thương hiệu phim kinh dị lớn tạo được hiệu ứng hoài cổ. Có nghĩa, phim còn có thể được nhớ lâu hơn, và truyền cảm hứng cho nhiều tựa phim tương lai có chất lượng được đầu tư tử tế hơn.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ