Tại sao "Werckmeister Harmonies" xứng đáng là kiệt tác của thế kỉ 21?

author

Nhận được số điểm 92/100 trên chuyên trang metacritic.com, điểm IMDB 8,3/10, đứng thứ 56 trong top 100 phim hay nhất thế kỉ 21(do BBC xếp hạng), điều gì đã khiến bộ phim Werckmeister Harmonies của Hungary này có sức hấp dẫn như vậy?

Trong cuộc sống hiện đại với nhiều yếu tố tác động của các dòng phim khác nhau thì việc ngồi nghiền ngẫm xem hết hơn 2 tiếng phim “Werckmeister Harmonies” quả là một điều đáng khâm phục. Phim được đạo diễn bởi Béla Tarr và Ágnes Hranitzky, những con người có bản ngã điện ảnh đặc trưng, dựa trên cuốn tiểu thuyết “The Melancholy of Resistance” của nhà văn László Krasznahorkai xoay quanh các sự việc trong thời kỳ Liên Xô chiếm đóng Hungary vào cuối Thế chiến thứ II. Định dạng hình ảnh đen trắng có vẻ như khá lỗi thời vào thời điểm ra mắt năm 2000 nhưng lại tạo được sự tương phản đặc sắc; tình tiết chậm rãi, tĩnh lặng, đi sâu vào những cử chỉ nhỏ nhất của nhân vật cùng với những khúc nhạc trầm đến não lòng khiến người xem như nhập tâm hoàn toàn vào bộ phim.

harmonies_werckmeister021 werckmeister harmonies Tại sao "Werckmeister Harmonies" xứng đáng là kiệt tác của thế kỉ 21? harmonies werckmeister021 1

Phim được mở ra với bối cảnh vào mùa đông tại một thị trấn nhỏ lạnh lẽo ở Hungary, nơi mà một gánh xiếc đã mang đến con cá voi khổng lồ và một nhân vật pháp sư bí ẩn với biệt danh Hoàng tử. Thị trấn bị bỏ bê, đổ nát đến mức : mọi dịch vụ đều suy tàn, công việc khan hiếm và số người say rượu còn nhiều sơn cả số người tỉnh táo. Nhưng sự xuất hiện của con cá voi như một lời gợi nhắc về một thế giới mới, làm xua tan sự mệt mỏi chán nản bao trùm lên người dân.

Tất cả hầu hết đều được nhìn qua con mắt của Valuska, một nhân vật “ngây thơ nhất hệ mặt trời”, rong ruổi phố pTất cả bài viếthường cả ngày lẫn đêm. Công việc không mấy to tát bao gồm cả việc chăm sóc Gyorgy– một người đàn ông trung niên đáng khâm phục vì đã rút lui khỏi cuộc sống ồn ã thường ngày để nghiên cứu về mối liên quan giữa âm nhạc và triết học, những luật của Werckmeister – nhà soạn nhạc có những khám phá là nền tảng của âm nhạc phương Tây về sau. Ông đang vật lộn với nghiên cứu này thì các lực lượng giữ gìn trật tự vệ sinh đến dưới hình dạng người vợ cũ của mình là Tunde với lừa hứa và tôn chỉ sẽ “dọn dẹp” lại thị trấn đang mục nát. Bà vợ chẳng mấy tốt đẹp gì khi tuyên bố ông bắt buộc phải làm theo những gì bà yêu cầu như một món nợ phải trả, cụ thể là phải xin chữ kí của những người có địa vị cao nhằm lấy được sự hậu thuẫn cũng như tiền hỗ trợ của họ cho phong trào “tưởng như là” cải tổ lại thị trấn. Bằng không, bà vợ sẽ quay trở lại chung sống với ông, phá hoại sự yên bình và đam mê mà ông mong muốn bên cây piano của mình. Theo diễn biến của bộ phim, ta có thể thấy về sau sự “dọn dẹp thị trấn này” thực chất là một cuộc bạo động để áp đặt một chế độ mới. Hoàng tử đã tư bản hóa trước tình cảnh rối ren, khuyến khích dân chúng tạo nên một cuộc thảm sát. Cũng phải nói thêm Hoàng tử là một trong những nhân vật có vai trò quan trọng trong phim nhưng lại không hề được biết mặt mũi ra sao, tất cả chỉ là vài phút phản chiếu cái bóng của hắn trên bức tường.

nhân vật chính trong Werckmeister Harmonies werckmeister harmonies Tại sao "Werckmeister Harmonies" xứng đáng là kiệt tác của thế kỉ 21? 7a4e378b50f7088927af7a929da2ff85 1

Giữa không khí u ám và lạnh lẽo ấy, vẫn ánh lên những đốm lửa ấm. Bộ phim bắt đầu với hình ảnh một bếp lửa đang cháy lớn. Sau đó Valuska diễn thuyết cho mọi người về hiện tượng nhật thực và mối liên quan đến “sự bất tử”, để sau cùng, mặt trời vẫn luôn tỏa sáng và sưởi ấm mọi người trên Trái đất. Một người đưa thư ngấu nghiến bữa ăn trưa của mình, được vuốt ve bởi một cô hầu bàn xinh đẹp có ánh mắt đang tràn ngập ham muốn. Một buổi đêm tràn ngập điệu nhảy tình tứ giữa tên cảnh sát trưởng và Tunde, dù cho đó thực chất chỉ như một ân sủng.

vlcsnap-93180 werckmeister harmonies Tại sao "Werckmeister Harmonies" xứng đáng là kiệt tác của thế kỉ 21? vlcsnap 93180

Tất cả mọi thứ trong “Werckmeister Harmonies” đều có thể được coi như một phép ẩn dụ. Ví dụ như con cá voi là một biểu tượng cay đắng của chủ nghĩa tư bản- cồng kềnh như một gánh nặng, trương phồng lên và thối nát, khiến người ta không mấy thiện cảm ngay từ ánh nhìn đầu tiên dù cho nó có là “một điều kì diệu mà Chúa tạo ra” đi chăng nữa. Hoặc có lẽ cả cá voi Hoàng tử vô hình là đại diện cho các loại chế độ độc tài, xây dựng bằng việc  khuyến khích mọi người thay đổi niềm tin và quét sạch đi thế giới cũ của họ. Nhưng ngay cả chính đạo diễn cũng không hẳn ám chỉ điều này. Khi được hỏi: “Hy vọng ở nơi đâu?” , ông đã trả lời “Hy vọng là khi bạn xem hết bộ phim này và tự rút ra kết luận cho riêng mình, bất kì cái gì cũng được”.

Có thể xem đây như một câu truyện ngụ ngôn, che giấu những chuẩn đạo đức đằng sau nó, nhưng khi ngẫm kĩ lại thì thấy thật không phù hơp, vì nó đâu có kết thúc tốt đẹp, cũng chẳng dễ để rút ra bài học. Có lẽ đây chỉ là một câu chuyện đời thường, một bản hòa âm cuộc đời với cái nhìn thoáng qua của nhân loại.

 

Bình luận
0 Comments