Tạo hình nhân vật chi tiết đến từng sợi lông là thế, tại sao trailer của Lion King vẫn khiến người xem chưa hài lòng?

author

Trailer chính thức của Lion King vừa được Walt Disney công bố. Bên cạnh khung cảnh hùng vĩ của núi rừng châu Phi thì điều khiến người hâm mộ phải trầm trồ thán phục ấy chính là công nghệ vượt bậc được kế thừa từ kĩ thuật tiên tiến đã làm nên thành công của The Jungle Book (2016), đã giúp khắc họa nên hình ảnh các nhân vật chân thực đến từng “chân tơ kẽ lông”. 

Khó có thể phủ nhận nỗ lực phi thường của Walt Disney Studios trong việc mở ra một phong cách làm phim mới trước nay chưa từng có tiền lệ. Thế nhưng dường như cùng với sự đi lên của công nghệ làm phim ấy là sự tuột dốc của đế chế phim ảnh số 1 thế giới khi liên tục đánh mất những giá trị nguyên bản ở tác phẩm gốc.

Vẫn luôn tồn tại một khoảng cách giữa hai thể loại phim hoạt hình và live-action, cho dù phiên bản chuyển thể có sát với nguyên tác đến đâu thì cũng không thể vượt qua được. Vì đó là hai dòng phim khác nhau với kỹ thuật khác nhau và cả những đặc trưng khác nhau không thể dung hòa được.

Đối với phim hoạt hình, đặc thù của nó là đội ngũ họa sỹ phải trình bày ý tưởng lên giấy, tức là họ không hề bị giới hạn về trí tưởng tượng như những bộ phim người đóng. Tạo hình của nhân vật không nhất thiết phải tuân theo một quy luật có sẵn về tỉ lệ cân bằng hay tương phản màu sắc. Người đó có thể sở hữu gương mặt vuông, cằm bạnh như Mr.Fredickson của Up, hay thân hình khẳng khiu tưởng như sắp gãy đến nơi của nhân vật Izma trong The Emperor's New Groove. Dù vô lý nhưng không người xem nào có thể phán xét về cơ thể của họ vì đơn giản đó là nhân vật hoạt hình hư cấu và chính những điều này đã làm nên đặc trưng rất riêng của từng người.

Đó là còn chưa kể đến các nhân vật hoạt hình thường sở hữu biểu cảm gương mặt linh hoạt và nhạy bén hơn nếu đem ra so sánh với các phiên bản live-action, đặc biệt khi có sử dụng công nghệ bắt chuyển động (Motion Capture).

Quay trở lại với Lion King, điều khiến phần lớn người xem chưa hài lòng ấy chính là tạo hình của nhân vật Simba,, Rafiki, Timon và Pumbaa.

Simba ở phiên bản hoạt hình năm 1994 được miêu tả như một nhân vật năng động, táo bạo và có phần ngỗ nghịch. Điều đó được thể hiện thông qua chất giọng lồng tiếng, cử chỉ hành động và sắc mặt ngạo nghễ của cậu khi hát bài I Just Can’t Wait To Be King. Để rồi từ đó cùng với những biến cố diễn ra, ta dần thấy được sự trưởng thành của Simba để xứng đáng với vị trí của mình.

Với những gì thể hiện trong trailer, chúng ta chỉ thấy Simba là một chú sư tử non nớt, tương đối…chậm chạp thay vì sự hoạt bát và không thực sự để lại dấu ấn nhờ gương mặt lúc nào cũng như buồn ngủ. Rõ ràng Simba này thiếu tinh ranh và láu cá hơn bản hoạt hình rất nhiều.

Hai cây hài của phim là Timon và Pumbaa xuất hiện chỉ vài giây ngắn ngủi cuối trailer nhưng lại khiến khán giả…hãi hùng vì bộ lông quá ư là lởm chởm, xấu xí, mất hết vẻ hóm hỉnh, dễ gần, có phần ngốc nghếch ở bản gốc. Không biết là với yêu cầu cực cao về khoản giải trí thì hai nhân vật này có cân được không.

Rõ ràng có thể thấy việc tạo hình nhân vật của Lion King là vấn đề lớn nhất mà trước khi trailer này ra  mắt chưa một ai từng nghĩ tới. Dẫu vẫn biết đó là để đáp ứng yêu cầu sát với hình ảnh những chú sư tử, chú lợn lòi, chú khỉ ở ngoài đời thực nó lại vô tình phá vỡ đi hình tượng của chúng trong lòng khán giả.

Trước Lion King, Disney đã từng bị chế giễu khi cố đưa Thần Đèn từ một nhân vật hoạt hình sang phiên bản live-action của Aladdin. Rõ ràng tạo hình sẽ không phải vấn đề quá lớn nếu đó là một tác phẩm gốc nhưng đằng này lại được làm lại từ phim hoạt hình nên không tránh khỏi việc bị so sánh. 

Bình luận
0 Comments