Terminator: Dark Fate- Sự trở lại thật sự của Kẻ Hủy Diệt sau nhiều năm bị 'vắt sữa'

author
Terminator Dark Fate không thể nào xuất sắc bằng hai phần đầu tiên nhưng ít ra, phim đã cố gắng giữ nguyên tinh thần hai phiên bản gốc để có thể làm bước đệm hồi sinh thương hiệu lại. 

Điểm:  7/10

Terminator Dark Fate là lần đầu tiên sau gần 20 năm, James Cameron mới được nắm trong tay bản quyền của thương hiệu phim nổi tiếng sau nhiều lần chứng kiến đứa con tinh thần của mình bị xào nấu, vắt sữa một cách không thương tiếc từ Paramount Pictures. Hiện tại, Dark Fate được xem là phần tiền truyện chính thức của Terminator: Judgement Day, bỏ qua toàn bộ các sự kiện của 3 phần phim điện ảnh cũng như phiên bản truyền hình Sararh Connor Chronicles. 

Ngày 29 tháng 8 năm 1997 được gọi là sự kiện Ngày Phán Xét trong loạt phim Terminator. Đây là thời điểm Skynet chiếm được quyền kiểm soát toàn bộ các thiết bị quân sự toàn cầu, ra lệnh cho các đầu đạn hạt nhân phóng thẳng vào con người. Sarah cùng con trai John Connor đã ngăn chặn được sự kiện này nhưng trong tương lai, con người vẫn bị diệt vong bởi máy móc. 

Điều này được minh chứng bởi sự xuất hiện của Grace, một chiến binh được cường hóa được cử từ tương lai để bảo vệ cô gái da màu Dani. Cô bé chính là chìa khóa để cứu nhân loại trước một cuộc tấn công khủng khiếp của một thế hệ máy móc mới, mạnh hơn cả Skynet. Trên đường đi, hai người đã gặp phải Sarah Connor và một Kẻ hủy diệt có tên REV-9. Vì biết chắc không thể nào giết được nó, nhóm đã phải tìm đến sự giúp đỡ bất ngờ của T-800, Kẻ Hủy Diệt năm xưa đã từng đồng hành tiêu diệt T-1000 trong phần 2.

Về mặt nội dung, Dark Fate rõ ràng đã rất khôn khéo khi tối giản hóa câu chuyện đi. Không còn những màn du hành thời gian rối rắm, không còn những nhân vật xuất hiện một cách nhạt nhẽo rồi biến mất đột ngột chẳng mấy ai quan tâm. Từng nhân vật trong phim đều có vai trò của mình và rõ ràng là dụng ý của đạo diễn Tim Miller và nhà sản xuất James Cameron để tạo nên sự giao thoa giữa hai thế hệ. Sẽ có những người ngã xuống, sẽ có những người bước đi tiếp. Rất nhiều khoảnh khắc cảm động cũng như tri ân đến người hâm mộ Terminator, đặc biệt là những giây phút bản nhạc nền kinh điển của Brad Fiedel nổi lên. 

Trong phần này, những giá trị cơ bản của một bộ phim Terminator cũng đã được mang về đó là sức mạnh khủng khiếp của một con robot sát nhân từ tương lai. Hình ảnh REV-9 được xây dựng khá sát với T-1000: máu lạnh, khôn khéo và cực kỳ linh hoạt trong phong cách chiến đấu. Đối đầu với REV-9, người xem lẫn các nhân vật trong phim sẽ có những khoảnh khắc cảm thấy sự sợ hãi, bế tắc khi mọi kế hoach giăng ra để tiêu diệt nó gần như bị phá sản. 

Đi kèm đó, yếu tố hành động cũng đã được đẩy lên mức tối đa với những màn đấu súng và các trận đánh tay đôi giữa máy móc với máy móc. Biên đạo hành động trong phim đã rất tỉ mỉ trong từng cảnh quay để có thể tạo nên những thế đòn đầy uy lực, sáng tạo. Bối cảnh của phim cũng trải dài ở nhiều khu vực như rượt đuổi trên đường cao tốc, những trận đánh nhỏ lẻ trong tương lai và cả ở một chiếc máy bay đang rơi. Nhờ sự đầu tư như thế, khán giả sẽ ấn tượng với từng trường đoạn giống như hai phần đầu tiên. 

Cách xây dựng trong phim cũng tôn vinh các nhân vật nữ khi Sarah Connor và Grace là hai nhân vật chiếm toàn bộ spotligt của tác phẩm. Sarah Connor với sự quay trở lại của Linda Hamilton là một niềm vui sướng tuyệt vời dành cho người hâm mộ. Bà tuy đã 63 tuổi nhưng thần thái của một nữ cường vẫn hiện ra rõ rệt. Khí phách của một con người đầy kinh nghiệm chiến đấu lộ ra trong từng biểu cảm, từng hành động của bà khiến cho cả Arnold cũng bị lu mờ. 

Gương mặt trẻ Mackenzie Davis dù phải đóng vai chính cùng với hai ngôi sao hành động lớn thập niên 80 nhưng vẫn nhận được rất nhiều sự chú ý. Cô có chiều cao vô cùng vượt trội, 1m78, thân hình mảnh khảnh nhưng săn chắc khiến cho từng khoảnh khắc Grace xuất hiện thu hút được nhiều sự chú ý của khán giả. Grace có cá tính mạnh mẽ, nhanh nhạy và dứt khoát trong lời nói lẫn hành động giúp cho tính chân thật của Terminator: Dark Fate được đẩy cao. 

Tất nhiên, phim vẫn có điểm trừ, đặc biệt đối với các fan đó là tính sáng tạo hầu như không có. REV-9 giống như là sự kết hợp của T-800 và T-1000 của hai phần đầu trong 1 cơ thể. Những chi tiết như biến đổi hình dạng, kim loại lỏng không thể bị tiêu hủy, người được cường hóa bằng máy móc hay việc cử người  từ tương lai để bảo vệ một nhân vật trong quá khứ đều là những gì mà các phần phim trước đã sử dụng. 

Các fan khi coi sẽ cảm thấy Dark Fate rất quen, quen đến mức khi coi được nửa phim họ đã đoán trước được hết toàn bộ diễn biến rồi nên sự bất ngờ, cuốn hút của phim đã bị giảm đi đáng kể. Terminator: Dark Fate có thể là một lời tri ân, một sự hoài niệm với những giá trị xưa cũ nhưng để có thể hồi sinh thật sự toàn bộ thương hiệu thì James Cameron cùng Tim Miller hoặc đạo diễn khác trong tương lai cần phải có một kịch bản táo bạo hơn, đột phá hơn. Nếu không, Terminator có thể lại lâm vào "vận mệnh đen tối" như các phần trước. 

Bình luận
0 Comments