Thành Long – “Huyền thoại võ thuật sống” luôn khiến cả thế giới phải cúi chào

author

Huyền thoại Thành Long, người đã sống với nghề, gẫy rất nhiều xương cho những màng bay nhảy nguy hiểm của mình trong suốt 57 năm nay đã mang về cho mình bức tượng Oscar đầu tiên trong đời.

Chọn thể loại hành động hài, Thành Long như con sói đơn độc dũng mãnh ở lãnh thổ riêng của mình. Ngôi sao đến từ xứ sở Cảng Thơm này khiến cho tất cả mọi người phải nể phục vì sự đam mê và cống hiến của ông đến với điện ảnh. Thành Long đã từng bước xây dựng nên tượng đài mà không ai có thể đánh đổ được.

Những bước đi đầu tiên của một huyền thoại

Thành Long sinh ra tại Hong Kong vào ngày 7.4.1954 với tên khai sinh là Trần Cảnh Sinh. Từ nhỏ đã rất hoạt bát, nên anh có biệt danh là Pháo Pháo. Thành Long học tiểu học tại trường Nah-Hwa ở Hong Kong; năm đầu tiên anh bị ở lại lớp cũng vì bản tính thích quấy phá của mình, cha mẹ anh sau đó đã rút tên anh ra khỏi trường. Năm 1960, cả gia đình anh di cư đến Canberra, Úc, Thành Long được cha gửi đến học ở Học viện Hý kịch Trung Quốc.

Thành Long có vai diễn đầu tiên vào năm anh 8 tuổi, khi đó anh và nhóm Thất Tiểu Phúc (gồm có Hồng Kim Bảo, Thành Long, Nguyên Bưu, Nguyên Hoa, Nguyên Khuê, Nguyên Vũ và Nguyên Thái). Ở thời điểm này, anh hay bị Hồng Kim Bảo ức hiếp, cứ thấy mặt Thành Long là đánh. Nhưng sau những lần bắt nạt đó là tình anh em khắn khít giữa 2 ông hoàng điện ảnh này.

Thành Long Thành Long – “Huyền thoại võ thuật sống” luôn khiến cả thế giới phải cúi chào 2 2

Giờ
đây cả 2 đều là những con rồng dũng mãnh ở xứ Cảng Thơm

Khi trưởng thành, Thành Long lấy nghệ danh là Trần Nguyên Long, anh đóng vai phụ trong các bộ phim võ thuật của Lý Tiểu Long. Năm 1973, anh nhận được vai chính đầu tiên trong bộ phim Quảng Đông tiểu lão hổ nhưng không đem lại thành công như mong đợi. Đạo diễn Lo Wei muốn Thành Long trở thành một Lý Tiểu Long thứ 2, nhưng con đường ấy không phù hợp với một người mang bản tính khôi hài và gương mặt khó có thể nghiêm túc như anh. 


Sau thất bại trong những nỗ lực ban đầu của mình, Thành Long trở về Úc với cha mẹ của mình vào năm 1976. Tại đây, anh theo học ở trường Cao Đẳng Dickson một thời gian và còn làm công nhân xây dựng. Một người bạn có tên là Jack đã hướng dẫn anh trong nghề xây dựng này, Thành Long lúc này được gọi là “Jack nhỏ”, gọi tắt là Jackie và cái tên ấy theo anh từ thuở ấy cho đến bây giờ.

Bước ngoặc khiến Thành Long được giới điện ảnh Hong Kong để mắt tới chính là bộ phim Xà Điêu Hình Thủ năm 1978 của đạo diễn Viên Hòa Bình. Bộ phim được làm theo thể loại võ thuật hài, nó như một làn gió mới thay đổi thị hiếu của khán giả Hong Kong. Và bộ phim Túy Quyền chính là tác phẩm đưa anh đến gần với khán giả, bước đến bục thành công.


Tiếp tục hình tượng võ thuật hài ấy, Thành Long liên tiêp cho ra mắt Tiểu Quyền Quái Chiêu, Chiêu Bán Thức Sấm Công Hồ, Suất Đệ Xuất Mã. Lúc này đây, Thành Long trở thành diễn viên có cát xê cao nhất Hong Kong và nổi tiếng khắp toàn châu Á. Với sự nghiệp lên như diều gặp gió, Thành Long được hãng phim Golden Harvest tiếp bước đến Hollywood.

Thành Long Thành Long – “Huyền thoại võ thuật sống” luôn khiến cả thế giới phải cúi chào giphy

Vào năm 1980, Thành Long tham gia bộ phim Sát Thủ Hào, đây chính là tác phẩm đầu tiên anh đánh dấu sự nghiệp của mình ở ngành điện ảnh Hoa Kỳ. Thành Long tiếp tục vào một vai nhỏ trong bộ phim The Cannonball Run năm 1981. Dù không được lòng số đông khán giả, nhưng anh vẫn để lại ấn tượng bằng những đoạn chiếu cảnh hậu trường ở phần giới thiệu cuối phim, truyền cảm hứng cho Thành Long bổ sung những phân đoạn như thế vào các bộ phim của anh sau này. Tác phẩm The Protector thất bại về mặt doanh thu, Thành Long tạm thời từ bỏ ý định xâm nhậm thị trường Hoa Kỳ và quay về Hong Kong tiếp tục xưng bá xưng hùng.

Gầy dựng đế chế điện ảnh cho riêng mình

Trở về Hong Kong, Thành Long bắt đầu thu hút lượng lớn khán giả ở thị trường Đông Á và lấn sân sang cả Nhật Bản với loạt phim mang dấu ấn không thể lẫn vào đâu được của ngôi sao võ thuật này như Kế Hoạch A (1983), Câu Chuyện Cảnh Sát (1985), Kỳ Tích (1989) – bản remake xuất sắc của A Pocketful of Miracles (1961). Lúc này đây, điện ảnh Hong Kong cứ như nằm trong tay anh chàng hài hước Thành Long này. Chẳng những thành công về mặt doanh thu, bộ phim Câu Chuyện Cảnh Sát còn đem về giải thưởng Phim Hay Nhất của Giải Thưởng Điện Ảnh Hong Kong năm 1986.

Sau khi thấy cảnh nhiều diễn viên đóng thế gặp phải chấn thương trong Câu Chuyện Cảnh Sát, Thành Long quyết định tự mình thực hiện những cảnh quay nguy hiểm. Bộ phim Long Huynh Hổ Đệ do anh đóng vai chính và thực hiện tất cả các cảnh nguy hiểm đã thu về hơn 35 triệu đô, đây là bộ phim có doanh thu cao nhất của Thành Long tại Hong Kong cho đến nay. Tuy nhiên, để có được thành công như thế, Thành Long đã phải nhảy từ độ cao 12 mét, khiến cho xương sọ của anh thậm chí bị nứt, nhưng đương nhiên điều này vẫn không thể ngăn cản anh tiếp tục dấn thân vào những cảnh có thể mất mạng như chơi.

Thành Long Thành Long – “Huyền thoại võ thuật sống” luôn khiến cả thế giới phải cúi chào giphy

Cuối thập niên 80, Thành Long bắt tay vào đóng một số sê-ri phim thu được thành công lớn. Bắt đầu bằng Câu Chuyện Cảnh Sát 2, bộ phim đoạt được giải Chỉ Đạo Võ thuật hay nhất trong Giải Thưởng Điện Ảnh Hong Kong năm 1989. Thành Long trở lại với Long Huynh Hổ Đệ II: Kế Hoặch Phi Ưng và Câu Chuyện Cảnh Sát 3 – đây là bộ phim giúp cho anh đạt được danh hiệu Diễn viên xuất sắc nhất của Liên Hoan Phim Kim Mã. Năm 1994, Thành Long trở lại với vai diễn Hoàng Phi Hồng hài hước trong Túy Quyền II, đay là 1 trong 100 bộ phim hay nhất mọi thời đại được tạp chí The Times bình chọn. 

Thành Long Thành Long – “Huyền thoại võ thuật sống” luôn khiến cả thế giới phải cúi chào 3

Vào thập niên 90, Thành Long quyết định trở lại với Hollywood, anh từ chối nhiều đề nghị vào vai phản diện để tránh không bị mai một trong hình tượng không phải sở trường của anh. Thành Long đã từ chối Sylvester Stallone khi được đề nghị vào vai phản diện Simon Phoenix, một tên tội phạm trong bộ phim Demolition Man và vai diễn này vào tai Wesley Snipes. Cuối cùng thì vào năm 1995 Thành Long cũng tạo lập được bước đi đầu tiên của mình tại Hollywood, bộ phim Náo Loạn Phố Bronx gây được tiếng vang trên toàn cầu, thu hút khá nhiều người hâm mộ tại Hoa Kỳ, điều mà các ngôi sao điện ảnh Hong Kong mơ ước. Và bộ phim đánh khiến Thành Long trở thành tâm điểm Hollywood Giờ Cao Điểm – bộ phim hài hành động có sự tham gia của Chris Tucker được phát hành năm 1998 đã thu được hơn 130 triệu đô tại Hoa Kỳ.

Thành Long Thành Long – “Huyền thoại võ thuật sống” luôn khiến cả thế giới phải cúi chào giphy

Thành công tiếp nối thành công, Giờ Cao Điểm được thực hiện đến 3 phần và phần nào cũng đem về thành công vang dội. Loạt phim Trưa Thượng Hải & Hiệp Sĩ Thượng Hải của Thành Long và Owen Wilson đem lại thành công cho Thành Long, nhưng vì thiếu tự chủ trong quá trình làm phim và các vai diễn na ná nhau khiến anh mất đi động lực tại Hollywood. Thành Long lập ra công ty sản xuất phim có tên JCE Movies Limited và tạo ra những bộ phim có nhiều cảnh sâu sắc chứ không chỉ hài hành động thuần túy như Tân Câu Chuyện Cảnh Sát (2004), Thần Thoại (2005) và Kế Hoạch BB (2006), tất cả đều rất thành công về mặt thương mại và giúp Thành Long khai thác được hướng đi mới cho nghiệp diễn xuất của mình, không bị chết mòn trong hình tượng hài hước. Vào tháng 4 năm 2008, bộ phim Vua Kung Fu đánh dấu sự hợp tác giữa Lý Liên Kiệt và Thành Long được công chiếu, tuy nhiên bộ phim lại không được khán giả Hong Kong đón nhận. 

Thành Long Thành Long – “Huyền thoại võ thuật sống” luôn khiến cả thế giới phải cúi chào giphy

Từ năm 2008 cho đến nay, Thành Long đã tham gia và sản xuất hàng loạt bộ phim điện ảnh lớn nhỏ như Kung Fu Panda, Gián Điệp Vú Em, hay Đạo Náo Shinjuku cho thấy sự thay đối tích cực trong diễn xuất của anh. Hai bộ phim 12 Con Giáp và Caua Chuyện Cảnh Sát 4 đã đem về thành công vang dội trong làng điện ảnh Hoa Ngữ. Với 2 bộ phim Kiếm Rồng và Skiptrace, Thành Long không những hợp tác với các diễn viên Hollywood, mà anh còn đem những diễn viên tài năng ấy về làng điện ảnh Hong Kong, đây là một việc hy hữu trong ngành điện ảnh mà có lẽ chỉ lỗi Thành Long mới đủ sức làm được.

Cá tính riêng biệt trong dòng phim võ thuật hành động

Lý Liên Kiệt gây ấn tượng lần đầu tiên trong bộ phim Thiếu Lâm Tự bằng sự dũng mãnh và dứt khoát khi ra đòn của mình, anh tiếp tục thành công với loạt phim Hoàng Phi Hồng cũng với cách hành động mạnh mẽ và có phần bạo lực của mình khiến cho khán giả thích thú.

Đối với Chung Tử Đơn, anh lấy cái đẹp trong tinh hoa võ thuật làm gốc, cách ra đòn của anh khiến khán giả mãn nhãn với sự hòa nhã mượt mà. Có thể thấy trong Trần Chân, Chung Tử Đơn xuất hiện như một siêu anh hùng cùng với cách ra đòn uyển chuyển đẹp mắt, hay một Diệp Vấn nhẹ nhàng thanh tao trong cả tấn công lẫn phòng thủ.

Nhưng còn ở Thành Long, anh không cho chúng ta thấy sự mạnh mẽ hay vẻ đẹp trung Kung Fu, mà thay vào đó lại là sự linh hoạt và ngộ nghĩnh trong cách anh hành động. Đối với anh, mọi thứ xung quanh đều có thể là vũ khí, từ chiếc bút chì cho đến cái ghế đẩu đều có thể là thứ giúp anh chống lại kẻ địch. Chính sự hài hước linh hoạt này đem đến cho Thành Long sự đặc biệt không lẫn vào đâu được. 

Thành Long Thành Long – “Huyền thoại võ thuật sống” luôn khiến cả thế giới phải cúi chào 1

Khi nhắc đến Lý Liên Kiệt, người ta nghĩ ngay đến Hoàng Phi Hồng, nhắc đến Chung Tử Đơn, khán giả sẽ nhớ tới Diệp Vấn. Nhưng ở Thành Long, họ không tìm được một vai diễn nào để đời cả, mà chỉ có một gia tài điện ảnh đồ sộ với vô số bộ phim hành động hài làm nên hình tượng không thể xê dịch của anh. Thành Long không cần người khác gắn mác cho mình bất cứ vai diễn nào, mà họ phải nhớ đến anh qua chính cái tên của mình.

Những câu chuyện không “đẹp đẽ” của huyền thoại sống

Khán giả luôn nồng nhiệt phim của Thành Long, những mỗi khi anh gặp scandal thì họ chỉ biết thở dài.

Nam diễn viên có tên trong danh sách Hồ sơ Panama, anh sỡ hữu ít nhất 6 công ty thuê Mossack Fonsecca đại diện Mặc dù chưa thể xác định Thành Long có dùng các công ty này để trốn thuế, anh bị một bộ phận khán giả chỉ trích.

Năm 2012, Thành Long bị tố dùng quỹ từ thiện để rửa tiền, nhưng anh đã khảng định rằng số tiền ấy là minh bạch ngay sau đó trên trang cá nhân.

Ngoài tai tiếng về tài chính, Thành Long cũng là đề tài để các tờ báo moi móc về đời sống cá nhân. Chẳng hạn như việc anh ngoại tình với Ngô Ỷ Lợi năm 1999 và không đoái hoài tới con gái rơi Ngô Trác Lâm của mình. Nhiều năm qua Thành Long đã gánh chịu không chăm lo cho con gái và chưa từng gặp mặt con dù cùng sống ở Hong Kong.

Một lần khác, Thành Long kể trên một tờ báo anh từng cầm súng, lựu đạn đối mặt với xã hội đen ở Hong Kong. Sau đó, nam diễn viên bị cảnh sát điều tra. Anh chối bay sự việc, đính chính là mình nhớ nhầm, thực ra câu chuyện xảy ra ở Mỹ, khi anh đóng một bộ phim. Vụ việc gây xôn xao một thời gian chỉ vì nam diễn viên đã không cân nhắc lời ăn tiếng nói trước công chúng.

Tấm gương ngoài đời thực cho sự cố gắn và phấn đấu không ngừng

Thành Long được xem là ngôi sao thành công hàng đầu của châu Á. Tài tử làm chủ nhiều công ty sản xuất phim, có quyền lực trong làng giải trí. Anh sở hữu chuyên cơ 31 triệu USD, mua nhà triệu đô cho con trai, chưa kể nhiều bất động sản ở các nước. Năm 2015, anh là ngôi sao có thu nhập cao thứ hai thế giới, với tiền kiếm được trong năm là 50 triệu USD, theo thống kê của Forbes. 

Dù không học hết tiểu học, Thành Long vẫn được giới học thuật trao cho những danh hiệu Hiệu trưởng danh dự, Tiến sĩ danh dự… Anh còn là đại sứ của những tổ chức quốc tế, đại sứ phòng chống ma túy ở Trung Quốc.

Từ diễn viên đóng thế vô danh cho đến chủ nhân tượng vàng Oscar

Trải qua 56 năm nghiệp diễn, với vô số lần gãy xương, cuối cùng thì Thành Long cũng đã mang về cho mình một tượng vàng danh giá.


Ở tuổi 62, nam diễn viên kỳ cựu của màn bạc quốc tế đã được nhận một giải thưởng Oscar danh dự vì những đóng góp trong sự nghiệp điện ảnh. Giải Oscar danh dự được trao bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ, cũng chính là đơn vị đứng sau giải thưởng danh giá nhất trong giới điện ảnh quốc tế – giải Oscar.

Đối với một diễn viên châu Á và chuyên làm phim hành động hài như anh, được trao giải Oscar là một vinh dự to lớn.

Bình luận
0 Comments