Sự thật bi kịch của những câu chuyện gốc của 'The Jungle Book' và 'Tarzan'

author

Cả ‘The Jungle Book’ và ‘Tarzan’ đều là câu chuyện về những cậu bé rừng xanh và đều được Disney chuyển thể thành phim hoạt hình. Nhưng Disney sẽ không bao giờ cho bạn thấy những góc khuất u buồn của những nhân vật này, phim hoạt hình của họ chỉ đơn giản là dành cho thiếu nhi.

The Jungle Book

JunglebookCover Tarzan Sự thật bi kịch của những câu chuyện gốc của 'The Jungle Book' và 'Tarzan' JunglebookCover

Cuốn sách này thuộc về tác giả người Anh Rudyard Kipling, người đã trải qua cả tuổi thơ tại đất nước Ấn Độ. Nhưng ít ai biết được, cuốn sách này dành tặng cho cô con gái đầu của ông. Tuy nhiên, sau khi cuốn sách xuất bản, cô bé mất vào năm 6 tuổi vì bệnh viêm phổi, sau này, chính Rudyard Kipling cũng ra đi vì căn bệnh này.

Bộ phim hoạt hình của Disney kể về cuộc đời của Mowgli, một cậu bé mồ côi được rừng xanh nuôi giữ, cậu thuộc bầy sói và kết bạn báo đen và gấu lười. Nhưng rừng già cũng có quy tắc của rừng già, và một con hổ Shere Khan chúa tể rừng xanh, kẻ muôn đời căm ghét loài người vì nó thấy hậu họa khôn lường khi loài người xuất hiện, nó phát hiện ra Mowgli và tìm cách rượt giết cậu bé. Cuối cùng, cậu bé cũng trở về với loài người, yêu và kết hôn với một cô gái ở trong làng.

shanti Tarzan Sự thật bi kịch của những câu chuyện gốc của 'The Jungle Book' và 'Tarzan' shanti

Nhưng nguyên tác của nó là một truyện ngắn và ở đó, Mowgli không được chào đón khi trở về bản làng của loài người. Cậu bị trục xuất và một người tử tế đã phát hiện cậu đang bị tra tấn.

Trong phim hoạt hình của Disney, Hathi là một lão voi già và hay đãng trí. Hathi cũng quan tâm đến Mowgli. Trong phim bản live-action năm 2016, voi già là chủng loài cao quý của rừng xanh, người tạo ra rừng và bảo vệ rừng. Nhưng trong nguyên tác, Hathi không hiền lành như vậy.

screen shot 2016-04-11 at 11.21.25 pm Tarzan Sự thật bi kịch của những câu chuyện gốc của 'The Jungle Book' và 'Tarzan' screen shot 2016 04 11 at 11

Hathi khát máu và nuôi ý định trả thù những người đã đặt bẫy, khiến ông bị thương. Thế nên, cuối cùng, Hathi, báo Bagheera, Mowgli và bầy sói đã tiêu diệt toàn bộ ngôi làng. Cuốn sách của Rudyard Kipling thể hiện hoàn toàn tập tính hoang dã và riêng biệt của các con thú hoang dã. Chúng không phải là loài được con người thuần hóa rồi trở về rừng mà hoàn toàn được chui rèn ở đây, nên bản năng sinh tồn của chúng luôn rất mãnh liệt.

Tarzan

Mồ côi khi mới hơn một tuổi, mẹ mất vì bệnh tật, cha bị vua khỉ đột Kerchak giết chết. Tarzan được mẹ khỉ đột là Kala nuôi dưỡng mà không hề biết về sự giống loài của mình. Cuối cùng, anh gặp được Jane và Clayton, anh phấn đấu học hỏi để trở thành người đàn ông trưởng thành.

19tar Tarzan Sự thật bi kịch của những câu chuyện gốc của 'The Jungle Book' và 'Tarzan' 19tar

Trong phim hoạt hình của Disney người giết cha Tarzan là báo đốm, không phải vua khỉ. Ở vùng đất của Disney, mọi câu chuyện đều có hậu, nhưng sự nuối tiếc lại có rất nhiều trong nguyên tác. Jane đã thổ lộ tình yêu của mình với Tarzan trước khi rời đi đến Mỹ và để trả nợ cho cha, cô phải kết hôn với người đàn ông khác. Cô ấy không hề biết rằng Tarzan đã đuổi theo cô.

Tarzan đã thú nhận tình yêu bất diệt với Jane nhưng lúc này, cô đã đính hôn với Clayton và mắc kẹt trong mối quan hệ được Giáo Hội công nhận đó.

Tarzan-disneyscreencaps.com-9647 Tarzan Sự thật bi kịch của những câu chuyện gốc của 'The Jungle Book' và 'Tarzan' Tarzan disneyscreencaps

Sau này, Tarzan biết rằng mình thật ra là em họ của Clayton và là người kế thừa gia tài kếch xù và nàng Jane (luật ở Anh ở thế kỷ 19, phụ nữ được đánh giá là vật sở hữu). Nhưng Tarzan chọn cách im lặng, từ bỏ di sản của mình vì hạnh phúc của Jane và Clayton. Hơn hai mươi đầu sách, Tarzan và Jane kết thúc với chuyện tình buồn, Tarzan cuối cùng vẫn không hiểu rằng tình yêu của Jane dành cho mình cũng nhiều như anh dành cho Jane, anh bỏ đi nhưng Jane chưa bao giờ yêu Clayton.

Bình luận
0 Comments