The Big Bad Fox and Other Tales – Phim không chỉ dành cho trẻ em, mà còn cho những ai từng là trẻ em.

author

The Big Bad Fox and Other Tales – Sói Già Gian Ác và Những Câu Chuyện Khác.

Rất hiếm có một phim hoạt hình nào ngoài Disney/Pixar lại có duyên đến vậy.

Trẻ con hầu như đứa nào cũng thích hoạt hình, tui từng là một đứa trẻ, từng mê hoạt hình đến độ có thể gọi là ghiền. Nhưng giờ, đã bớt đi quá nhiều, từng download “Hiệp sĩ lợn” về coi lại nhưng không vượt qua nổi tập 1, “Khủng long con tham ăn” hồi đó cả nhà lớn nhỏ cô bác đều coi chung với nhau vẫn được, giờ chỉ còn một mình không thể nuốt trôi luôn, nhưng vẫn còn đó “Tom and Jerry” vẫn vui như cũ, những phim của Disney/Pixar vẫn cứ hay trong khi phần còn lại ngày càng không hợp nữa.

Gần đây, có xem qua “The Big Bad Fox and Other Tales”, một phim hoạt hình đến từ Pháp, được làm theo phong cách vẽ tay truyền thống, chắc có lẽ vì vậy cho nên nó không đủ tính cạnh tranh với những phim hiện đại như bây giờ, cũng như thông tin không được quảng bá rộng rãi nên rất ít người biết, tui tìm được nó chỉ là vô tình lên diễn đàn phim ảnh mới thấy được mà down về xem thử.

Phim mang lại sự hài hước duyên dáng vô cùng, với cốt truyện sáng tạo, hình ảnh và âm thanh giọng nói hết sức dễ thương (rất hiếm gặp trong mấy phim bây giờ) bằng ba câu chuyện.

Truyện Một: Mang một em bé

Câu chuyện xoay quanh một con heo biết làm vườn, một con thỏ và một con vịt tận tâm nhưng chủ yếu là phá hoại nhiều hơn, một con cò làm biếng bằng cách giả bộ bị thương rồi bàn giao trọng trách mang một em bé tới nơi mà nó được nhận. Hành trình đưa em bé về nhà không hề đơn giản nhưng trong mắt heo, thỏ, vịt cứ như một trò chơi, tụi nó cãi nhau bất kể lúc nào con heo cự hai con kia “làm mà không nghĩ”, tụi kia cự lại “biết nghĩ mà không dám làm”, có phần thâm thúy quá chứ ha.

Những hình ảnh ngộ nghỉnh dễ thương xuất hiện thường xuyên

Trên đường đi, trọng trách trả một em bé vốn đã không hề nhỏ, tụi nó còn vướng phải con cù lần nói tiếng Tàu nữa, rồi chả biết sao con thỏ cũng nói được tiếng Tàu luôn, vì là hoạt hình nên hông có gì vô lý. Trách nhiệm ngày một nặng, bằng cách nào để tụi nó hoàn thành công việc? Biết là xong xuôi rồi đó nhưng cách nào thì mở phim lên mà xem nhé.

Cái con bên phải là con cù lần biết nói tiếng Tàu

Truyện Hai: Cáo già Gian Ác.

Một con cáo ngán ăn củ dền hay củ cải gì đó, nghe lời con sói ăn trộm trừng gà về ấp, nuôi lớn rồi làm thịt. Trong làng có một con chó, con này chơi với con cò nên làm biếng y luôn, để gà mẹ bị mất trứng lại không tìm về được, đám gà mẹ phải tự mình tìm cách, tự mình huấn luyện phương pháp diệt cáo để bảo vệ bản thân bởi vì một con chó chỉ biết đi mua trứng gà về đền lại.

Ấp trứng

Khó có thể nào vui hơn một con cáo đi làm mẹ đám gà con, rồi dạy tụi gà con xem mình là cáo, mà vậy thì phải ăn thịt gà, từ từ đám nhóc cứ cho mình là cáo con, tụi nó đi cắn đồng loại mà mọi người hãy xem để biết kết quả ra sao, số phận của con cáo sẽ đi về đâu khi đứng giữa việc làm mẹ hay trở lại chính mình để ăn thịt đám gà con mà bản thân mình ấp. Mẹ mìn thứ thiệt.

Tụi gà con xem nó như mẹ cáo.

Truyện Ba: Hãy Cứu Lấy Giáng Sinh.

Phần truyện này quay lại ba nhân vật ở phần đầu, con heo có phần cọc cằn hơn khi bị hai đứa kia phá banh ngôi nhà trước đêm giáng sinh, heo không tin là có ông già Noel, còn thỏ và vịt không nghĩ vậy, tụi nó còn tưởng mình vô tình giết chết ông già Noel cho nên phải trở thành ổng mà đi phát quà cho con nít, phá mà vẫn có trách nhiệm.

Không thể nhịn cười được với đoạn này

Ông già Noel cần gì? Tuần lộc, máy cắt cỏ được làm thành tuần lộc. Vậy còn quà? Lục trong thùng rác với sự hổ trợ của đám chó hoang đường phố. Phần nào trong tụi nó vẫn có ý tốt, nhưng là con vật thì sao xuất hiện được ở thế giới loài người. Phần này cho người xem thấy được cái nhìn khá mới mẻ về ông già Noel, thiệt hay không thiệt không còn quan trọng, quan trọng là mọi người nghĩ ông già Noel ra sao thì sẽ bất ngờ với lời giải thích.

Tạm biệt các bạn. Cám ơn vì đã mang lại những giây phút vui tươi, mới mẻ

Nói thiệt, phim này tui cũng không biết viết sao nên chỉ nói sơ sơ về nội dung với những gì tui cho là nên kể. Phim vốn đơn giản thì làm sao phức tạp nó lên bằng câu chữ được, vì thấy hay nên chia sẽ lên đây ai còn thích hoạt hình kiểu này thì có thể biết mà tìm xem thử. Chắc là sẽ có người thích người không, nhưng tui nghĩ ai đã yêu “Tom and Jerry” mà tới giờ coi lại vẫn cười nghiêng ngã thì “The Big Bad Fox and Other Tales” sẽ phù hợp.

Có rất ít chuyện mà người lớn có thể làm công khai như trẻ em, và xem phim hoạt hình luôn nằm trong số ít. Càng lớn càng khó tìm niềm vui, vì những gì vui nhứt hầu như đều nằm ở tuổi thơ hết rồi, nhưng đôi khi phải nhớ lại một phần để đi tìm hạnh phúc. Trẻ em thì kiếm niềm vui, còn người lớn thì phải đi tìm hạnh phúc.

Tiêu đề xin mượn từ ”Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em. Tôi viết cho những ai từng là trẻ em.” – nhà văn Nguyễn Nhật Ánh "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ".

Bình luận
7 Comments   |   Nam44 and 5 others react this.
 • Lê Sơn Tùng
  Lê Sơn Tùng   ·  Ngày 08 tháng 01 năm 2019
  Nhìn nét vẽ đến là dễ thương <3 <3
 • Mộc Phương
  Mộc Phương   ·  Ngày 07 tháng 01 năm 2019
  Phim này dễ thương cực lun. Thích tình bạn giữa chú heo, con thỏ với vịt nhất. Nét vẽ rất đơn giản mộc mạc nhưng lại lạ lạ, chất chất.
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Mộc Phương
   Mộc Phương
   Mộc Phương
   Phim này dễ thương cực lun. Thích tình bạn giữa chú heo, con thỏ với vịt nhất. Nét vẽ rất đơn giản mộc mạc nhưng lại lạ lạ, chất chất.
     ·  Ngày 07 tháng 01 năm 2019
   Đồng ý với bạn.
 • Ông Tổ Nghề Spoil
  Ông Tổ Nghề Spoil   ·  Ngày 07 tháng 01 năm 2019
  ôi má ơi cưng quá đi
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   ôi má ơi cưng quá đi
     ·  Ngày 07 tháng 01 năm 2019
   Ừ dễ thương dữ lắm luôn.
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 07 tháng 01 năm 2019
  Phim này xem trailer thôi đã chết cười.
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Phim này xem trailer thôi đã chết cười.
     ·  Ngày 07 tháng 01 năm 2019
   Biết vậy để thêm trailer vô cho bài viết sinh động )