The Breadwinner: bộ phim hoạt hình tuyệt phẩm của năm 2017 mà bạn có thể chưa xem

author

Và giải thưởng cho Phim hoạt hình xuất sắc nhất ở lễ Oscar lần thứ 90 vừa rồi thuộc về... Coco

Yep, lại một lần nữa một phim của Pixar/Disney rinh về giải thưởng này ở lễ Oscar. Mọi người đã không còn ngạc nhiên với việc này. Nhiều người thậm chí đã đề nghị nên đổi tên hạng mục này thành phim Pixar/Disney xuất sắc nhất, vì dường như năm nào cũng chỉ là hai hãng này nhận giải. Có người còn cho rằng chắc hội đồng này chỉ chọn phim của hai hãng đó do nó nổi tiếng nhất chứ mấy phim đc đề cử khác có khi họ còn chẳng xem. Mình thì không có ý kiến gì về việc này, nhưng cũng vì tò mò, nên mình cũng tìm hiểu thử xem những phim còn lại nằm trong top 5 đề cử là gì. The Boss Baby, Ferdinand, Loving Vincent,... đây là những phim mà mình đã nghe qua. Và phim còn lại là một phim vô danh, đó là The Breadwinner.

Sau một hồi nghiên cứu, mình được biết The Breadwinner là phim hoạt hình của hãng Cartoon Saloon, một hãng phim hoạt hình nhỏ có trụ sở ở Ireland. Trước đó, họ đã từng làm 2 phim họat hình tên là The Secret of Kells (2009) và Song of the Sea (2014). Cả hai phim đều được đề cử cho Phim Hoạt Hình xuất sắc nhất ở lễ Oscar năm đó, nhưng đều thua phim của Disney và Pixar (Up năm 2009 và Big Hero 6 năm 2014). Do đó mình quyết định sẽ xem The Breadwinner để đánh giá về chất lượng của nó, cũng như xem thử phong cách làm phim của hãng Cartoon Saloon này như thế nào mà lại có 3 bộ phim hoạt hình vô danh đều lọt vô đc vòng đề cử cuối cùng của Oscar.

Và sau khi xem xong, mình phải thốt lên "Mẹ kiếp. Phim này hay hơn Coco nhiều."

The Breadwinner lấy bối cảnh ở Afghanistan thời phiến quân Taliban chiếm đóng. Tại đây, quyền của phụ nữ gần như tiệm cận với con số 0. Nhân vật chính của phim là một bé gái 12 tuổi tên Parvana. Parvana là con thứ trong gia đình 5 người, bao gồm người bố bị tàn tật, mẹ, chị cả, và em trai sơ sinh. Một ngày nọ, bố của Parvana bị phiến quân vô cứ bắt vô tù, và trọng trách đè lên vai Parvana phải đi giải cứu bố và xoay sở nuôi gia đình. Để làm được điều đó, cô không thể là một người con gái. Cô phải trở thành một người con trai. (Và không, đây không phải là Mulan phiên bản Trung Đông)

Song song với câu chuyện chính ở đời thực là một câu chuyện cổ tích do Parvana kể. Câu chuyện này chính là ẩn dụ cho cuộc sống  hiện tại của cô cũng như của đất nước mà cô đang sống. Và theo mình, đây chính là điểm nổi bật ở phim, bởi đồ họa cho kiểu kể chuyện này làm theo phong cách rất giống như đang xem một cuốn truyện minh họa, với những màu sắc sặc sỡ trái ngược hẳn với màu sắc u ám ở đất nước sa mạc đang bị chiến tranh tàn phá.

Nội dung của phim được viết rất kỹ lưỡng, với nhiều chi tiết và tình huống khó đoán. Ngoài ra, phim xây dựng nhân vật rất xuất sắc. Mình sẽ không bàn thêm chi tiết về việc này, vì khả năng cao nó sẽ spoil nội dung phim. Tóm lại, đây là một bộ phim hoạt hình mà theo cá nhân mình, là phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2017. Lý do nằm ở cốt lõi chính là mạch phim. Giả sử nếu bạn không biết gì về Coco lẫn The Breadwinner và đi xem nó lần đầu, mình cam đoan là chỉ cần xem khoảng 1/3 phim là bạn sẽ biết Coco kết thúc như thế nào. Còn The Breadwinner sẽ khiến bạn ngạc nhiên ở mọi phút đến tận phút chót. Một bộ phim sẽ để lại dư âm trong lòng bạn về sự tàn khốc của chiến tranh, dù cho không hề có một cảnh chiến trận nào cả.

The Breadwinner đã tạo cho mình một ấn tượng cực kì tốt với hãng Cartoon Saloon này, do đó mình sẽ tìm xem hai phim còn lại của hãng là The Secret of Kells và Song of the Sea. Chưa kể vào năm 2019, hãng sẽ tung ra một phim hoạt hình mới, tên Wolfwalkers. Phim đã được Apple (đúng, Apple sản xuất iPhone ấy) mua bản quyền để chiếu trên dịch vụ streaming mới cũng sẽ ra mắt vào năm sau. Vậy nên đặt gạch hóng thôi nào các bạn.

Bình luận
5 Comments   |   Trường Nguyễn and 3 others react this.
 • Phong Nguyễn
  Phong Nguyễn   ·  Ngày 28 tháng 10 năm 2018
  bạn có nguồn phim không? cho mình xin với ạ
  • Tùng Trần Nguyễn Duy
   Tùng Trần Nguyễn Duy
   Phong Nguyễn
   Phong Nguyễn
   Phong Nguyễn
   bạn có nguồn phim không? cho mình xin với ạ
     ·  Ngày 28 tháng 10 năm 2018
   mình tải torrent về thôi bạn ạ, chứ ko tìm thấy sub việt. Riêng phim The Sceret of Kells với Song of The Sea là có trên trang phimmoi.net rồi nha bạn
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 28 tháng 10 năm 2018
  Hìn cover của bạn hiện tại khá nhỏ. Kích thước recomment là 850x450 nhé bạn ^^
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 27 tháng 10 năm 2018
  Bạn Tùng up nhiều bài rồi mà vẫn quên vụ hình Cover phải to nhỉ?
  • Tùng Trần Nguyễn Duy
   Tùng Trần Nguyễn Duy
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Bạn Tùng up nhiều bài rồi mà vẫn quên vụ hình Cover phải to nhỉ?
     ·  Ngày 27 tháng 10 năm 2018
   Hình cover lệch tiêu chuẩn à?