The Children Of Heaven – "Trẻ con như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan".

author

The Children Of Heaven – Những đứa trẻ của thiên đường.

Đối với những ai từng xem qua bộ truyện Kính Vạn Hoa hay bộ phim cùng tên chắc vẫn còn nhớ tập “Những con gấu bông”, lúc còn nhỏ tui được làm quen với truyện tranh trước cả khi biết đọc, khi Đô Rê Mon chưa là Doraemon như bây giờ cho nên rất ngại đọc truyện chữ. Tại vậy mà lúc Kính Vạn Hoa xuất bản tui chưa hề đọc qua một trang nào cho tới bây giờ luôn.


Nhưng không đọc đâu có nghĩa là không biết gì, khi đứa em bà con từ Sài Gòn về quê kể cho nghe chuyện “Những con gấu bông” mà có vẻ là nó rất thích, cho nên kể say mê chuyện về thằng anh của nhỏ em gái muốn có một con gấu bông, tội cái là nhà nghèo không có tiền mà mua cho em nên nó phải cố gắng tìm cách để có được con gấu bông làm quà tặng cho em mình. Truyện kết thúc với một cái kết cảm động, bất ngờ trong mắt tui, trong giọng kể của thằng em, thằng em bà con hơn tới bốn tuổi.

The Children of Heaven không nói về “những con gấu bông”, vì đồ chơi là một thứ quá xa xỉ đối với những đứa trẻ trong một làng quê nghèo, nghèo tới mức không có được một đôi giày nguyên vẹn tới trường. Và truyện phim chính là hành trình mà đứa anh cố gắng tìm cho em gái mình một đôi giày mới. Cũng giống như việc cố gắng tìm những con gấu bông của nhân vật TIểu Long vậy. Cả hai đều là anh, đều thương em và không hề giàu có.

Đôi giày của nhỏ em gái vô tình bị lạc mất

Trong The Children of Heaven có một vùng quê nghèo, với những ngôi nhà không chính chủ, với những đứa trẻ phải trả lời bằng được những câu hỏi mà người lớn đưa ra có phần hơi quá sức “Trách nhiệm của mày trong cái nhà này là gì? Ăn, ngủ rồi chơi hả? Mày không còn là trẻ con nữa. Mày đã chín tuổi rồi đó“. "Khi chín tuổi, tao đã biết giúp đỡ cha mẹ rồi”.

Đó là những câu hỏi mà người cha đặt ra cho con mình, khi nó bỏ việc phụ mẹ giặt những tấm thảm chỉ để tìm đôi giày mới vừa may đã vô tình lạc mất trên đường đi chợ về nhà. Nó biết rằng mình sẽ bị đòn nên phải cố gắng tìm cho bằng được, nhưng kiếm cách nào trong khi không ai quan tâm tới chuyện đôi giày của một đứa nhỏ.

Thằng anh Hai biết rõ là cha mình không có đủ tiền để mua giày cho em, và nhỏ em gái thì cần một đôi giày để đến trường, hai anh em đành phải chia nhau một đôi giày gần như đã rách, em học sáng, anh học trưa, em phải ráng chạy thiệt nhanh về để kịp đưa anh đôi giày đi học.

Hai anh em tranh thủ đổi giày

Và chuyện đâu phải lúc nào cũng suôn sẻ được, có trục trặc chứ sao không, làm sao mà một đứa bé gái có thể chạy thiệt nhanh với đôi giày không vừa bàn chân, vô tình làm anh mình trể học một vài lần sau đó. Rồi mọi thứ sẽ ra sao? Như vậy hoài đâu phải là cách. Tới một ngày nhỏ em đã nhìn thấy được đôi giày của mình, được mang bởi một bé gái lớp khác.

Bất lực nhìn chiếc giày trôi đi khi vô tình làm rơi xuống cống.

Hai anh em sẽ làm gì khi vô tình biết được đôi giày bị mất được mang bởi một đứa trẻ khác? Đứa anh khi tìm được cách duy nhất có thể kiếm một đôi giày mới cho em mình là phải được hạng ba trong cuộc thi chạy đua giữa các trường, khi về đích đù kiệt sức nhưng nó vẫn cố gắng hỏi thầy mình “Em đã về thứ 3 chứ, thưa thầy”, câu trả lời ra sao hãy để 1h27 phút của phim trả lời thay tui nhé.

Tụi nó rình nhà người ta để đọi lại đôi giày bị mất

Xem phim biết đâu có người sẽ thấy lại được hình bóng mình ngày xưa, ngày còn ngồi trên cái đòn ngang của xe đạp mà ba chở khắp đường xá, phố phường. Và hình ảnh cha chở con bấm chuông, gõ cữa từng nhà để xin việc chính là những điều vui vẽ, cảm động nhứt về tình cảm cha con mà phim mang lại.

Đây là một phim nói về trẻ em rất hay, có thể là hay nhứt luôn trước khi tui tìm ra được phim khác, không hề có cái ác, nhân vật phản diện, chỉ có bản chất hiền lành của những đứa trẻ, chúng dành cho nhau sự cảm thông về gia đình, hoàn cảnh, có nước mắt nhưng không phải là bi thương, tuy nghèo khó nhưng hy vọng vẫn đâu đó rơi rớt trong từng đoạn phim trong những đứa trẻ của thiên đường.

Phim đơn giản, dễ xem, muốn cười vẫn có chỗ để cười, muốn khóc sẽ có những lúc cảm động, muốn hồi hộp thì gây cân sẽ xuất hiện trong một cuộc chạy đua, và muốn có một Chủ Nhật tràn trể năng lượng hãy dành ra một tối thứ Bảy để mà xem phim. Quên nữa, phim dành cho những ai muốn tìm một thứ gì mà có thể dễ thương hơn bạn gái.

Bình luận
2 Comments   |   Ông Tổ Nghề Spoil reacts this.
 • Ông Tổ Nghề Spoil
  Ông Tổ Nghề Spoil   ·  Ngày 24 tháng 11 năm 2018
  sáng sớm đọc tít cười muốn nội thương
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   sáng sớm đọc tít cười muốn nội thương
     ·  Ngày 24 tháng 11 năm 2018
   Chúc ông cười vui cuối tuần.