The Conjuring 2 - Cuốn hút và đáng sợ hơn 'sự kiện có thật'

author

Suốt hơn một thập niên qua, James Wan vẫn là ông hoàng của nỗi sợ. Bằng cách này hay cách khác, ‘The Conjuring 2’ vẫn là một bộ phim kinh dị gây kinh ngạc.

Nội dung của The Conjuring II: The Enfield Poltergeist tiếp tục dựa trên một trong 10000 hồ sơ điều tra của cặp vợ chồng Warren và nhân chứng sống sẽ kể lại vụ án này. Bộ phim đã bám rất sát vào những chứng cứ và các sự kiện có thật trong vụ điều tra ma ám này.

Không khí của những năm 70, từ thời trang cho đến phong cách âm nhạc lồng thổi vào phim khá trào phúng. Một cách sử dụng những bản nhạc có tiết tấu nhanh vào phim kinh dị rất đặc trưng của loạt phim The Conjuring này, phần đầu tiên của nó là bản nhạc ‘In The Room Where You Sleep’ của nhóm Dead Man’s Bones, phần hai là các bản nhạc đậm chất rock và hippie nước Anh như Bus Stop của The Hollies, I Started A Joke của Bee Gees, đặc biệt là Can’t Help Falling In Love của Elvis Presley. Tuy nhiên, chính bởi những đoạn nghỉ thả lỏng quá lâu để du dương theo âm nhạc, bên cạnh những đoạn hù dọa quá lộ liễu và quen thuộc, khiến nhiều khán giả trung thành của James Wan không biết cao trào trong 2 phần đầu của phim nằm ở đâu.

the-conjuring-2 The Conjuring 2 - Cuốn hút và đáng sợ hơn 'sự kiện có thật' The Conjuring 2 - Cuốn hút và đáng sợ hơn 'sự kiện có thật' the conjuring 2

Tuy vậy, James đã khéo léo dẫn dắt hai vụ án nhà ma Amityville nổi tiếng từ nước Mỹ sang nước Anh. Từ một bí ẩn khó hiểu trong bức ảnh mà vợ chồng Warren thu được ở căn nhà 112 Ocean Avenue, Mỹ thu được, đó là bóng hình và cặp mắt phát sáng của một cậu bé, đã khiến đạo diễn đưa Lorraine Warren đi vào cánh cổng điện ngục và khám phá bí mật kinh khủng nhất mà họ từng được chứng kiến.

Chiêu liên kết hai vụ án kinh hoàng lại với nhau đã được nhấn nhá bằng hình ảnh búp bê Annabelle thì với phần kế tiếp này, con quỷ ở căn hầm nhà Amityville nước Mỹ sẽ không dễ dàng buông tha cho họ.

tải xuống The Conjuring 2 - Cuốn hút và đáng sợ hơn 'sự kiện có thật' The Conjuring 2 - Cuốn hút và đáng sợ hơn 'sự kiện có thật' t   i xu   ng

Vợ chồng Warren chỉ xác thực được căn nhà 112 Ocean Avenue thực sự có ma nhưng không giải trừ được nó. Trên thực tế, họ cũng bài trừ được hoàn toàn căn nhà ở địa chỉ 284 Green Street, nước Anh. Chuyện gì thực sự xảy ra đằng sau đã khiến họ bỏ cuộc ? James Wan có thể đáp được câu hỏi này bằng những mảnh ghép vô cùng hợp lý của anh. Một vụ án lớn có sự nhúng tay của giới truyền thông và pháp lý, giữa những người tin vào tâm linh và những người tìm cách bác bỏ nó, James sắp đặt một vài cú lừa khiến người xem từ đó phải lệ thuộc toàn bộ tình tiết mà anh đưa ra, khiến những ai đã biết trước kết cục phải bối rối và cảm thấy bất an.

Đó cũng chính là cái hay mà The Conjuring (2013) không làm được, khi phần đầu của nó đã dồn hết sức cho những trò hù họa sáng tạo và mỹ cảm thì đuối dần về sau. Còn cao trào xuất sắc từ kịch bản tới diễn xuất trong phần sau của The Conjuring (2016) khiến người xem đạt được khoái cảm có thể ví von với “Memories Of Murders” của Bong Joon Ho.

NEyKuJEcrpruCy_1_b The Conjuring 2 - Cuốn hút và đáng sợ hơn 'sự kiện có thật' The Conjuring 2 - Cuốn hút và đáng sợ hơn 'sự kiện có thật' NEyKuJEcrpruCy 1 b

Điều đáng sợ nhất trong tác phẩm kinh đị được chào đón nhất mùa hè này là gì ? Chính là con quỷ mặc áo ma sơ, trên cổ còn đeo một cây thánh giá. Một kẻ hầu hạ rắn nhưng nhân danh chúa, một kẻ có sức mạnh ngang tàn vượt xa sự trú ẩn trong một ngôi nhà. Con quỷ chọn chiếu một chương trình hợp xướng thánh ca toàn trẻ nhỏ, gợi lên hình ảnh phản chúa và chế giễu lòng tin của các con chiên ngoan đạo. Cố bé Janet là đối tượng tiếp theo của nó giống như đứa trẻ có con mắt rực sáng ở nước Mỹ, và sẽ ép con bé hủy diệt cuộc sống những người xung quanh như cách đã làm với tên sát nhân DeFeo. Nhưng nó là ai ? Truyện huyền huyễn trong kinh thánh hóa ra mới là thứ đáng sợ hơn ma quỷ.

the-conjuring-2-nun The Conjuring 2 - Cuốn hút và đáng sợ hơn 'sự kiện có thật' The Conjuring 2 - Cuốn hút và đáng sợ hơn 'sự kiện có thật' the conjuring 2 nun

Những pha nắn gân mà James vận dụng bằng kỹ thuật long-take vẫn được sử dụng nhiều và hiểu quả. Dựng cảnh trong The Conjuring 2 rất nhiều chi tiết, tạo cơ hội cho một trò chơi tâm lý khác: nỗi sợ từ bên trong khán giả.

Bình luận
0 Comments