The Danish Girl: Bài thơ gửi từ nước Anh

author
   


Bỏ qua những tranh cãi về đề tài bộ phim. The Danish Girl là một tác phẩm cổ điển tuyệt vời đến từ nước Anh-nơi mà cổ điển là điều tốt nhất họ có thể làm.

Mở màn với sự hoang lạnh của cánh đồng,bầu trời cùng với giai điệu mê hoặc của bản “The Danish Girl”. The Danish Girl gợi mở về một câu chuyện dài với nhiều cung bậc cảm xúc. Câu chuyện về một con người tìm về được cội nguồn của chính mình.

                                                          Khung cảnh lạnh lẽo và cô đơn cùng bản nhạc da diết

Đạo diễn sử dụng màu vàng của ánh dương tương phản sự lạnh lẽo trong những góc khuất của từng khung hình. Mùa xuân của Bắc Âu mang lại sự  trong trẻo vừa mang lại cảm giác ngột ngạt cho người xem,ẩn giấu những nỗi niềm vừa thuần khiết lại không được bày tỏ.

Những góc quay sát cận nhưng chỉ đạt tới tầm vừa đủ khiến gương mặt các diễn viên và cảnh vật như những bức chân dung và tĩnh vật xuyên suốt bộ phim làm cho gần như khung hình nào của bộ phim cũng có thể trở thành tác phẩm nghệ thuật. Những thước phim với hình ảnh mịn như được phủ phấn đầy tinh tế,lấp lánh. Diễn xuất của các diễn viên cũng rất xuất  sắc đặc biệt là Eddie Redmayne.                                          Những khung hình hoa lệ và mượt mà là điểm nhấn mạnh mẽ cho phim

Những chuyển động xoay vòng nhịp nhàng của diễn viên trên nền nhạc cổ điển khiến người xem cảm thấy như được xem một tiết mục ballet ngẫu hứng của các nhân vật

Sự tinh tế cổ điển đậm chất Anh quốc của đạo diễn Tom Hooper đưa vào phim là những cái chạm nhẹ của Eniar vào chiếc váy,là sự e lệ của Lili giữa đám đông,là những lần diễn xuất thần của Eddie Redmayne trong cảnh Lili run rẩy khi được là chính mình.


                                               Một trong những lí do để The Danish girl phải được đề cử Oscar

Tiết tấu của soundtrack The Danish girl đi từ chậm-vừa-nhanh-cao trào rồi đột nhiên ngưng bặt-chậm-da diết-lại nhanh-dồn dập như cuộc hành trình của Lily: bỡ ngỡ-hạnh phúc-khẩn trương-cuống quít rồi lại mệt mỏi-chững lại-bỡ ngỡ-khẩn trương…

   
   

Dù bộ phim có một vài điểm chưa được tuyệt vời về nội dung nhưng ở phần nghe và phần nhìn lại là đỉnh cao của nghệ thuật. Với 4 đề cử giải Oscar và một tượng vàng Oscar cho giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất chỉ riêng cho diễn xuất và phần nhìn đã chứng mình cho thế giới thấy được sự xuất sắc trong yếu tố nghe và nhìn-điều đóng góp rất lớn cho bộ phim đạt đến tầm đỉnh cao của nghệ thuật. Hy vọng Tom Hooper và nước Anh sẽ mang đến những tác phẩm xuất sắc hơn mang tính hàn lâm như thế này.

                                                                                                                                                                                                                 Sam

Bình luận
2 Comments   |   Sam Grey and 1 other react this.
  • Indie Ex
    Indie Ex   ·  Ngày 04 tháng 12 năm 2018
    Văn viết chưa bao giờ là thế mạnh của em. Nhiều lỗi lắm: lỗi từ vựng, lỗi chuyển dịch, lỗi tư duy chuyển tải.
  • Indie Ex
    Indie Ex   ·  Ngày 04 tháng 12 năm 2018
    Cảm nhận như văn dịch.