The Dark Tower- Đừng thực hiện siêu phẩm tiểu thuyết với kinh phí eo hẹp 

author
The Dark Tower được rất nhiều fan của bộ tiểu thuyết gốc chờ đợi nhưng khi ra phim quả là nỗi thất vọng khi thiếu trước, hụt sau do không được chuẩn bị kỹ lưỡng và nhất là kinh phí quá eo hẹp. 

Stephen King được mệnh danh là ông hoàng tiểu thuyết nước Mỹ với nhiều bộ tiểu thuyết đình đám và rất nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim cũng gặt hái được thành công không kém. Những tác phẩm của ông chủ yếu xoay quanh đề tài kinh dị, khoa học viễn tưởng và tâm lý nhưng đồ sộ nhất mà ông từng viết nên phải nhắc đế chính là The Dark Tower. Bộ tiểu thuyết này bao gồm 8 tâp kể những câu chuyệ xoay quannh Tòa Tháp Bóng Đêm. Tòa tháp này liên kết tất cả các nhân vật, địa danh, sự kiện trong các cuốn tiểu thuyết còn lại của Stephen King tạo thành một câu chuyện về đa vũ trụ. Bản thân The Dark Tower đã từng đưuọc nhận định là không thể nào đem lên màn ảnh rộng nhưng Sony vẫn ấp ủ kể hoạch biến The Dark Tower thành một loạt phim thần thoại mới. Để đảm bảo cho người xem về chất lượng, hãng đã mời luôn hai ngôi sao cứng cựa Indris Elba và Matthew McConaughey nhưng điều đáng tiếc nhất lại là kinh phí rót ra cho phim lại vô cùng thấp thành ra The Dark Tower lại trở thành một bộ phim vô cùng nửa vời.

Phim kể về Tổng Giới, một thế giới song song với Trái Đất và tại khu vực Trung Giới có đặt một tòa Tháp Bóng Đêm. Đây là một địa điểm gắn kết toàn bộ các thế giới song song lại với nhau đồng thời bảo vệ sự xâm nhập của những con quái vật bên ngoài tấn công vào các thế giới. Bảo vệ tòa tháp là lực lượng các xạ thủ Gunslinger nay chỉ còn sót lại một người duy nhất là Roland Deschain. Kẻ thù của họ là những thế lực bóng đêm cầm đầu bởi tên pháp sư Walter Padick. Mục tiêu của hắn hiện nay là bắt những đứa trẻ có năng lực đặc biệt và sử dụng chúng để phá hủy tòa tháp nhằm giải phóng chủ nhân Crimson King. Tuy nhiên cậu bé Jake Chambers đã trốn thoát được và một mình cậu đã lưu lạc sang trung giới, tìm kiếm Roland nhằm lên kế hoạch ngăn chặn Walter.  

The Dark Tower The Dark Tower- Đừng thực hiện siêu phẩm tiểu thuyết với kinh phí eo hẹp  MV5BMTU1NDYzODM1N15BMl5BanBnXkFtZTgwNTMwNDE1OTE

Nói về mặt tích cực trước, The Dark Tower rõ ràng được kế thừa rất nhiều thứ hấp dẫn từ bộ truyện gốc, một thế giới mới mẻ với nhiều thứ hấp dẫn được đem đến cho người xem. Những chủng tộc mới lạ, những khái niệm độc đáo như The Shine, Keyport…khiến đoạn mở đầu của phim rất thú vị. Lý thuyết thế giới song song cũng giải thích những thiên tai trên Trái Đất thực chất là do các chấn động của Trung Giới vọng sang. Điểm nhấn đặc sắc nhất của The Dark Tower vẫn là diễn xuất của của Idris Elba và Matthew McConaughey. Idris khắc họa rõ nét được sự khắc khổ, gương mặt từng trải mệt mỏi với thế giới của Roland. Matthew thì cho người xem thấy được cái ác chỉ với một ánh nhìn và cách nói chuyện của anh cũng toát lên được sự gian tà. Cả Roland và Walter đều có những màn trình diễn ấn tượng cho người xem thấy rõ được cá tính của hai thế lưc Thiện- Ác trong thế giới mới này.  

The Dark Tower The Dark Tower- Đừng thực hiện siêu phẩm tiểu thuyết với kinh phí eo hẹp  den1

Tiếc thay cho diễn xuất tuyệt vời của hai anh, tổng thể bộ phim chỉ là một câu chuyện đều đều vô cùng buồn ngủ. Không điểm nhấn, không cao trào, mọi thứ cứ như là một trò mèo vờn chuột giữa hai nhân vật Roland và Walter còn cậu bé Jake chỉ như là chất xúc tác. Hai kẻ thù này thậm chí còn không buồn tìm cách chạm trán nhau mãi cho tới cuối phim. Điều này có được giải thích trong nguyên tác vì Roland và Water đã quá hiểu nhau, họ chỉ cần nhìn vết tích để lại cũng có thể biết được đối phương đã làm gì và sẽ làm gì. Đáng tiếc là lên phim mối quan hệ của hai kẻ thù này không được khắc họa rõ kèm với đó là vô số những cụm từ lạ lẫm không được giải thích. Đây chính là điểm sai lầm lớn của The Dark Tower khi cố gắng chỉnh sửa một hệ thống tiểu thuyết đồ sộ và nhồi nhét nó lại vào trong một bộ phim dài vỏn vẹn 95 phút. Mọi thứ thành ra đều rất cụt, kết thúc 

The Dark Tower The Dark Tower- Đừng thực hiện siêu phẩm tiểu thuyết với kinh phí eo hẹp  MV5BMTQ5NDM2MTU2NF5BMl5BanBnXkFtZTgwMjE1NzAyMjI

Điểm yếu tiếp theo của The Dark Tower nằm ở khâu kỹ xảo yếu kém. Kinh phí phim rất hạn hẹp chỉ 60 triệu USD mà còn mời thêm 2 ngôi sao lớn vào thành ra ngân sách dành cho kỹ xảo rõ ràng đã bị cắt giảm đi rất nhiều. Phần hình ảnh trong phim khá tăm tối với yếu tố ngoại cảnh không được trau chuốt nhiều, thiếu đi những hình ảnh thiên nhiên và các công trình kiến trúc của Trung Giới. Các cảnh chiến đấu cũng được hạn chế tối đa và dồn vào hết cho phân đoạn cuối cùng. Điều đáng buồn hơn là những kỷ năng chiến đấu, sử dụng pháp thuật của Roland và Walter đáng ra cần “ảo diệu”, trau chuốt để tạo hiệu ứng thị giác thì gần như không có chút nào. Buồn cười nhất là việc một pháp sư với quyền năng vô hạn và cực kỳ độc ác thì chỉ có thể khiến người khác chết bằng việc kêu họ…ngừng thở, đơn giản không thể tưởng tượng được.  

The Dark Tower là một bộ phim có tiềm năng rất lớn nhưng lại bị thực hiện quá vội vã và thiếu sự đầu tư. Đáng lý ra với hai ngôi sao có diễn xuất tốt như vậy, The Dark Tower cần phải đào sâu về mặt cốt truyện hơn để cả hai có dất diễn. Phần kỹ xảo cũng cần phải được tập trung nhiều hơn vì đấy là một điểm đặc sắc của những tác phẩm khoa học viễn tưởng mà khán giả lúc nào cũng mong ngóng. Thật đáng tiếc cho một bộ tiểu thuyết đồ sồ lại bị thực hiện bởi kinh quá eo hẹp.  

Bình luận
0 Comments