The Eye - Con mắt âm dương.

author

The Eye – Linh hồn có thực sự đáng sợ, thấy được linh hồn đôi khi lại là điều hạnh phúc.

Thứ 7 cuối tuần, có dịp về quê ăn sinh nhựt lần thứ 95 của bà Nội. Mỗi năm anh em tụi tui, những đứa lớn lên chung từ nhỏ, sống ở 2 nhà chung một vách ngăn, đều tận dụng sinh nhựt của người lớn để mà rủ nhau về cùng một nơi mà tui gọi là Viện Dưỡng Lão.

Viện Dưỡng Lão là chỗ tập hợp những ông Ba, bà Cô, ông Chú, ông Bác, nơi mà mọi người tự chăm sóc cho mình khi mà tụi nhỏ đã rủ nhau bỏ nhà lên Sài Gòn kiếm sống. Giờ khi đứa nhỏ nhứt đám cũng đã 28 tuổi, mổi dịp sinh nhựt như vậy là mỗi dịp tụ họp gia đình, bên cái bàn, bên những lon bia, bên những câu chuyện trải dài từ quá khứ tới hiện tại.

Chuyện ma và những bàn cầu cơ từng xuất hiện sau lần ông Nội mất vào một ngày năm 1996, lúc đó trong gia đình ai cũng muốn gặp lại ông một lần. Nhứt là bà Nội, chả biết đúng hay sai mà tụi nhỏ chăm chú nhìn người lớn xum vầy bên bàn cơ, mổi câu hỏi là mổi lần “cơ” chạy. Ông Nội như sống lại và Bà Nội cũng vui như chưa từng buồn vậy đó.

Ba tui có hỏi “Có cách nào cho con nhìn thấy Ba hay không”, ông tui trả lời đợi trời khuya thiệt khuya ra mả của ông sẽ thấy. Trời khuya, Ba đứng đó chờ và chợt nhận ra là cái mà ông muốn Ba thấy chính là tấm hình khắc trên mộ, dưới anh đèn loe loét một màu pha giữa hồng và đỏ.

Vậy ma có đáng sợ, đáng sợ chứ vì bản thân con người luôn lo sợ những thứ không rõ ràng. Coi phim cá sấu thì không dám tắm sông, sợ những đám lục bình, sợ luôn những khúc củi khô xuôi theo con nước. Coi phim ma da, thì thằng lớn luôn lặn sâu sâu rồi níu chân mấy đứa nhỏ hơn, đứa nhỏ sặc sụa mếu máo khóc đòi méc người lớn cả đám xúm lại năn nỉ không thì có đứa bị đòn.

Ma có đáng sợ không khi con người càng lúc càng trưởng thành, trưởng thành từ những cái đám tang mà người thân, bạn bè lần lượt ra đi mà để lại. Lúc này, ma đã bớt sợ phần nào, vì căn bản mình muốn gặp ma, muốn gặp lại người thân, thằng bạn. Để xin lỗi ông Nội vì đã đạp chết con gà ác nhỏ xíu ông nuôi, xin lỗi thằng bạn vì nhỏ bạn gái mà không thèm đụng vô một giọt bia cho dù nó mời khí thế.

Mà biết đâu nhờ nó kéo lại trong đợt xỉn ơi là xỉn, lái xe như một thằng điên từ đường Nguyễn Hiền - cư xá Đô Thành - đâm thẳng ra Điện Biên Phủ và chỉ dừng lại khi tông trúng mấy thanh sắt chắn ngang nằm giữa bánh trước và bánh sau của một chiếc công tai nơ đang chở hàng. Sớm xíu cũng chết, trễ xíu cũng chết. Biết đâu, lúc đó có được con mắt âm dương như trong phim sẽ thấy được thằng bạn vừa mới bị tai nạn mấy tháng trước đứng đó cười và nói “Tao vừa cứu mày đó nha”, ừ Tao cám ơn mày.

Thấy ma, là một năng lực. Người thấy ma có thể trở thành siêu anh hùng theo một cách nào đó, nhưng tiếc đây lại là một phim ma Hông Kong hợp tác với Thái Lan, nơi khái niệm luân hồi và sống chết có số luôn được đề cao hơn tất cả.

Một ai đó chết vì tự tử, đó là một tội khó tha thứ và bản thân người đó phải thực hiện lại hành động đó mỗi đêm hay ngay thời khắc mình quyết định từ bỏ cuộc sống mà người khác ban cho, vỗn dĩ mình không có quyền quyết định rời bỏ nó. Khi tới số là phải chết, không được can thiệp bằng bất cứ cách nào.

Một người thấy được linh hồn, có lúc sẽ cảm thây vô cùng cô đơn trong cái thế giới văn mình nơi không có chỗ để hồn ma có quyền tồn tại, và ai thấy được chúng như là một người điên, một người mang lại điềm xui cho tất cả bọn họ. Thực tế trong phim đã cố chứng mình điều đó, khi mà nhân vật nữ - người mang đôi mắt âm dương - cố gắng cảnh báo mọi người về thảm họa có thể xảy ra. Nhưng mà có ai tin, trong khi cô luôn xuất hiện ở những nơi có người chết, và họ coi cô như một thê lực ma quỷ gì đó.

Cuối cùng, tui ước mình có một cặp mắt như vậy, có lẽ sẽ thật sự khủng khiếp như phim mang lại, nhưng dâu đó tui sẽ gặp lại được người mình muốn gặp cũng như ông chủ quán mì xá xíu trong phim, luôn mong gặp lại được vợ con mình từ sau vụ cháy, vợ con ông vẫn về trước mặt ông hằng ngày, nhưng đáng tiếc có thấy được đâu, người muốn thấy thì lại không, người không thì lại được thấy. Bây giờ, thấy được hồn ma lại là một điều hạnh phúc, với ông.

Lúc về nhà, trời đã nhá nhem trong cái thời tiết tháng 10 chưa cười đã tối, một đống đá nhỏ được để sẳn bên cạnh đống cát đã được phủ bạt che đi. Sâu sâu vô nhà, bên cạnh mả của ông Nội, một cái hố đã được đào sẳn rồi. Bà Nội nằm trên cái bộ ván trong nhà, có cửa hương ra khoảng sân nơi đào sẳn phần mộ của mình, không còn biết gì, chỉ thây đám nhỏ ngồi kế bên trái, còn bên phải là cái bánh sinh nhựt lần thứ 95, đám nhỏ cố cười thiệt tươi vì hiện tại, còn tương lai chắc tụi nó đã cố gắng tạm quên đi rồi.

Hãy xem The Eye phiên bản 2002, bản Mỹ làm lại không hay. Coi đi, để sợ, để quen, để sau này trưởng thành chợt nhận ra thấy được hồn ma có khi vô cùng hạnh phúc.

Bình luận
6 Comments   |   Ông Tổ Nghề Spoil and 1 other react this.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 05 tháng 11 năm 2018
  Cơ mà bác thử tìm phim The Eye Ten đi, phim siêu bỉ bựa luôn ))
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Cơ mà bác thử tìm phim The Eye Ten đi, phim siêu bỉ bựa luôn ))
     ·  Ngày 05 tháng 11 năm 2018
   Phim đó lúc trước coi dịch là con mất âm dương phần 10, trong khi mới coi được 1, 2. Sau này mới biết là 10 cách gặp ma.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 05 tháng 11 năm 2018
  Constantine cũng là một kẻ bất đắc dĩ phải thấy ma và cuộc đời gắn liền với ma quỷ luôn
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Constantine cũng là một kẻ bất đắc dĩ phải thấy ma và cuộc đời gắn liền với ma quỷ luôn
     ·  Ngày 05 tháng 11 năm 2018
   Thì đó, bên phương Tây là thành siêu anh hùng rồi.
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 05 tháng 11 năm 2018
  phim này phần đầu xem hay, mấy phần sau coi chán. Trước tui xem bản mỹ do Jessica Alba đóng, sau này mới biết bản gốc là phim này
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   phim này phần đầu xem hay, mấy phần sau coi chán. Trước tui xem bản mỹ do Jessica Alba đóng, sau này mới biết bản gốc là phim này
     ·  Ngày 05 tháng 11 năm 2018
   Ừ phần đầu coi khi còn nhỏ, sợ không dám ra ngoài luôn. Bản Mỹ toàn hù hù kiểu gì đâu không. Được cái đoạn kết bớt tang thương.