The Falcon and The Winter Soldier tập 4: Chiếc khiên đẫm máu và nỗi thù hận của Wakanda

Tập 4 của The Falcon and The Winter Soldier mang đến nhiều bước ngoặt quan trọng, đặc biệt là hình ảnh John Walker cùng chiếc khiên nhuộm máu kẻ vừa giết chết bạn thân mình.

Trong Captain America: Civil War, sau khi Helmut Zemo (Daniel Brühl) tiết lộ rằng Bucky Barnes (Sebastian Stan) chính là người đã sát hại cha mẹ của Tony. Điều đó khiến Iron Man vô cùng tức giận và tìm mọi cách để tấn công Bucky. Đó cũng là lần hiếm hoi khán giả được chứng kiến một Steve Rogers sẵn sàng tấn công một người khác bằng tất cả sức lực của mình chỉ để bảo vệ người bạn thân. Và lúc đó đã có nhiều khán giả đã đặt ra câu hỏi: liệu Captain America có bao giờ chủ đích giết chết một ai đó.

Tất nhiên là với Steve thì chuyện đó chưa bao giờ xảy ra, trừ phi là những nhiệm vụ đột kích vào căn cứ của Đức Quốc Xã thời Thế Chiến Thứ 2. Nhưng khi danh hiệu này được đưa vào tay John Walker, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi trong tập 4 của The Falcon and The Winter Soldier vừa qua.

Cơn thịnh nộ của John Walker

John lúc này đang gánh phải những áp lực vô cùng nặng nề. Anh vừa phải cố gắng thoát khỏi cái bóng quá lớn của Steve, vừa tìm cách chứng minh bản thân mình là một Captain America thân thiện, có đủ sức mạnh để bảo vệ mọi người. Nhưng John không ngờ bản thân anh lại bị hạ gục bởi đội Dora Milaje vốn chỉ là những người bình thường được huấn luyện nghiêm ngặt. Việc này khiến John khao khát tột độ sức mạnh và đã sử dụng ống huyết thanh cuối cùng còn sót lại trong cuộc truy đuổi Karli.

John đã hi vọng với sức mạnh này, anh có thể làm được điều đúng đắn và trở thành một người lính tốt hơn như những gì anh bạn thân Lemar đã chia sẻ. Điều không ai ngờ đến là Lemar đã bị Karli giết chết trong lúc giao tranh và John đã làm đúng như những gì một người lính trên chiến trường Afghanistan sẽ làm: báo thù. John Walker đã đuổi theo một trong những thành viên của Flag-Smasher và đánh hắn ta đến chết bằng chiếc khiên của mình.

Hình ảnh một Captain America đầy sát khí cùng chiếc khiên nhuộm máu trên tay chắc chắn là điều không ai muốn nhìn thấy. Tuy nhiên những hệ quả nó mang lại chắc chắn sẽ vô cùng lớn trong các tập phim sau. Có thể John sẽ bị tước đi chiếc khiên và trở thành một anti-hero, săn lùng từng thành viên của Flag-Smasher một cách tàn bạo nhất. Hoặc đáng lo hơn là chính phủ Mỹ sẽ dàn xếp êm xuôi vụ việc, biến nó trở thành một tiền lệ cho phép Captain America được toàn quyền hoạt động mạnh hơn dưới danh nghĩa chống khủng bố.

Hệ quả khôn lường của huyết thanh chiến binh

Nội dung của tập 4 dành rất nhiều thời gian để đào sâu vào những cuộc trò chuyện về vấn đề quyền lực và sự bất bình đẳng. Một trong những điều được thảo luận nổi trội nhất chính là sự tồn tại của huyết thanh chiến binh. Theo Zemo, chính việc khao khát tạo ra những siêu chiến binh đã dẫn đến hàng loạt các thảm họa từ Nazi, Ultron và ngay cả đội Avengers. Việc khao khát trở thành một siêu chiến binh sẽ luôn luôn gắn liền với chủ nghĩa tối cao, những kẻ luôn cho mình vượt trội hơn người khác. Ngay cả chính Karli cũng đã vô tình tự biến mình thành một kẻ như vậy khi tự quyết định mạng sống người khác. Đó là lý do khiến Sam dù đồng tình với lý tưởng của cuộc cách mạng nhưng không thể hợp tác như cách cô đang thực hiện.

Tiến sĩ Erskine (Stanley Tucci) đã từng giải thích huyết thanh chiến binh “khuếch đại mọi thứ bên trong”, khiến cho “điều tốt trở nên vĩ đại; xấu trở nên tồi tệ hơn ”. Và đó là lý do ông chọn Steve là người được tiêm huyết thanh. Xét về khía cạnh thể chất, Steve không phải là người tốt nhất hay một “người lính hoàn hảo” nhưng anh lại là một người nhân hậu. Việc anh chọn thử nghiệm huyết thanh ngay từ đầu không phải vì bất cứ ước mơ gì của bản thân mà tất cả đều vì người khác.

Đó là lý do tại sao John Walker vốn đã có dấu hiệu của những tích cánh hung hãn, cau có đã bộc phát trở thành hành động bạo lực trong tập phim. Và là minh chứng rõ ràng hơn cho câu hỏi đầy ngụ ý của Zemo rằng chỉ duy nhất một siêu chiến binh có thể trở thành Captain America đó là Steve Rogers.

Peggy Carter tập cuối của của mùa 1 Agent Carter cũng đã ném lọ máu cuối cùng của Steve xuống sông để chính phủ không thể cố gắng tái tạo lại siêu huyết thanh vì cô không tin rằng sẽ xuất hiện một người nữa như Steve trên đời. “WandaVision” gần đây cũng khẳng định việc sở hữu một sức mạnh to lớn có khả năng vô tình làm hại người khác, ngay cả khi bạn nghĩ mình đang làm việc đúng đắn và đứng về “phe thiện”.

Wakanda vào cuộc

Đoạn mở đầu của tập phim là cảnh tượng 6 năm về trước khi Bucky được sinh sống ở Wakanda và bắt đầu quá trình trị liệu tâm lý với Ayo nhằm thoát khỏi những mật khẩu đã điều khiển anh suốt nhiều năm. Cánh tay bằng Vibranium của Bucky cũng là Shuri tạo ra, thêm một thứ nữa khiến cho Bucky nhận ra bản thân mình mắc nợ quốc gia này nhiều như thế nào. Tuy nhiên lúc này anh lại phản bội lại Wakanda khi để cho kẻ sát hại nhà vua T’Chaka ung dung tự tại để phục vụ cho mục đích cá nhân.

Chắc chắn Wakanda không thể nào để yên được mọi việc và đội Dora Mlaje ngay lập tức đã tìm cách bắt Zemo. Bucky tham gia ngăn cản nhưng không ngờ đến việc Ayo có thể tháo rời cảnh tay máy của anh ra khỏi cơ thể. Một lời nhắc nhở rất nhẹ nhàng cho việc những gì Wakanda trao tặng cũng có thể lấy lại bất kỳ lúc nào. Nhưng đây cũng là tiềm năng cho việc phát triển thêm sức mạnh của cánh tay này vì Bucky chắc lúc này đã nhận ra việc mình có thể gắn thêm nhiều thứ khác thay vì chỉ mỗi một cánh tay máy.

Nhưng chính cuộc giao tranh này cũng vô tình tạo lối thoát cho Zemo. Giờ đây anh đã ra đi cùng với những thông tin quan trọng về Donya vốn đã bị che giấu khỏi Sam và Bucky. Nhưng Zemo sẽ làm gì? Tiếp tục săn đuổi bọn Flag-Smasher hay truy lùng tung tích Power Broker để chấm dứt hoàn toàn kế hoạch tạo ra huyết thanh chiến binh? Mọi thứ chắc hẳn sẽ có câu trả lời trong hai tập cuối cùng của loạt phim.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ