The Falcon and The Winter Soldier tập 5: Liệu một người da đen có thể trở thành Captain America?

Captain America đã gắn liền với hình ảnh của Steve Rogers trong một thời gian dài và được xem một trong những anh hùng biểu tượng của người Mỹ. Tuy nhiên trong tập 5 của The Falcon and The Winter Soldier, hầu hết thời lượng để khai thác xung quanh vấn đề về danh hiệu Captain America và người da đen.

Sự thật về chiếc khiên

Tiêu đề của tập 5 có tên Truth vốn được trích ra từ tiêu đề của loạt truyện tranh miniseries “Truth: Red, White, and Black” ra mắt vào năm 2003 xoay quanh bi kịch của nhân vạt Isaiah Bradley. Phần lớn những gì Isaiah kể lại cho Sam trong lúc họ tâm sự trong phim rất giống với những gì đã xảy ra trong truyện tranh. Từ việc anh và các đồng đội bị bí mật thử nghiệm huyết thanh chiến binh đến lúc họ bị đối xử như là các bằng chứng phải tiêu diệt dù đã cống hiến hết mình cho nước Mỹ. Nhưng trong phim, số phận của Isaiah bi thảm hơn nữa khi trở thành vật thí nghiệm của chính phủ Mỹ để tạo tiền đề cho huyết thanh chiến binh hoàn thiện sau này.


Isaiah trong phim còn đề cập đến “Red Tails”, biệt danh của nhóm phi công da đen Tuskegee Airmen đã phục vụ cho nước Mỹ trong Thế chiến thứ hai. Mặc dù chiến đấu cho quân đội Hoa Kỳ, họ phải chịu sự phân biệt chủng tộc trong quân đội và cả cuộc sống đời thường. Tuy nhiên trong truyện, Steve là người đã đến gặp Isaiah và vinh danh ông, như khi ấy ông đã hoàn toàn mất trí do những năm tháng ngồi tù. Còn cuộc gặp gỡ của Sam và Isaiah là lời chất vấn rất rõ ràng cho việc liệu anh có nên trở thành một Captain America tiếp theo hay không, nhất là khi những gì tạo ra danh hiệu này là mạng sống của rất nhiều người da màu.

U.S Agent

Cuộc chiến của Bucky, Sam và John kết thúc bằng việc hai nhân vật chính buộc phải bẻ gãy tay của John để giành lại được chiếc khiên. Tuy nhiên Sam đã phải miễn cưỡng nhặt kỷ vật của bạn cũ lên trong tình trạng đang nhuốm máu.

Trong truyện tranh, Walker bị tước bỏ danh hiệu Đội trưởng Mỹ sau khi anh giết chét những kẻ đã sát hại che mẹ mình một cách rất tàn bạo. Điều này cũng xảy ra tương tự trong phim nhưng người ra đi là anh bạn thân Lemar của John. Anh không chỉ bị tước danh hiệu Captain America mà còn là mọi bổng lộc dù đã phục vụ rất nhiều năm cho quân đội Mỹ.


Thất vọng với chính quyền, khao khát được trả thù đã khiến cho John có cuộc gặp gỡ với nhân vật Madame Hydra. Lời nói mập mờ của cô về nguồn gốc chiếc khiên có thể liên quan đến sự mất tích của Steve Rogers. Nhưng đây cũng là động lực khiến cho John quyết định tạo ra một chiếc khiên khác của riêng mình và có thể trở thành nhân vật U.S Agent đúng như trong truyện tranh.

Đoạn kết của Zemo

Zemo đã kịp thời trốn thoát khỏi Dora Milaje chỉ để có thể đến viếng đài tưởng niệm Sokovia mà anh đã từng nói với Sam và Bucky trong tập 4. Đây là chi tiết rất đắt giá thể hiện tâm lý của Zemo rõ ràng không phải là một phản diện mù quáng. Mọi thứ anh làm cho đến tận lúc này đều là vì nỗi đau mất mát gia đình.

Hắn cũng đã nói những điều sau cùng với Bucky hi vọng anh có thể tìm cách tiêu diệt được những hệ quả mà huyết thanh chiến binh đang lan rộng ra: bọn khủng bố Flag-smasher. Zemo có lẽ sẽ kết thúc hành trình của mình trong loạt phim tại tập 5 này sau khi được Dora Milaje tiếp quản, giải giáp về The Raft, nhà tù được cai quản vô cùng cẩn mật trong MCU.

Chân tướng bí ẩn của Sharon Carter

Batroc là nhân vật phản diện đã từng xuất hiện trong Captain America: The Winter Soldier với kỹ năng chiến đấu xuất sắc. Tuy nhiên, người đã đưa Batroc ra khỏi tù, giúp hắn kết nối với bọn Flag-smasher để giết Sam lại chính là Sharon Carter.

Điều này khiến cho người hâm mộ rất hoang mang không biết liệu cô có phải là nhân vật Power Broker đã được nhắc tới nhiều lần trong phim. Hoặc, đây chỉ là kế hoạch mà Sharon vạch ra để Sam phải sử dụng chiếc khiên của Steve và trở thành Captain America tiếp theo.

Captain America và Falcon thế hệ tiếp theo?

Sam rõ ràng được ưu ái xuất hiện rất nhiều trong tập phim này. Lòng anh đang bị rối bời bởi những lời nói của Isaiah và vấn đề con tàu của gia đình. Tuy nhiên, Sam không hề là một người yếu đuối mà vẫn tìm mọi cách để đối mặt với khó khăn của mình. Chúng ta có thể thấy rõ tính cách can trường của anh thông qua những đoạn hội thoại với cô em gái Sarah.

Và Sam đang rất quyết tâm trong việc sử dụng chiếc khiên của Steve để lại. Thậm chí Bucky cũng giúp anh trong việc tập luyện và mở lời xin lỗi vì trước đây chưa thấu đáo được lý do vì sao Steve để lại chiếc khiên cho Sam. Nhưng có lẽ giờ đây khán giả đã có thể hiểu được phần nào Steve lại muốn Sam tiếp bước mình trở thành biểu tượng người hùng mới của nước Mỹ.

Về phần đôi cánh của Sam, nó đã bị bẻ gãy nhưng khi được trao vào tay Torres thì anh chàng hoàn toàn đủ khả năng để sửa chữa nó. Và trong truyện tranh thì Torres cũng là người trở thành Falcon.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ