The Gift – Sự kết hợp giữa kinh dị, tâm lý, và hình sự có thể chưa hoàn hảo nhưng vẫn đáng xem.

author

The Gift – Sự kết hợp giữa kinh dị, tâm lý, và hình sự có thể chưa hoàn hảo nhưng vẫn đáng xem.

Không biết là ai đã từng xem Harold & Kumar Go to White Castle có nhớ một đoạn ngắn trong đó có hai đứa phát cuồng vì ”nhũ” ngồi hô hào trước Ti Vi “Nhũ! Nhũ!”, phim tụi nó đang coi là The Gift, và “nhũ” tụi nó đang phát cuồng chính là của Katie Holmes.

Ngoài ra trong phim còn có Cate Blanchett, Keanu Reeves, Hilary Swank. Đạo diễn là Sam Raimi nổi tiếng với Evildead, phần biên kịch thuộc về Billy Bob Thornton đã từng có giải Oscar cho kịch bản phim hay nhứt - Sling Blade.

Với một đội ngũ như vậy khẳng định được phần nào là phim không hề dở, nó chỉ hay đến cỡ nào thôi, mà điều đó thị lại phụ thuộc vào người xem. Còn dưới đây là cảm nhận riêng của người viết.

Lần đầu tiên biết tới phim này là nhờ một thằng em bà con sính Tây giới thiệu, nó hỏi “Coi The Gift chưa, có Keanu Reeves đóng đó”, thấy mặt tui đơ ra thằng em đành phải phiên dịch The Gift chính là món quà, nó nói đây là phim ma coi cũng ghê ghê. Hồi đó làm gì có mạng để lên trển download xuống như giờ, chỉ chờ phim nó về tới quê, rồi đợi Ba tui ra tiệm mướn về nhà mà coi.

Không nhớ là chờ bao lâu mới kiếm được The Gift, mà lúc xem xong mặt cũng đơ ra như lúc thằng em giới thiệu, quà đâu, nhỏ kia là ma dữ hay ma hiền, rồi thằng khùng khùng đòi tìm viên kim cương xanh là quái gì vậy, lúc cuối phim nó xuất hiện làm gì xong rồi đi đâu mất tiêu. Giờ nghĩ lại thấy thương bản thân mình hồi đó dễ sợ.

Sau này lên Sài Gòn, kiếm coi lại mới thấy muốn trả lời được mấy câu hỏi hồi xưa cái đầu tiên cần là phải lớn hơn hồi đó.

Nội dung phim là quá trình tìm kiếm người phụ nữ mất tích, trong quá trình tìm kiếm, đan xen những chuyện liên quan tới từng nhân vật xuất hiện trong đó, những nhân vật xoay quanh người phụ nữ góa chồng trong một tai nạn, người kiếm sống bằng nghề thấy bói với những lá bài mang nhiều biểu tượng mà chỉ mình cô giải mã được.

Cô xem bói cho tất cả mọi người trong thành phố, có khi đó là người phụ nữ bị chồng đánh đập thường xuyên nhưng không có cách nào để rời bỏ, khi là một người đàn ông với quá khứ tổn thương tới mức ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của anh bây giờ, cuối cùng là cả một lực lượng cảnh sát đang đi vào bế tắc khi điều tra vụ việc mất tích bí ẩn của cô con gái một người có chức quyền.

Katie mất tích

Trong quá trình điều tra, yếu tố kinh dị được đưa ra từ từ thông qua những giấc mơ của cô thầy bói, những giấc mơ được cảm nhận bằng khả năng tâm linh trời cho, mà bà ngoại quá cố của cô gọi nó là “món quà”, những giấc mơ y như thiệt làm người xem đôi khi phát hoảng vì thấy một cô gái trợn mắt trên cây, rồi ở đâu xuất hiện chửi tầm bậy tầm bạ người đang giúp mình.

Katie hiện về
Katie chửi thề

Yếu tố tâm lý được phát triển thông qua nhân vật Buddy, người cần tìm về quá khứ của chính bản thân để trả lời với hiện tại rằng tại sao anh lại bị như vậy, tại sao anh phải cần tới thuốc điều trị tâm lý, tại sao hình ảnh viên kim cương xanh luôn hiện rõ trong đầu, nhưng một mình cô thầy bói là không đủ để giúp Buddy khi mà cô còn cả đống chuyện phía trước, cô bỏ lại anh đằng sau, cô đơn tuyệt vọng.

Hình ảnh Buddy của diễn viên Giovanni Ribisi

Và có lẽ chính cô có phần hối hận khi sự thật về viên kim cương xanh được chính Buddy lôi ra ánh sáng, ánh sáng càng khiến hình ảnh nhân vật Buddy thêm đáng thương, không ai giúp anh trong quá khứ, không ai hiểu anh ở hiện tại, ánh sáng của ngọn lửa là thứ duy nhứt anh cần để chấp dứt tất cả.

Yếu tố hình sự không được đề cập nhiều trong quá trình điều tra, mà nó diễn ra trong phiên tòa nơi xét xử vụ án, nơi mà cô thầy bói trở thành trò cười trong mắt thiên hạ, khi “món quà” cô có không đủ để thuyết phục mọi người trong thế giới văn minh, nơi dùng luật pháp để nói chuyện.

Một chút hồi hộp, rùng rợn, bất ngờ, cảm động. Đó chính là món quà mà The Gift mang lại trong thời gian gần hai tiếng đồng hồ, nếu được hãy tìm quà vể mở ra xem dịp cuối tuần, lúc viết bài có mở lên coi đoạn ma xuất hiện, cảm thấy sợ hãi.

Theo cá nhân tui, thì đây là một phim hay mặc dù được phát hành năm 2000 nhưng những vấn đề nó đề cập, đến giờ một số phim sau này vẫn sử dụng để khai thác sâu hơn như "The Exorcism of Emily Rose" với phiên tòa tranh luận việc ma quỷ có tồn tại hay không. Tui thích nhân vật Buddy, hình ảnh cuối cùng của anh trong phim làm tui nhớ hoài, tiếc cái không thể nói nhiều hơn trong bài được.


Bình luận
6 Comments   |   Ông Tổ Nghề Spoil and 1 other react this.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
  Mà ông, tui tưởng cái này là phim The Gift (2015) không đấy
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Mà ông, tui tưởng cái này là phim The Gift (2015) không đấy
     ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
   The Gift 2015 tui thấy cũng hay đó chứ.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
  Mất tích, hiện về và chửi thế )) bựa vc
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 10 tháng 11 năm 2018
  nghi vấn ông là con cháu vampire
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   nghi vấn ông là con cháu vampire
     ·  Ngày 10 tháng 11 năm 2018
   Con Rồng cháu Tiên thuần chủng nhé. Ra đường ai cũng kêu tui là chú thì ko thể là con cháu vampire được.
 • Ông Tổ Nghề Spoil
  Ông Tổ Nghề Spoil   ·  Ngày 10 tháng 11 năm 2018
  thanh niên ngủ ngày thức đêm à