The Green Mile: Không hẳn là phim kinh dị, nhưng đầy triết lý ám ảnh

author

Phim kinh dị – rùng rợn The Green Mile là câu chuyện với buồng giam E, nơi còn được biết đến với biệt danh “Dặm Xanh”.

Sở dĩ có biệt danh đó là vì đây đồng thời là nơi xử tử tội nhân, “bước 1 mile cuối cùng để đến thiên đàng”.

phim kinh dị The Green Mile The Green Mile: Không hẳn là phim kinh dị, nhưng đầy triết lý ám ảnh 423432

Cai ngục Paul Edgecomb ( Tom Hank) bị chứng viêm buồng tiểu, mỗi ngày trôi qua đối với Paul là những trải nghiệm đau đớn. Câu chuyện bắt đầu khi The Green Mile tiếp nhân 1 tù nhân mới, John Coffey (Michael Clarke Duncan), một gã khổng lồ da màu bị bắt vì tình nghi tội cưỡng hiếp và giết dã man 2 đứa con gái của 1 gia đình nông dân. Những chuyện kỳ lạ bắt đầu từ khi mà John thực hiện “phép màu” chữa được căn bệnh của Paul, cũng như hồi sinh con chuột của gã tù người Pháp Del bằng 1 thứ tựa như “quyền năng mà Chúa trời ban tặng). Mọi chuyện ở nhà ngục Green Mile ngày càng thêm hỗn loạn, khi mà Paul và các cộng sự phải đối phó với những trò trả thù hèn hạ của tên cai ngục Percy Wetmore, cũng như những trò điên rồ của tên tù nhân điên loạn Wild Bill.

2424324432 The Green Mile The Green Mile: Không hẳn là phim kinh dị, nhưng đầy triết lý ám ảnh 2424324432

Sau khi lên đọc info, mình mới ngỡ ra khi biết bộ phim dựa trên một tác phẩm cùng tên của Stephen King, ông hoàng truyện kinh dị. Thậm chí mình còn không ngờ sẽ tồn tại yếu tố siêu nhiên trong phim (ban đầu chỉ nghĩ nó là dạng drama/thriller thôi). Mặc dù có yếu tố siêu nhiên, nhưng cách mà đạo diễn xử lý khiến nó hòa nhập vào nhịp phim 1 cách rất tự nhiên, rất đời thường, làm mình nghĩ nếu ngoài đời điều đó có xảy ra, nó cũng sẽ xảy ra như thế.

Film tuy dài 3 tiếng, nhưng nhịp film khá nhanh. Các tình tiết được thêm vào hợp lý, không có cái tình trạng “câu giờ thời lượng” thường thấy ở các phim hàn lâm. Có thể nói nếu có thời gian, chắc mình đã coi 1 lúc 3 tiếng của film luôn rồi. Chắc cũng vì không gian tương đối bó hẹp, cộng với nhịp film và diễn xuất của diễn viên nên xem phim không thấy chán, đặc biệt là không ngáp lấy 1 lần. Nhạc phim đa số là “âm thanh thực”, tức là hoặc nó xuất hiện từ TV, hoặc phát ra từ máy nhạc, hoặc tiếp lời hát của nhân vật, một chi tiết khá thú vị.

234432343224 The Green Mile The Green Mile: Không hẳn là phim kinh dị, nhưng đầy triết lý ám ảnh 234432343224

Diễn xuất xuất sắc nhất chắc thuộc về Tom Hank và Michael Clarke Duncan. Xin không nhắc về Tom Hank vì bác này nổi tiếng quá rồi. Nếu từng quen với hình ảnh 1 Duncan hung tợn hầm hố xuất hiện trong các bộ film hành động, hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên với vai diễn John Coffey của anh. 1 tên da màu to lớn nhút nhát, lịch sự, nhìn vào kẻ ấy, ta chỉ thấy có 2 từ “vô tội”. Tuy hiền lành và có vẻ khờ khạo, nhưng John với quyền năng của Chúa thực chất là 1 con người tinh tế, hiểu biết, biết tôn trọng người tốt và căm ghét người xấu, một con cừu lạc giữa bầy sói.

22423 The Green Mile The Green Mile: Không hẳn là phim kinh dị, nhưng đầy triết lý ám ảnh 22423

Ngoài ra, The Green Mile còn lồng vào câu chuyện về tình bạn cảm động của tên tử tù ng Pháp Del và con chuột Mr. Jingles của hắn, cũng như mối quan hệ chó sói- thỏ của 2 nhân vật phản diện Percy và Bill- Một tên cai ngục hèn nhát cậy quen biết, và 1 tên tù điên loạn không sợ chết. Nếu chưa xem thì hãy xem, đừng bỏ phí cuộc đời giống các nhân vật trong phim.

*Ps: Phần sau có tiết lộ tình tiết film, cần cân nhắc trước khi đọc:

-Theme của bộ phim này theo mình là tính mỉa mai (irony) cũng như luật nhân quả. Nó biểu hiện qua việc tên Percy cuối cùng cũng vào được bệnh viện tâm thần mà hắn mong muốn, có điều lại là vai trò bệnh nhân. quyền năng của Chúa lại được trao cho 1 người da đen, Bill không sợ chết, và hắn lại chết vì bị bắn; trước khi bị xử tử, chính John lại là người trấn an các cai ngục; phép màu của John cuối cùng lại trở thành lời nguyền đối với Paul, ông phải sống lâu hơn người, lần lượt nhìn những người mình yêu thương ra đi, còn bản thân thì nguyện cầu cái chết mà không được.

234432343224 The Green Mile The Green Mile: Không hẳn là phim kinh dị, nhưng đầy triết lý ám ảnh 234432343224

-Những cảnh cảm động nhất theo mình là: đoạn tử hình tử tù Del, và đoạn tử hình John, khi các cai ngục cố kiềm nước mắt, và kể cả người cứng rắn như cai ngục Brutal cũng không thể giấu được sự rung lên của khuôn mặt mình.

Bình luận
0 Comments