The Grudge- Không có gì đặc sắc hơn các bản phim cũ

Được kỳ vọng là sẽ đem lại luồng gió mới cho loạt phim kinh dị nổi tiếng The Grudge nhưng phiên bản reboot 2020 không những thiếu sáng tạo mà lại còn hù dọa kém hiệu quả hơn hẳn so với những phần trước.

The Grudge 2020 lấy mốc thời gian song song với các sự kiện diễn ra trong 2004. Một nhân viên pháp y có tên Fiona Landers sau khi khám nghiệm những xác chết trong căn nhà bị vướng lời nguyền bên Nhật đã quay trở lại Mỹ sinh sống với gia đình. Do không bị đích thân Kayako giết, lời nguyền đã biến thể thành một dạng khác khiến cho Fiona phát điên và giết chết cả gia đình mình. Sau đó, căn nhà số 44 trở thành một địa điểm chết người liên quan đến hàng loạt vụ án mạng. Đây cũng là lúc nhân vật chính trong phim, nữ thanht ra Muldoon bước vào bắt đầu quá trình điều tra của mình.

So với các phần trước, điểm cộng của bản phim này là được làm theo góc nhìn của một cảnh sát thiên về hướng điều tra. Những vụ án giết người được gây ra bởi lời nguyền sẽ được chồng chéo lên nhau phi thời gian nên đôi lúc sẽ khiến khán giả cảm thấy khá khó hiểu nếu không tập trung theo dõi. Việc này giúp cho khán giả hình dung được sự liên kết của các nạn nhân với nhau cũng như tác động của lời nguyền lên toàn bộ các cái chết. 

Phần phim này cũng giới thiệu một cơ chế hoạt động khác của lời nguyền. Trong các phần trước, Kayako sẽ đích thân đi tìm giết những người bước vào ngôi nhà còn lần này lời nguyền chỉ khiến nạn nhân hóa điên lên. Họ sẽ liên tục thấy các ảo giác về những người đã chết trong ngôi nhà dần dần khiến lý trí bị mất đi và làm những chuyện độc ác mà không hề run sợ hoặc người nào mạnh mẽ hơn sẽ tìm cách tự kết liễu bản thân mình. 

Do đó chất kinh dị trong phim này sẽ thiên hẳn về jump-scare cùng những cảnh máu me như tự chặt tay hay các xác chết dị dạng, méo mó. Tuy nhiên, đây lại là điểm yếu chết người của phim vì vốn dĩ The Grugde hay Ju-On thành công là nhờ tạo hình bạch tạng của Kayako. Một ma nữ tóc dài với tiếng ợ do bị té gãy cổ trước khi chết, cách di chuyển kỳ dị và không bao giờ buông tha nạn nhân là điều khiến cho The Grudge 2004 trở nên cực kỳ đáng sợ. 

Phần phim mới này dù xây dựng bối cảnh tốt, dù có những màn nắn gân khiến khán giả nín thở chờ đợi  nhưng khi các linh hồn xuất hiện lại không có gì nổi bật. Chúng được tạo hình quá Tây hóa, trông cứ như là những con zombie chứ không thể nào gây được nỗi sợ tâm linh ma mị như Kayako hay Toshio đã làm được. Điều đó khiến chất lượng jump-scare của phim chỉ dừng lại ở mức trung bình vì không có hồn ma nào nào ghê rợn như Kayako để tạo được sự ám ảnh cho khán giả sau khi phim kết thúc. 

Về mảng kinh dị, xem như phim đã thất bại còn về nội dung cũng không khá hơn được bao nhiêu. The Grudge 2020 lại kể một câu chuyện hệt như những gì đã được nói đến trong 3 phần trước. Vẫn là một lời nguyền không lối thoát về căn nhà bị nguyền rủa. Những tiếng ợ, những mái tóc, bàn tay ma quái và các xác chết không thể giải thích được rõ ràng nguyên nhân. Chúng ta chỉ thấy được cơ chế hoạt động khác của lời nguyền chứ không có manh mối nào mới mẻ hơn về nó như làm sao để chấm dứt được nó hay liệu nó còn có nguyên nhân nào sâu xa hơn không ngoài cái chết của Kayako. 

Khi xem The Grudge 2020, các fan trung thành của loạt phim sẽ cảm tưởng như đang coi một tác phẩm bình cũ rượu mới. Còn những người chưa biết gì về phim cũng sẽ cảm thấy nhàm chán vì trong những năm vừa qua thì thể loại kinh dị tâm lý đã có quá nhiều bước đột phá như Hereditary, The Conjuring, Insidious…Một mô típ cũ kỹ như The Grudge không có sự cải tiến mà lại còn làm không tốt bằng người tiền nhiệm chắc chắn sẽ không thể nào tạo được cú hit thu hút khán giả.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ