The Haunting of Hill House: TV series kinh dị đỉnh cao hay đến tận phút cuối

Nếu có thể dùng những từ để diễn tả The Haunting of Hill House chỉ có thể gọi là: kinh hãi, bất ngờ và cảm động.

Sau sự xuất hiện của Hereditary vào cuối mùa hè vừa qua, cộng đồng mê phim kinh dị lại được làm nóng lên bởi một siêu phẩm đến từ Netflix. Dự án được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên đã được đem lên phim rất nhiều lần nhưng mãi đến tận khi Mike Flanagan bắt tay vào làm phiên bản truyền hình thì mới thực sự trở thành hiện tượng.

Nội dung chậm rãi, nhiều nút thắt về tình nghĩa gia đình

The Haunting of Hill House có tổng cộng 10 tập, mỗi tập khoảng 51 phút. Đây là một thời lượng tương đối dài nếu so với các phim điện ảnh thường thấy, tính ra bạn sẽ mất khoảng gần 9 tiếng để coi hết được toàn bộ phim. Khoảng 5 tập đầu, mọi thứ sẽ diễn ra với mức độ vừa phải, chủ yếu là giới thiệu các thành viên trong gia đình Crain và tâm lý của từng người.

Mọi chuyện bắt đầu từ lúc cô em gái út Nell Crain được cảnh sát thông báo đã chết ngay trong căn biệt thự trên đồi nơi cả gia đình Crain từng sinh sống. Cũng chính tại nơi đây, người mẹ của cả gia đình đã chết và người bố Hugh Crane từ đấy đã bị xem như một tên điên khi vẫn quyết tâm giữ lại nơi đã giết vợ mình. Ông cấm không được ai bén mảng tới và để nó trơ trọi trên ngọn đồi hoang.

Những đứa trẻ trong gia đình với các vết sẹo tâm lý từ quá khứ cũng đã không thể có được cuộc sống bình thường. Người chị cả Shirley thì đi theo nghề trang điểm xác chết. Chị thứ Theo trở thành chuyên viên tâm lý nhưng lại không có cuộc sống gia đình ổn định. Cậu con trai Luke tuy hồi nhỏ rất thông minh nhưng sau này lại bị nghiện rượu, cậu con trai áp chót thì chuyên đi tìm hiểu các vụ án siêu nhiên nhằm viết sách kiếm tiền.

Các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình Crain chằng chịt lên nhau và mạch truyện của phim sẽ diễn ra song song giữa hai mốc thời gian hiện tại và quá khứ. Bí mật của từng người dần dần hiện lên trong suốt 9 tập phim và mọi thứ sẽ được giải thích trọn vẹn trong tập cuối cùng.

Suy cho cùng, nguồn gốc của ma quỷ đều bắt nguồn từ người sống và có những còn đáng sợ hơn cả các thế lực siêu nhiên. Đôi khi đó là sự dày vò về nỗi đau mất người thân hay những lỗi lầm với người đã khuất mãi mãi không bao giờ có thể sửa chữa được.

Một căn nhà ma sống động đến rợn người

Đề tài nhà ma vốn dĩ là một thứ rất được các nhà phim kinh dị ưa chuộng. Nhưng đáng tiếc cái họ làm được vẫn chỉ là những con ma đi qua lại trong các góc nhà chứ chưa tạo được cảm giác căn nhà là một thực thể sống muốn nuốt chửng lấy thể xác và linh hồn của những kẻ sống bên trong nó. Nhưng The Haunting of Hill House làm được điều này và chất kinh dị của phim xuất hiện cực kỳ rõ rệt ngay từ tập đầu tiên.

Phim vẫn sử dụng thủ thuật jump-scare làm tâm điểm nhưng Mike Flanagan vốn là tác giả của rất nhiều phim kinh dị hay. Ông biết vận dụng tốt các yếu tố âm thanh, ánh sáng, góc quay để “nắn gân” người xem trước khi ma quỷ xuất hiện.

Điều đáng sợ hơn là chất liệu tạo nên các cảnh kinh dị lại bắt nguồn từ các cảnh phim đời thường chỉ mới xuất hiện trong vài phút trước. Việc này mang tới trải nghiệm khá là thú vị cho khán giả vì họ biết trước thứ gì đang chờ đợi họ nhưng vẫn cảm thấy giật mình.

Nhưng thứ đáng sợ nhất không phải là các hồn ma, mà là cái nhà khổng lồ. Theo như lời của nhân vật người mẹ, ngôi nhà cũng là “một cơ thể sống, với tường là da thịt, cửa là mắt, là miệng và cũng có trái tim”. Những hồn ma xuất hiện trong phim như là các ký sinh được ngôi nhà gửi đến nhằm bòn rút sức sống, tinh thần của tất cả các sinh vật sống trong ngôi nhà và những gì còn lại liên quan đến linh hồn và thể xác, căn nhà sẽ giải quyết gọn gẽ.

Các hồn ma trong phim sẽ xuất hiện ở khắp mọi nơi, từng ngóc ngách trong căn nhà to lớn khiến cho cả những fan kinh dị cứng cũng không thể nào lường trước được chúng đến từ đâu. Nổi bật nhất trong tập đoàn ma ám của phim là The Bent-Neck Lady và The Tall Man.

Chúng vừa có tạo hình đáng sợ vừa có một câu chuyện riêng đủ để khắc sâu vào tâm trí khán giả. Phim cũng có nhiều đoạn hội thoại lý giải các hiện tượng siêu nhiên dưới góc nhìn khoa học tạo nên sự nhập nhằng giữa thực và ảo đưa người xem vào một mê lộ đánh lừa trí óc.

Với The Haunting of Hill House, Mike Flanagan lại một lần nữa đánh dấu tên tuổi của mình trong làng phim kinh dị và đây chắc chắn sẽ là một trong những series kinh dị hay nhất từng được sản xuất. Phim có kịch bản chặt chẽ, bầu không khí ma mị xuyên suốt và nhất là tạo nên được một ngôi nhà ma cực kỳ kinh khủng.

Cùng với Hereditary, The Haunting of Hill House đã giúp cho 2018 trở thành một năm có rất rất nhiều phim kinh dị hay trên cả mặt trận truyền hình lẫn màn ảnh rộng.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ