'The Insult' (2017) - Danh dự của Liban ở Oscar 2018

author
'The Insult' là bức tranh toàn cảnh về cuộc nội chiến vẫn diễn ra âm ĩ trong lòng Liban, đã lọt vào vòng tranh giải cuối cùng của hạng mục 'Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất' của Oscar 2018. 

Một quốc gia sẽ không bao giờ có hòa bình nếu người dân đều giữ trong lòng những hiềm khích. Và hiếm khích sẽ chẳng bao giờ có cơ hội lên tiếng nếu con người không hiểu lầm, ngu muội và mất kiểm soát. Đã có rất nhiều phim ảnh mô tả sự đen tối của lòng người khi họ quá nóng vội, không tìm hiểu kỹ và để mọi chuyện đi quá xa, nhưng 'The Insult' của Liban (Lebanon) lại là một ví dụ đặc biệt. 

Trong câu chuyện ban đầu của 'The Insult', một người đàn ông Liban, tên Tony đang tưới cây trên ban công căn hộ của mình. Nước từ đấy rơi xuống phía một toán thợ dân nhập cư Palestine đang làm việc. Họ cho rằng đường ống dẫn nước nhà Tony bị hư nên định gõ cửa, sửa chữa hộ. Nào ngờ, Tony đập mạnh cánh cửa vào mặt Yasser, người quản lý đám thợ ấy. 

Hành động trên vô tình hay cố ý, có lẽ Tony cho rằng Yasser kêu người lên tính chuyện với anh, có lẽ Tony chỉ vô tình. Thái độ của họ sau chuyện này là thứ quyết định tất cả. Họ tranh cãi kịch liệt và kết thúc bằng một cú đấm của Yasser vào Tony. Người bị đánh lập tức đưa chuyện này ra tòa và vụ kiện dân sự của họ xuất hiện trên truyền hình, gián tiếp phình to một cuộc nội chiến kinh hoàng.

1. Hiềm khích có thật ở Liban

Nếu như ai chưa rành lắm về lịch sử biến động suốt 50 năm qua của Liban đều có thể hiểu khi xem bộ phim này. "Năm 1967, sau cuộc Chiến tranh Ả Rập-Israel, người Palestine ồ ạt chạy sang lánh nạn ở Liban. Sự hiện diện của khoảng 350.000 người tị nạn Palestine và Tổ chức Giải phóng Palestine đã khiến cho cuộc nội chiến lần thứ hai bùng nổ năm 1976." - Wikipedia.

Người Palestine tị nạn phải sống trong những khu ở chuột ở Liban và bị "chủ nhân" của đất nước này ghét bỏ. Dần hình thành một mối quan hệ khiến người ta trở thành những can dầu, chỉ cần một mồi lửa nhỏ đủ khiến nó bốc cháy và cháy đến cạn kiệt. Như trong cuộc xung đột của Tony và  Yasser, tốt nhất họ nên tránh nhau, hoặc giúp nhau một cách âm thầm hơn.

Nền hòa bình ở Trung Đông mong manh và người dân luôn chuẩn bị mình cho những cuộc chiến mới. Họ giữ ở đó những hiềm khích, đặt nguyên can cho cuộc sống bất hạnh của họ là vì đối phương, nhưng quên mất rằng chính sự ích kỷ của bản thân cũng là nguyên do chính. 

Người vợ của Tony không muốn con cái họ chào đời giữa một cuộc chiến mới, cô gào lên một lời trước người chồng cứng đầu của mình rằng: "Anh sẽ thiêu rụi mọi thứ nhưng quyết không để lịch sử được sang trang ..."

2. Danh dự trong những cuộc chiến

Tinh thần của những chiến binh Trung Đông từng nhiều lần trở thành bài học, những trang sách lý thú cho bao bạn trẻ khắp thế giới. Họ có cái đầu nóng như lửa, trọng danh dự đến ngoan cố nhưng tầm nhìn xuyên cơn bão đã làm nên những thành công của họ. 

'The Insult' đã mô tả hậu quả của vấn đề nhạy cảm này, danh dự trong cuộc chiến. Xung đột ban đầu chỉ riêng thuộc về Tony và Yasser nhưng khi nó bị biến tướng thành xung đột của hai dân tộc, họ không thể dừng lại. Họ phải bảo vệ danh dự cho dân tộc mình!

Chính bởi nội dung đậm màu sắc chính trị như thế, 'The Insult' không quá bất ngờ khi vượt qua 'In the Fade' - tác phẩm rinh giải liên tục ở các LHP lớn như Quả cầu vàng và Critics’ Choice Award, để đến với bảng đề cử của Oscar. 

Hơn nữa, họ còn có một đội ngũ diễn viên, quay phim chất lượng đồng đều, diễn tả tâm lý và mạch truyện xuất sắc. 'The Insult' giờ đây chính là danh dự của Liban, dẫu là lần đầu tiên nhưng cũng thay mặt đất nước này tranh giải với những tác phẩm đẳng cấp quốc tế tại Oscar 2018.

Bình luận
0 Comments