THE KING AND THE CLOWN: "CÒN GÌ HẠNH PHÚC HƠN ĐƯỢC LÀM MỘT NGƯỜI HÁT RONG"

author

Với nền công nghiệp giải trí hàng đầu châu Á, Hàn Quốc được xem là thiên đường của giới trẻ, nơi các bạn có thể tự do vùng vẫy trong âm nhạc và nghệ thuật. Nhưng có một nghịch lý đáng buồn tại xứ sở kim chi, đầy kẻ tung hô ủng hộ các cặp đôi nam-nam, nữ-nữ trong khi những nghệ sĩ công khai giới tính thật thì bị kì thị, ghét bỏ. Sự thật, đồng tính vẫn là một vấn đề khá nhạy cảm ở Hàn Quốc, thường tránh được đề cập để hạn chế tranh cãi. Tuy nhiên không vì thực tế phũ phàng ấy mà quốc gia này thiếu đi những tác phẩm xuất sắc, chiếm trọn trái tim khán giả khi dũng cảm lấy đề tài đồng tính làm cốt lõi câu chuyện, bởi lối diễn đạt tài tình kết hợp với đề tài mới lạ đã hấp dẫn khán giả ra rạp ngay từ cái nhìn đầu tiên. The King And The Clown bán được 11,7 triệu vé trong suốt quá trình chinh chiến tại khắp rạp phim đất nước, con số chứng tỏ sức hút khủng khiếp và sự quan tâm của người dân Hàn Quốc đối với tác phẩm cổ trang xen hài lẫn bi này. Tuy chỉ lấy đề tài đồng tính làm nền dẫn dắt khán giả đến vô số khía cạnh, số phận con người trong thời đại Chosun nhưng với cái nhìn nhân văn và giàu hình ảnh nghệ thuật, bộ phim vẫn để lại vô số suy ngẫm, ấn tượng sâu sắc cho người xem.

 

TÓM TẮT NỘI DUNG PHIM (VLOOK)

 

Được làm dựa theo kịch bản của một vở kịch khá nổi tiếng đã được trình diễn vào năm 2000, The King And The Clown có bối cảnh ở thời đại Chosun tại Hàn Quốc. Thời bấy giờ có hai anh hề là Jang Saeng và Gong Gil (người mà Jang Saeng có một tình cảm đặc biệt dành cho ở tận đáy lòng) cùng nhau biểu diễn một tiểu phẩm có nội dung châm biếm nhà vua và sủng thiếp Nok Su. Nhà vui vô tình xem được màn trình diễn ấy và vô cùng yêu thích tài nghệ của hai người. Ông cho phép Gong Gil và Jang Saeng vào cung để hầu hạ mình và sau đó lại tỏ vẻ yêu mến Gong Gil một cách đặc biệt. Tình cảm này đã khiến cho phi tần Nok Su ganh tức và tìm cách trả thù.

 

CẢM NHẬN CÁ NHÂN

 

Đoạn kết The King And The Clown, cả hai chàng hề đều khẳng định, kiếp sau tôi vẫn sẽ làm một người hát rong, bởi cho dù là quý tộc hay đế vương đi nữa, chỉ khác thường dân ở dáng đi bệ vệ, cuối cùng cũng vẫn là một con người bình thường, hệt như quy luật tự nhiên chẳng thể nào lay chuyển. Cả Jang Saeng và Gong Gil đã trải qua những ngày tháng lang thang diễn kịch khắp nơi kiếm miếng ăn lót dạ, bị bắt ép phục vụ sở thích bệnh hoạn của đám quan liêu, từng trở thành gánh hát lừng lẫy đem lại vô số tiếng cười cho dân chúng kinh thành, từng suýt chết dưới ánh mắt sắc như gươm của bệ hạ, từng được ban thưởng chức tước rồi bị ganh ghét, de dọa, thậm chí đánh mất đi người bạn đồng hành thuở còn tự tại ngang dọc thiên hạ.

 

Khoảng cách từ gánh hát rong cho dân chúng đến kẻ mua vui cho nhà vua thật ngắn ngủi, trong một giây phút họ đã nắm giữ niềm vui, tiếng cười của thiên tử, trở thành cái gai trong mắt quan lại triều đình. Gong Gil còn được phong chức tước khiến hoàng hậu tức tối ra mặt, đám quan lại lo sợ bị vạch trần lập tức tìm đủ mọi mưu kế tận diệt anh. Gong Gil đã suýt mất mạng nếu người bạn đồng hành không lao vào thay anh đỡ mũi tên chí mạng. Trước đây họ diễn ngoài kinh thành, không ánh đèn sân khấu, không tiền tài bổng lộc, tất cả những gì họ có được chỉ là tiếng cười và hò reo không ngớt của người dân cùng một bữa ăn được xem như đầy đủ. Hiện tại dù trình diễn trước hoàng thân quốc thích, được ban thưởng vô số vàng bạc quý giá, thứ họ nhận được lại là sự ghen ghét, đố kị và nỗi lo sợ bị ám hại.

 

Có lẽ từ giây phút nhận ra bản thân sẽ mất đi Gong Gil, Jang Saeng đã nhất quyết rời bỏ và đổ lỗi cho Gong Gil là kẻ bội bạc, có tiền tài quên đi tĩnh nghĩa đậm sâu. Jang Saeng lúc đó nóng nảy, vội vã dập tắt niềm tin của cả hai. Tôi không chắc tình cảm Jang Saeng dành cho Gong Gil có phải tình yêu hay không, tôi chỉ biết nó rất sâu đậm và không thể vì hiểu lầm hay sợ hãi mà vứt bỏ, bởi sau đó Jang Saeng đã bất chấp tính mạng bị đe dọa quay về triều đình, để nhìn thấy Gong Gil một lần nữa. Cũng chính vì quyết định liều lĩnh đó, Jang Saeng đánh mất đi đôi mắt chính mình, bị hành hạ tàn bạo trong lao tù, khiến Gong Gil hối hận khôn nguôi.

 

Sự hy sinh của Jang Seang đã thổi bùng tình cảm ngày càng mãnh liệt bên trong Gong Gil, để rồi sau bao lần trốn chạy, họ đều mong muốn được một lần nữa tiếp tục làm kẻ hát rong, rày đây mai đó rong ruổi khắp mọi nẻo đường, trong sự hăng hái nhiệt tình, tự do tự tại nhất của kiếp người.

 

https://www.facebook.com/MihanSantos/?ref=bookmarks 

Bình luận
3 Comments   |   An Minh Huy reacts this.
 • Ông Tổ Nghề Spoil
  Ông Tổ Nghề Spoil   ·  Ngày 18 tháng 10 năm 2018
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 18 tháng 10 năm 2018
  cái hình này nhìn như đang "phê cần" nhỉ ^^
  • Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   cái hình này nhìn như đang "phê cần" nhỉ ^^
     ·  Ngày 18 tháng 10 năm 2018
   người ta đang đau khổ mà