The Man From Earth - Người Bất Tử

author

The Man From Earth – Cái giá của sự bất tử chình là cô đơn.

Thấy Người Bất Tử ở Việt Nam đang nổi quá, nói về phim này cho vui. Phim đã xem hai lần, nhưng hoàn hoàn không thể nắm bắt hết kiến thức mà nó mang lại. Vừa sâu vừa rộng đủ mọi thứ trên đời.

Tui có đọc mấy bài đánh giá, nhận xét phim Người Bất Tử của đạo diễn Victor Vũ trên Molo. Và khẳng định luôn là phim Người Bất Tử của Mỹ là một phiên bản trái ngược hoàn toàn.

Thứ 1: một phim có cảnh quay hùng vĩ rộng lớn, một phim chỉ gói gọn trong một căn phòng.

Thứ 2: một phim nghe nói đánh đấm hành động khá dữ dội, một phim toàn gây lộn với nhau.

Thứ 3: một ông sống 100 năm, một ông sống 14 ngàn năm.

Thứ 4: là hôm nay, ngày viết bài này.

The Man From Earth là một phim phản biện, đòi hỏi thiệt nhiều kiến thức để mà hiểu hết nhân vật trong phim đang nói về cái gì? Nói vậy thôi chứ càng nhiều kiến thức xem sẽ hay hơn, một người không biết nhiều như tui coi xong biết thêm một chút xíu xiu. Thí dụ

“Trên thực tế, cơ thể con người sinh ra để sống khoảng 190 năm. Hầu hết chúng ta đều chết vì chất độc 1 cách từ từ.”

“Các tuyến tạng có thể phục hồi các tế bào mỗi 24h, niêm mạc dạ dày là 3 ngày, toàn bộ cơ thể thì mất 7 năm, nhưng quá trình đó không liên tục. Chất thải tích tụ, và cuối cùng là hủy hoại các chức năng.”

Phim xoay quanh những câu hỏi, câu trả lời về những kiến thức như vậy.

John Oldman, giáo sư của một trường đại học danh tiếng quyết định xin nghỉ trước sự tiếc nuổi lẫn bất ngờ của đồng nghiệp và là những người bạn thân thiết của ông. Ai cũng ngạc nhiên, đầy thắc mắc tại sao một người sắp được lên làm trưởng khoa lại chấp nhận bỏ tất cả để mà đi?

Câu trả lời của John là vầy “Mỗi 10 năm, khi mọi người bắt đầu chú ý tới việc tôi không già đi, tôi phải rời đi”. Bắt đầu từ đây, những kiến thức của từng người trong phòng từ Thần Học, Giải Phẩu Học, Địa Chất Học tới cả bác sỹ tâm lý đều bị lung lay trước những câu trả lời cho toàn bộ câu hỏi mà họ đặt ra.

Không phải câu hỏi nào cũng được trả lời, có câu hỏi trả lời bằng chính câu hỏi, nhưng nó lại hợp lý vô cùng.“Anh ở đâu vào năm 1292?” - “Vậy ngày này một năm trước chị ở đâu”. Là một điển hình.

Hành trình của Người Bất Tử trải dài từ Đông sang Tây, ông từng gặp Van Gogh, Columbus và đỉnh cao nhất chính là Đức Phật, lúc này xung đột tôn giáo giữa John và vị Giáo Sư Thần Học xảy ra, khi John nói rằng mình chính là Jesus, và kinh thánh là phật giáo được truyền bá bằng tiếng Do Thái.

Bằng những lập luận vững chắc John giải thích từ cái tên Jesus, sự kiện Chúa phục sinh, Tông Đồ hoàn hảo đến mức không một ai phản biện được. Vậy John có thật sự là một Người Bất Tử hay tất cả chỉ là sự dối trá dựa trên kiến thức của mình. Chỉ có vị bác sỹ tâm lý kia mới biết. Còn ai muốn biết thì hãy xem phim. Vì còn cả đống thứ hay ho trong đó. À John có nhắc là mình từng gặp một người bất tử khác, nhưng cả hai đều cho là đối phương nói xạo rồi mất liên lạc luôn, không biết phải ông Hùng bên mình không nữa.

Với The Man From Earth tui có thể nói thoải mái về tình tiết nội dung, vì cái hay nằm ở lời thoại, kịch bản. Rất khó để gom mọi thư vào một căn phòng rồi dựng nó thành một bộ phim, càng nói nhiều càng lộ sơ hở, nhưng để bắt được những hạt sạn đó, đòi hỏi phải hiểu rất nhiều, rất sâu. Nếu bạn là một người tự tin về kiến thức, hãy xem cho biết, nhớ đặt sẳn câu hỏi trước khi coi biết đâu John sẽ trả lời cho bạn.

Cái giá của sự bất tử chính là cô đơn, như chính John Oldman thừa nhận, nhưng vì tình yêu của mình đôi lúc phải phá bỏ nguyên tắc của bản thân, đoạn kết phim đã nói lên điều đó.

Tui cô đơn nhưng sao không bất tử. Cuộc sống công bằng mà! Thiếu một người bạn gái sẽ thừa ra một thằng cô đơn.

Bình luận
1 Comment   |   Ông Tổ Nghề Spoil and 4 others react this.
  • Đại Tổng Quản
    Đại Tổng Quản   ·  Ngày 07 tháng 11 năm 2018
    NGhe hay quá ông, để kiếm xem mới dc. Mà phải công nhận các phim từ trước 2010 toàn phim hay