The Mummy: Minh chứng rõ ràng cho việc đừng đua đòi chạy theo trào lưu vũ trụ điện ảnh 

author
Thất bại của The Mummy có lẽ là bài học rất lớn cho Universal khi quá vội vàng xây dựng một vũ trụ điện ảnh về quái vật.

The Mummy là quân bài mới để mở đầu cho vũ trụ quái vật Dark Universe của Universal, thay thế cho Dracula Untold vốn không nhận được mấy thành công như mong đợi. Tuy nhiên, The Mummy cũng không thể khá hơn người anh em trước với chất lượng rất tệ dù doanh thu có phần tốt hơn. Nhìn lại quá khứ một chút trong những năm 30, Unviersal đã vươn lên trở thành một trong những ông trùm phát hành phim ở Hollywood nhờ việc tạo ra những bộ phim kinh điển về quái vật như Dracula, Frankenstein, The Wolf Man…Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, Universal đã có phần tuột dốc nhưng hãng đã sử dụng một chiến lược khôn ngoan trong những năm gần đây là tái thiết lại những gì mình đang sở hữu để tạo nên doanh thu khổng lồ như hồi sinh Jurrasic Park, phát triển Fast & Furious theo hướng đi hoàn toàn mới cùng với đó là đẩy mạnh những tựa phim kinh dị nhỏ lẻ như Ouija. Kế hoạch mang tất cả những quái vật kinh điển của hãng trở lại là rất khôn ngoan nhưng lại không được chuẩn bị kỹ lưỡng và có vẻ quá gấp gáp hệt như DCEU. Dưới đây là những điểm chính khiến cho The Mummy trở thành một bộ phim có chất lượng trung bình.

1. Quá tập trung vào việc quảng bá Dark Universe

 Kể từ những trailer đầu tiên, khán giả đã cảm thấy khá bất ngờ vì hãng tập trung vào nhân vật Dr.Jekyll của Russe Crowe. Với những ai đã từng biết về Dr. Jekyll rồi thì ắt hẳn sẽ biết rất rõ nhân vật như tiểu sử, năng lực của ông nhưng còn với những khán giả bình thường? Họ hoàn toàn không biết vị bác sĩ này là ai vậy mà lại đường đột xuất hiện và đóng vai trò chính trong bộ phim. Đây là một lỗi rất lớn mà Batman V Superman: Dawn of Justice đã từng mắc phải khi nhồi nhét quá nhiều thứ vào mà chỉ có mỗi fan hiểu như sự xuất hiện của Wonder Woman. Do đó, The Mummy gần như là một bộ phim nhằm mục đích giới thiệu cho Dark Universe thay vì tập trung vào câu chuyện chính của Nick Morton và nữ hoàng xác ướp Ahmanet. Một điềm trừ khá lớn nếu so với chính bộ phim Dracula Untold đã bị Universal hủy trước đây.

The Mummy The Mummy: Minh chứng rõ ràng cho việc đừng đua đòi chạy theo trào lưu vũ trụ điện ảnh  2433dfea 3a15 11e7 b517 0cbfa8e97d3f

2. Ahmanet là một quái vật vô cùng nhàm chán

 Năm 2010 The Wolfman ra đời dưới sự tham gia của Benicio Del Toro cũng đã tạo được tiếng vang lớn dù chất lượng chỉ trung bình. I, Frankenstein là một phiên bản hoàn toàn khác của quái vật Frakenstein nhưng đã bị chê bai thảm hại. Dracula Untold cũng ra đời vào năm 2014 nên Universal không còn cách nào khác là lựa chọn The Mummy để thực hiện. The Mummy cũng là một loạt phim hẩm hiu khi mới ra mắt vào năm 1932. Không nổi tiếng như những người đồng môn vì hoàn toàn không có một quái vật hay truyền thuyết nào ngoài đời dựa trên các truyên thuyết về Pharaoh, hãng đã phải sáng tạo nên quái vật xác ướp dựa trên nhân vật Imhotep nhưng lại không được nhiều người thích thú và không hề được ra mắt phần tiếp theo, thậm chí bản làm lại The Mummy’s Hand (1940) cũng bị chìm vào quên lãng. Mãi cho tới khi tái xuất vào năm 1999 với phong cách phiêu lưu hài hước của Indiana Jones thì The Mummy mới thực sự trở thành một trong những biểu tượng của Universal. Loạt phim đã kéo dài được 3 phần và phần 4 đã bị hủy để thế chân bằng bản của Tom Cruise.

The Mummy The Mummy: Minh chứng rõ ràng cho việc đừng đua đòi chạy theo trào lưu vũ trụ điện ảnh  75fdc637518a7c3d99ba6151d551e360

Đáng tiếc thay, Ahnamet ở phiên bản mới này lại được xây dựng cực kỳ nhàm chán và gần như là phiên bản “nhái” lại của Imhotep, kể cả tuyệt chiêu kêu gọi bão cát trứ danh. Mụ ta là một người tàn bạo và mưu mô nhưng lại lựa chọn dễ dàng một kẻ không quen biết để ban cho lời nguyền bất tử. Chưa kể mụ lại bị dễ dàng khống chế bởi những móc sắt dù có những năng lực siêu nhiên. Màn đánh nhau ở cuối cùng với Nick Morton là cao trào của sự nhàm chán, dài dòng và rất thiếu logic khi nói chuyện lảm nhảm với gã người phàm rồi để bị mất con dao. Chắc hẳn nhiều khán giả vẫn đang tiếc nuối Imhotep năm xưa lắm.

3. Một bộ phim không có điểm nhấn 

Mỗi một vụ trụ điện ảnh đều có một đặc trưng để cho khán giả nhớ đế. Marvel thì giải trí, DCEU đen tối, Transformers thì tập trung vào kỹ xảo hoành tráng còn Dark Universe, cả Dracula Untold lẫn The Mummy đều chỉ là những bộ phim giả tưởng nhạt nhòa với chất lượng trung bình. Dracula Untold ít ra còn có nhân vật Vlad để lại ấn tượng còn The Mummy là một mớ hỗn độn thật sự. Nửa đầu phim thiên hướng hành động, nửa sau lại thành mớ hỗn độn lai giữa kinh dị với hài hước khiến cho The Mummy mắc vô số lỗi về dựng phim. Nếu được xây dựng kỹ càng hơn, tập trung sâu vào khai thác các tuyến nhân vật thay vì tham lam quá độ vào giới thiệu Prodigium (mà tổ chức này cũng không đóng vai trò gì nhiều trong phim) thì The Mummy sẽ có một dấu ấn riêng để người xem nhớ đến.

The Mummy The Mummy: Minh chứng rõ ràng cho việc đừng đua đòi chạy theo trào lưu vũ trụ điện ảnh  the mummy annabelle wallis tom cruise 1

4. Quá phụ thuộc vào tên tuổi những diễn viên lớn 

Nhiều hãng phim hiện nay đã quá tự tin vào tên tuổi của các diễn viên để trở thành mồi câu khán giả tới rạp. Tuy nhiên chiêu bài này đã không còn hiệu quả nữa khi hàng loạt các diễn viên lớn đã thất bại thảm hại tại phòng vé. Điển hình nhất là Baywatch gần đây dù có The Rock đứng ra cùng với một dàn sao đẹp khác nhưng cũng gánh lấy sử ghẻ lạnh của khán giả. Thay vì sử dụng sao, các bộ phim thành công thường tự tạo ra ngôi sao cho chính mình. Bằng chứng điển hình là hàng loạt các phim Marvel sử dụng các tên tuổi không ai ngờ đến như Robert Downey, Jr., Chris Evans và Chris Hemsworth để rồi họ trở thành những ngôi sao lớn trên màn ảnh rộng hiện nay. Danh sách những diễn viên hạng A vẫn còn nhưng thời đại ngôi sao đảm bảo doanh thu phòng vé đã hết và bắt đầu chuyển sang thời đại của những biểu tượng điện ảnh.

The Mummy The Mummy: Minh chứng rõ ràng cho việc đừng đua đòi chạy theo trào lưu vũ trụ điện ảnh  dark universe talent

Với Dark Universe, bản thân những nhân vật quái vật của hãng đã trở thành huyền thoại trong thế giới nên việc duy nhất của hãng phải làm là xây dựng câu chuyện thật hay để các nhân vật biểu tượng của hãng có thể phát triển được cách tốt nhất. Không cần một dàn diễn viên hạng A xuất hiện để câu khách, chỉ cần những diễn viên có khả năng diễn xuất tốt và quan trọng nhất là hợp vai. Tuy nhiên Universal có lẽ lại chuẩn bị hướng đi của Dark Universe bằng cách khai thác các ngôi sao khi mời hàng loạt các tên tuổi lớn như Johnny Depp, Michael Fassbender, Jennifer Lawrence, Charlize Theron, và Angelina Jolie tham gia vào các dự án quái vật sắp tới. Kế hoạch thành lập Dark Universe chắc đã có từ rất lâu nên việc phát triển theo ý hướng này cũng dễ hiểu, tuy nhiên cũng đừng nên quá ỷ y kẻo cả vũ trụ sẽ thất bại y chang The Mummy.

Với doanh thu nội địa nghèo nàn cùng với sự chỉ trích nặng nề từ giới phê bình, Dark Universe rõ ràng có một khởi đầu vô cùng “tăm tối” đúng như tên gọi. Tuy nhiên cách xây dựng từng phim riêng lẻ của hãng đang gặp vấn đề rất lớn, không nắm bắt được thị hiếu làm phim bom tấn hiện nay. Những phim tiếp theo của Dark Universe đã được lên kế hoạch bao gồm: Frankenstein, Bride of Frakenstein, Invisible Man nhưng nếu những phim sau có chất lượng tệ như The Mummy thì liệu khán giả nào còn muốn ra rạp ?

Bình luận
0 Comments