The Platform- Tòa tháp ẩn dụ về sự phân tầng trong xã hội loại người.

Một mô hình tòa tháp bắt tầng dưới phải ăn đồ thừa của tầng trên là ví dụ tuyệt vời mà đoàn phim hướng tới để phản ánh thực tế xã hội hiện nay.

The Platform đã đánh lừa người xem bằng trailer ban đầu tưởng như một nhà tù, nhưng hóa ra mọi thứ còn tệ hơn rất nhiều. Đây là một mô hình thí nghiệm với những con chuột bạch đến từ rất nhiều hoàn cảnh khác nhau. Người là tội phạm mong muốn có cơ hội để ân xá, kẻ khác thì tự nguyện bước vào để đổi lấy một chứng chỉ đã cai nghiện ma túy…Những kẻ tạo ra tòa tháp này hi vọng đây sẽ trở thành mô hình tự quản để đào tào mọi người có khả năng thúc đẩy tình đoàn kết tự phát.

Về cơ bản, đây giống như một mô hình lý tưởng thu nhỏ của chủ nghĩa cộng sản trong mơ, nơi con người tự biết lấy đủ phần của mình, không tham lam và chia sẻ lại cho người khác. Nếu như theo đúng lý thuyết thì toàn bộ số thức ăn sẽ đủ cho tất cả các tầng, nhưng cách hành xử của mọi người trong tòa tháp sẽ đúng với thực tế hơn. Kẻ ở tầng trên nắm quyền mọi thứ và họ sẵn sàng phá hoại, vơ vét những cái mình không thể ăn được chỉ đó cho những người tầng dưới không còn gì để ăn.

Cơ chế của tòa tháp 1 tháng lại thay đổi số tầng một lần dẫn đến nhiều người đang ở nơi vô cùng sung túc và hạnh phúc lại lọt xuống ngay địa ngục. Một hình ảnh ẩn dụ rất hay về xã hội loài người khi cuộc sống bất biến có thể từ giàu có trở nên nghèo khổ, trắng tay lúc nào không hay. Nhưng cũng nhờ những trải nghiệm ở các tầng dưới cùng thì bản thân nhân vật chính mới bắt đầu biết quý giá miếng ăn và nghĩ tới người khác khi ở tầng trên cao.

Tuiy nhiên cũng chính vì sự biến đổi không lường trước này mà bản chất hoang dại của con người bắt đầu bộc lộ. Miếng ăn trở nên thứ quan trọng nhất, cả một núi tiền lúc này cũng trở thành mớ giấy lộn không hơn không kém. Những kẻ cùng phòng đang là bạn bỗng chốc hóa kẻ thù. Người mình trò chuyện hằng ngày giờ trong mắt chỉ là tảng thịt di động thơm ngon. Đây cũng là một bài học ẩn dụ khác về cuộc sống mà phim muốn đề cập tới về các mối quan hệ xã hội.

Câu chuyện trong phim cũng trở nên đẫm máu, bạo lực và bất ngờ hơn sau mỗi lần nhân vật được đổi tầng. Và đỉnh điểm của mọi thứ là nỗ lực để thay đổi toàn bộ cơ chế của tòa tháp. Một hành trình tự sát, ngập tràn trong máu của chính mình và của những kẻ khác. Nó phản ánh đúng với thực tế khi một cuộc cách mạng nào cũng phải có đổ máu và thậm chí là một tên bạo chúa để kiểm soát mọi thứ đến đúng với mục tiêu của mình.


Nhưng sau cùng, đoạn kết của phim vẫn hướng đến thông điệp về sự trắc ẩn, lòng nhân ái. Một đoạn kết mở không khiến khán giả quá khó chịu như nhiều bộ phim thể nghiệm khác. Nó khiến cho khán giả không còn quan tâm đến kết quả của quá trình cách mạng, về những kẻ tạo ra tòa tháp hay số phận của những người còn sót lại. Mọi thứ trở nên thật nhẹ nhàng, như số phận của nhân vật chính cuối cùng đã hoàn tất được sứ mệnh của mình.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ