‘The Red Turtle’: Giản đơn đến tuyệt đối, mà đẹp đến vô ngần

author
Hợp tác cùng Ghibli Studios trong lần trở lại này, đạo diễn của Phim hoạt hình ngắn hay nhất Oscar năm 2000 ‘Father and Daughter’ đã đem đến cho khán giả một bộ phim hoạt hình đơn giản mà đẹp đến xao lòng.
‘The Red Turtle’: Giản đơn đến tuyệt đối, mà đẹp đến vô ngần ‘The Red Turtle’: Giản đơn đến tuyệt đối, mà đẹp đến vô ngần latortuerouge04 h 2016

Câu chuyện phim kể về một người đàn ông bị mắc kẹt giữa biển trên một hòn đảo hoang vắng. Mọi cố gắng thoát khỏi của anh đều bị ngăn chặn bởi một sinh vật kỳ lạ nằm sâu trong lòng biển khơi và bí mật về sinh vật kỳ lạ ấy chỉ được tiết lộ khi phim được nửa thời lượng, từ đây, một câu chuyện mới và một hành trình mới đẹp đến tuyệt vời được bắt đầu.

‘The Red Turtle’: Giản đơn đến tuyệt đối, mà đẹp đến vô ngần ‘The Red Turtle’: Giản đơn đến tuyệt đối, mà đẹp đến vô ngần 9d5c43c2 872d 4e0e 94ef ea361f525aa8 1

Đạo diễn phim hoạt hình người Hà Lan Michael Dudok de Wit có sự yêu thích đặc biệt dành cho loại mực truyền thống và cách thể hiện hình ảnh bằng màu nước từ Trung Quốc và Nhật Bản, như phim ngắn được đề cử Oscar năm 1994 ‘The Monk and the Fish’ là một ví dụ. Bằng những nét vẽ đơn giản nhưng đầy cảm xúc, những mảng màu loang đa sắc độ đặc trưng mà hiếm phim hoạt hình với định dạng 3D ngày nay dùng, ‘The Red Turtle’ có vẻ đẹp nằm trong từng khung hình.

‘The Red Turtle’: Giản đơn đến tuyệt đối, mà đẹp đến vô ngần ‘The Red Turtle’: Giản đơn đến tuyệt đối, mà đẹp đến vô ngần the red turtle cannes

Với nội dung không hề phức tạp và có phần giản đơn khi sử dụng cho một phim dài 90 phút, sự hấp dẫn của ‘The Red Turtle’ đến từ việc thể hiện hình ảnh. Câu chuyện phim được kể mà không có bất kì một lời thoại nào, nhân vật không nói với nhau, cũng không hề có lời dẫn chuyện.

Ngoài âm thanh, những cảm xúc của khán giả được khơi gợi bằng cách thay đổi phần màu chủ đạo trong từng khung hình. Những lúc bình yên, lắng dịu thì khán giả được thỏa mãn phần nhìn với màu xanh ngắt của cánh đồng, màu xanh biếc của bầu trời tầng tầng lớp lớp phản chiếu lên phần đại dương sâu thẳm. Những trường đoạn căng thẳng của phim được lấy tông màu xám làm chủ đạo, tông màu ấy phản chiếu lên cả phần tạo hình của nhân vật và bối cảnh.

‘The Red Turtle’: Giản đơn đến tuyệt đối, mà đẹp đến vô ngần ‘The Red Turtle’: Giản đơn đến tuyệt đối, mà đẹp đến vô ngần the red turtle post5

Sự chỉn chu đến từng chi tiết về màu sắc và các sắc độ màu là một điều thú vị và làm nên vẻ đẹp giản đơn nhưng không hề tầm thường của ‘The Red Turtle’. Việc này ngoài Michael Dudok de Wit còn có sự tham gia hỗ trợ rất lớn từ Ghibli Studio như Takahata (The Tale of Princess Kaguya) trong vai trò sáng tạo sản xuất và Jean-Christophe Lie (The Triplets of Belleville) với cương vị giám sát hình ảnh.

‘The Red Turtle’: Giản đơn đến tuyệt đối, mà đẹp đến vô ngần ‘The Red Turtle’: Giản đơn đến tuyệt đối, mà đẹp đến vô ngần redturtle cannes b

Phần âm thanh và âm nhạc là một yếu tố không nhỏ góp phần làm nên thành công của phim. Với sự tham gia soạn nhạc của Laurent Perez del Mar (Now or Never) giúp những hồi đoạn của phim được phân biệt nhờ những quảng nghỉ và cao trào trong giai điệu. Những tổ hợp âm thanh được hòa phối nhịp nhàng giúp khán giả như được đắm mình trong không gian câu chuyện như tiếng sóng vỗ rì rào, tiếng lá rơi, tiếng chạy đuổi nhau trên cánh đồng, tiếng gió thổi xào xạc qua những vòm lá. Nếu được hãy thưởng thức phim ở rạp để trải nghiệm đầy đủ và trọn vẹn phần âm thanh trong phim.


Một bộ phim tuyệt đẹp về sự cô đơn, ý chí sinh tồn, khát khao khám phá và tình yêu thương trọn vẹn giữa con người và Mẹ thiên nhiên hiền từ. Bộ phim như một lời cảnh tỉnh đến tất cả những “đứa con” mải mê phá rừng, làm ô nhiễm biển, khai thác khoáng sản bừa bãi. Chúng nghĩ chúng là tất cả, chúng nghĩ chúng đủ quyền năng để thống trị cả thế giới này và đến một ngày, tất cả những gì chúng phải làm để sinh tồn là nương nhờ vào sự yêu thương của thiên nhiên.

‘The Red Turtle’: Giản đơn đến tuyệt đối, mà đẹp đến vô ngần ‘The Red Turtle’: Giản đơn đến tuyệt đối, mà đẹp đến vô ngần redturtle ghibli

‘The Red Turtle’ là một sự trở lại thành công của đạo diễn tài năng Michael Dudok de Wit, và chúc mừng Ghibli Studio đã “bỏ túi” thêm một bộ phim chất lượng nữa vào danh sách phim khá đồ sộ của mình.

Bình luận
0 Comments