The Ritual – Lễ tế quái vật kinh hoàng trong rừng sâu

author

Một bộ phim kinh dị lấy nỗi sợ hãi xuất phát từ tâm can của con người mang trong mình nhiều nỗi đau làm tiền đề chính.

Chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Adam Nevill, “The Ritual” là một bộ phim kinh dị tâm lý của Anh gây được nhiều chú ý của khán giả thường xuyên theo dõi website Netflix. Mở đầu phim là những hình ảnh mang tính chất gây sốc về cái chết của một người bạn trong nhóm, nhưng cũng là tiền đề cho bối cảnh chính của phim. Đó là khi bốn người đàn ông cùng nhau thực hiện chuyến đi trong mơ của bạn thân từ thời Đại học đã khuất của mình – vài ba hôm khám phá đường mòn quanh rừng ở Thuỵ Điển bằng cách đi bộ và cắm trại. Mọi chuyện sẽ không thể đơn giản và kết thúc mau lẹ hơn nếu không có tình huống bất ngờ diễn ra khiến họ phải tìm đường tắt để đi cho tiết kiệm thời gian, và chỉ có một cách duy nhất là băng qua rừng, nơi những cơn ác mộng thật sự bắt đầu…

Một câu chuyện hấp dẫn nhưng còn bị bỏ ngỏ quá nhiều

“The Ritual” vốn mang trong mình một cốt truyện vô cùng hấp dẫn, bí ẩn vừa đủ và màu sắc thể loại thriller không thể chuẩn hơn. Khi lựa chọn khai thác bối cảnh rừng sâu thăm thẳm cùng một thế lực đáng sợ nào đó cứ thoắt ẩn thoắt hiện, có lẽ nhà sản xuất cũng đã hoàn toàn có lý khi đặt tham vọng vào sự thành công của phim, bởi lẽ bất cứ ai nghe qua nội dung phim cũng cảm thấy vô cùng hứng thú muốn thử xem xem phim như thế nào.

Công bằng mà nói thì phim đã làm rất tốt ở đoạn mở đầu, khi ngay lập tức thắt nút tâm lý khán giả bằng cái chết của Robert ở đầu phim. Song song với tâm trạng cực sốc của nhóm bạn, chi tiết thể hiện thật ra chính Luke cũng có một phần trách nhiệm trong vụ việc thương tâm này đã mở ra trong lòng người xem một sự tò mò và hứng thú nhất định. Ví dụ như mình cũng vậy, vì mình nghĩ điều này sẽ mang tầm ảnh hưởng rất lớn đối với phần sau của phim, và hoàn toàn trông chờ xem nó sẽ có vai trò gì. Tuy nhiên, có thì có nhưng thật sự chi tiết ấy chưa đạt được kỳ vọng của chính mình. Nó chỉ như một bước đệm khiến câu chuyện phía sau tiếp tục được phát triển và cuối cùng được gỡ rối, nhưng thật sự là chưa hoàn toàn xứng tầm tiềm năng của nó trong những phút đầu phim mà người ta hy vọng.

Ngoài ra, với tiền đề là nỗi sợ hãi nằm sâu thẳm trong lòng mỗi người, “The Ritual” cũng có ý định khai thác mảng tối của 4 nhân vật chính trong phim, điều mà khi xem có lẽ ai cũng vô cùng tò mò. Nhưng cuối cùng, câu chuyện duy nhất mà người xem nắm rõ là của Luke, trong khi chuyện của anh chính là chi tiết cái chết của Robert ngay đoạn đầu. Ngoài ra, câu chuyện ba người còn lại hoàn toàn được khắc họa mờ nhạt, hoặc thậm chí không được nhắc đến. Có thể nói, nhà sản xuất đã bỏ qua một cơ hội rất lớn để tạo nên một vài plot – twist đáng kể trong phim, điều mà cực kỳ quan trọng đối với thể loại thriller. Ngay cả khi nút thắt về sinh vật bí ẩn đáng sợ được mở ra, thì cũng không có gì phải ngạc nhiên hay bất ngờ gì cả, bởi nó chính là giả thuyết được nhóm bạn nhắc đến khi cố giải mã bí mật rừng sâu.

Nhưng nếu nhìn bao quát toàn phim, người xem có thể cảm nhận ý nghĩa của nó, và may mắn là phần này đoàn làm phim đã làm khá tốt. “The Ritual” nói cho chúng ta biết rằng, ai cũng có những nỗi đau và sự sợ hãi nằm sâu trong tâm can mình, nhưng nếu chiến thắng được nỗi sợ hãi cũng như trở ngại và đứng lên đấu tranh thì không có bất cứ điều gì, hay bất kỳ ai có thể làm hại được chính mình. Vượt qua ranh giới của bản thân và sẽ không còn thế lực đáng sợ nào có thể hòng điều khiển con người được nữa.

Một dàn diễn viên “vừa đủ”

Với một kịch bản mang ý định nặng về tâm lý như thế này, yêu cầu về diễn xuất của dàn diễn viên có lẽ cũng phải được đặt lên rất cao. Tuy nhiên, như đã nói ở phần trên, phim chưa làm xuất sắc trong khâu kịch bản và nhiều “lỗ hổng” được tạo ra, và tình cờ là hầu hết những chi tiết ấy đều nằm ở những phân đoạn tâm lý. Điều này vô tình đã lấy đi phần nào đất diễn của các diễn viên, khiến màn trình diễn của họ trong “The Ritual” chỉ dừng ở mức “tạm ổn”.

Ngôi sao sáng nhất phim chắc chắn phải thuộc về Rafe Spall với vai Luke. Anh đã mang đến cho khán giả một người đàn ông lúc nào cũng mang trong mình một nỗi đau cực lớn đi kèm với sự tội lỗi tột cùng luôn đeo bám mình mọi lúc mọi nơi sau cái chết của người bạn thân. Người ta luôn thấy anh kìm nén, nhưng vẫn cảm nhận được bên trong Luke luôn là một vết thương mãi mãi không bao giờ lành. Thật sự thì thời lượng lên hình của ba nhân vật chính còn lại không nhiều, nên rất khó để đánh giá ai hay ai dở ở chỗ nào, nhưng có thể nói tất cả đều thực hiện tròn vai.

Ngoài dàn chính thì mình cũng rất ấn tượng với Sara của Maria Erwolter dù cô xuất hiện rất ít, chỉ vài phút ở những phân cảnh cuối. Maria đã làm rất tốt nhiệm vụ mang đến hình ảnh đại diện của những con người thờ phục loài sinh vật này – không hoàn toàn xấu xa nhưng mù quáng, và rốt cuộc cũng nhận kết thúc cay đắng.

Hiệu ứng hình ảnh và âm thanh tuyệt vời

Hai yếu tố kể trên chính là điểm cộng lớn nhất của bộ phim. Bối cảnh phim được xây dựng không quá phong phú vì hầu như chỉ quanh quẩn ở rừng, nhưng có thể thấy đoàn làm phim đã bỏ rất nhiều công sức cho mặt hình ảnh của phim. Cánh rừng ở Thụy Điển với một màu nhàn nhạt ảm đảm dù quay cận cảnh hay bao quát cũng đều mang đến cho khán giả một cảm giác rùng rợn, bí bách khó chịu mặc cho diện tích của nó không hề nhỏ chút nào. Chưa cần có chi tiết nào thể hiện, chỉ cần nhìn khung cảnh ấy cũng khiến người ta mường tưởng trong đầu vô vàn điều đáng sợ ẩn giấu trong nó rồi. Tạo hình của sinh vật bí ẩn trong phim cũng mang lại ít nhiều ấn tượng với vẻ ngoài độc nhất không giống ai. Chỉ tiếc duy nhất một điều, ấy là nếu khi ấy gương mặt của nó được quay cận cảnh và chi tiết hơn thì có lẽ sẽ khắc sâu vào tâm trí người xem hơn nữa.

Ngoài ra, mặt âm thanh cũng được làm xuất sắc, đủ để mình phải nín thở trong từng giây hồi hộp và giật mình thót tim khi có điều gì đó xảy ra. Đối với một bộ phim kinh dị mà nói thì những yếu tố này đã đạt trên mức kỳ vọng rồi.

Mặc dù còn nhiều khuyết điểm, nhưng khán giả khi xem vẫn đánh giá phim ở mức ổn, hơn nhiều bộ phim kinh dị khác được chiếu trên Netflix. “The Ritual” có lẽ sẽ không bao giờ được nằm trong top những bộ phim kinh dị hay nhất, hay cũng sẽ chẳng gây ấn tượng lâu dài trong lòng người xem, nhưng hoàn toàn là một sự lựa chọn không tồi nếu bạn ưa thích thể loại kinh dị bí ẩn này. Với ý nghĩa sâu sắc của mình, bộ phim sẽ không thể phù hợp hơn với những ai đang chưa thể vượt qua quá khứ và nỗi đau của chính bản thân mình.

 

 

Bình luận
0 Comments