The Secret In Their Eyes – Vụ án “Morales” khi công lý pháp luật trở thành trò hề. Sự kết hợp tuyệt vời giứa tâm lý, hình sự và tình yêu.

author

The Secret In Their Eyes – Sự thật sau ánh mắt.

The Secret In Their Eyes là một kiệt tác (đoạt giải Oscar phim nói tiếng nước ngoài) đến từ Argentina nó còn có tên khác “El secreto de sus ojos” và có thể bị hiểu lầm đây là phim Tây Ban Nha nơi cho ra đời nhiều tác phẩm hay như The Body, The Invisible Guest, The Orphanage … vì Tây Ban nha chính là ngôn ngữ chính thức ở đất nước này.

Phim có sự xuất hiện của vật thể này rất rõ ràng, không che chắn ở 1:15:00, nhớ cẩn thận để tránh mọi phát xét không cần thiết.

“Vào ngày 21 tháng 6, 1974, Ricardo Morales ăn sáng với Liliana Colotto lần cuối cùng, anh sẽ nhớ suốt đời mọi chi tiết buổi sáng hôm ấy. Lên kế hoạch kỳ nghỉ đầu tiên của họ, uống trà chanh, để chữa ho, cùng với nửa viên đường như thường lệ. Thứ mứt dâu anh sẽ không bao giờ được nếm lại nữa. Những bông hoa trên áo ngủ của cô ấy, và đặc biệt là nụ cười. Nụ cười như ánh bình minh hợp cùng ánh nắng trên má cô...”

Benjamín Esposito một cố vấn pháp lý đã nghỉ hưu dự định viết những lời đó vào cuốn tiểu thuyết nói về vụ án “Morales” khi nó khiến anh trăn trở gần như suốt cuộc đời mình.

Benjamin khi về hưu vẫn mang nhiều trăn trở.

Năm 1974 ở Argentina  vào thời điểm này hệ thống tư pháp còn rất nhiều vấn đề, nhiều vụ án còn bỏ ngõ bởi cách điều tra sơ sài, áp đặt từ cảnh sát cho tới tòa án, công tố viên giải quyết một án mạng nghiêm trọng chỉ trong vài ngày rồi lấy đó làm tự hào, tự hào chỗ nào khi dùng hình để ép cung còn thẩm phán như một con lừa lười biếng luôn trốn tránh trách nhiệm của mình. Chỉ còn lại Benjamín Esposito, một người với trình độ tốt nghiệp phổ thông, đang giữ chức vụ cố vấn pháp lý, và luôn nổi nóng khi ai khác gọi mình là luật sư có thể vì anh cho rằng mình không xứng đáng.

Vào vào ngày 21 tháng 6 năm 1974, một cô gái trẻ đẹp đang sống hạnh phúc với người chồng thương yêu mình vô cùng  bị cưỡng hiếp rồi giết chết hết sức dã man mở ra vụ án “Morales” vô cùng phức tạp lúc bấy giờ, với hệ thống pháp luật, với công nghệ và cả con người.

Liliana Colotto xinh đẹp cái chết của cô thay đổi tất cả cuộc sống của mọi người

Hành trình điều tra phá án đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời Benjamín Esposito cùng người đồng nghiệp thân thiết mà anh tin tưởng nhứt Pablo Sandoval, và cô thư ký mới vào làm việc Irene Menéndez Hastings. Ba con người ba tính cách khác nhau nhưng đều có chung một một cách nhìn về sự thật.

“Morales” kéo dài suốt 25 năm đan xen giữa hiện tại và quá khứ, giữa công cuộc điều tra và tình cảm của hai nhân vật chính trong khi mọi thứ đều mập mờ từ hung thủ cho tới mối quan hệ của cả hai người. Điều rõ ràng nhứt chính là ánh mắt, cái để “cảm” chứ không phải lắng nghe mà hiểu được.

Sẽ thấy gì trong đôi mắt khắc khoải của người chồng Ricardo Morales ở sân ga nơi anh ngồi chờ mổi khi xong việc, anh ngồi đó chỉ mong để thấy kẻ đã giết vợ mình. Tuyệt vọng, đau thương hay giận dữ.

Sẽ có sự thông cảm, tội nghiệp trong cách nhìn của Benjamin dành cho Morales ở sân ga, nơi dẫn anh đến quyết định mở lại vụ án đã bị đình chỉ bởi một con lừa mang danh thẩm phán.

Cả hai người đêu mong muốn tìm được thủ phạm, họ đều dành cho nhau sự tôn trọng không ai làm khó gì ai.

Nhiệt huyết, tự tin hiện rõ trong mắt Pablo Sandoval khi ông khám phá ra thói quen của nghi phạm mở ra hy vọng vốn đã tắt từ lâu.

Pablo Sandoval nhân vật mang lại ít nhiều tiếng cười lẫn bi thương cho tới cuối đời mình.

Chan chứa tình cảm nhưng không thành lời trong mắt Benjamin và Irene dành cho nhau, luyến tiếc khi thực tại không cho phép người này nói với người kia một chữ yêu trước khi xa cách. Một phân cảnh thật sự cảm động vì tất cả đều diễn đạt đằng sau cách nhìn, không một lời nào được nói ra không nước mắt rơi nhưng đau buồn là có thiệt.

Một mối tình đẹp giữa hai con người chung một mục đích, cách sống.

Tất cả đều nằm sau ánh mắt, sau cái nhìn và đó là cách duy nhứt để tìm ra sự thật khi luật pháp như một đứa trẻ chơi trò bịt mắt bắt dê trúng ai thì người đó là hung thủ.


Cả ba người bọn họ có thể phá được vụ án “Morales”  hay không có thể chỉ là chuyện nhỏ, nhỏ so với thứ mà họ phải đối diện sau đó, kinh khủng hơn rất nhiều mà ở đây không thể kể hết ra được, hãy để hai tiếng đồng hồ trôi qua và tìm được cách nhìn cho riêng mình. Ai thấy thỏa mãn, ai thấy day dứt, sợ hãi rồi sẽ biết được thôi.

Chỉ một người là thủ phạm, còn lại tất cả đều là nạn nhân của vụ án "Morales"

Với tui The Secret In Their Eyes có một đoạn kết làm mình dễ chịu, không hoàn toàn day dứt như The Body hay Invisible Guest, không phải vì những tình tiết bất ngờ cuối phim, mà là mỗi nhân vật đã tìm lại cho mình một cuộc sống khi nó đã bị “Morales” cướp đi suốt 25 năm trời. Vẫn không có gì rõ ràng với một kết thúc mở và tui cảm nhận được hạnh phúc rồi sẽ đến với Irene và Benjamin khi nhìn vào ánh mắt của người này dành cho người còn lại.

Rất hiếm có một phim như The Secret In Their Eyes vừa được lòng giới phê bình và người xem như vậy, nếu phân vân có nên coi nó hay không cứ thử lên IMDB, Rottentomatoes, hay Metacritic sẽ thấy được kết quả ngay thôi.

"Em có thể dối anh trong lời nói, nhưng làm sao dối được trong ánh mắt".

Bình luận
7 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn reacts this.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 21 tháng 12 năm 2018
  Phim này bản remake coi hề hề
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Phim này bản remake coi hề hề
     ·  Ngày 21 tháng 12 năm 2018
   Dạ đúgn rồi anh, coi khá nửa vời khôgn có kịch tính như bản cũ
  • Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Phim này bản remake coi hề hề
     ·  Ngày 21 tháng 12 năm 2018
   phần remake do Nicole đóng phải ko ta
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 20 tháng 12 năm 2018
  Sao bỏ "react" được ông, tui tưởng bài viết bị lỗi nhấn đại giờ bỏ không được.
  • Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Sao bỏ "react" được ông, tui tưởng bài viết bị lỗi nhấn đại giờ bỏ không được.
     ·  Ngày 21 tháng 12 năm 2018
   Ko sao đâu ^^
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 20 tháng 12 năm 2018
  chài ôi, cái title dài vậy cha
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   chài ôi, cái title dài vậy cha
     ·  Ngày 20 tháng 12 năm 2018
   Bỏ bớt rồi đó, Nảy đang viết bị gọi đi làm.