THE SHAPE OF WATER: NHỮNG TÂM HỒN ĐỒNG ĐIỆU RỒI SẼ TÌM THẤY NHAU

author


“Unable to perceive the shape of You,
I find you all around me.
Your presence fills my eyes with Your love
It humbles my heart,
For You are everywhere.”
{“Em không thể nhận ra dáng hình của Anh,
Em tìm thấy Anh ở xung quanh em.
Sự hiện diện của Anh lấp đầy đôi mắt Em bằng tình yêu Anh trao
Nó khiến tim Em thổn thức
Vì Anh ở khắp mọi nơi.”}
Mình xem The Shape of Water khá lâu rồi, nhưng vì bị cuốn vào “vòng xoay” của nhiều việc khác nên chưa dành thời gian viết những cảm nhận riêng. Hiếm có một bộ phim nào lại có nhiều ý kiến trái chiều như The Shape of Water, từ khi phim công chiếu đến lúc đoạt giải Best Picture tại Oscar 2017. Có ai luồng thích – không thích, thậm chí dè bỉu rõ ràng. Nếu ai thích phim sẽ dành những lời khen hết mực, còn nếu không thích thì cũng dành nhiều lời chê vô đối. Cũng dễ hiểu, vì đó là quan điểm, góc nhìn của từng cá nhân khi thưởng thức tác phẩm điện ảnh nên sẽ chẳng có vấn đề đúng sai ở đây. Nghệ thuật nếu đóng khung, đặt nhiều nguyên tắc trói buộc thì còn có thực sự là nghệ thuật? Quan trọng là bạn “nhìn” và “thấy” bằng đôi mắt và trái tim như thế nào nhỉ? Ví dụ nhé, nếu như bạn đang yêu, bạn sẽ nhìn cuộc sống bằng lăng kính màu hồng, còn nếu thất tình hay chán nản, mang chút hận thù thì rất có thể lăng kính của bạn đậm màu xám xịt ấy!
Có nhiều ý kiến cho rằng tên phim tiếng Việt Người Đẹp và Thủy Quái có vẻ như không thật sự phù hợp bằng tên gốc Dáng Hình Của Nước. Do là ngoại hình nhân vật nữ chính Elisa đâu có gì gọi là xinh đẹp hay mang khí chất, thần thái đặc biệt như Cinderella hay Belle trong truyện cổ tích? Cá nhân cho rằng, vẻ đẹp Elisa xuất phát từ chính tâm hồn trong sáng và trái tim thiện lương. Mình rất thích kiểu xây dựng nhân vật như thế này, vì mình luôn đề cao vẻ đẹp bên trong hơn vẻ đẹp thịt da bên ngoài. Bạn cứ tự tin với con người bên trong và hoàn thiện nó, đảm bảo vẻ ngoài của bạn sẽ thay đổi đấy!
Tình yêu của Elisa và anh chàng Thủy quái mình cảm nhận bắt nguồn mối liên kết chung của hai người. Đó là những đối tượng yếu thế, bị xã hội xem thường, đối xử bất công. Nếu Elisa là cô lao công bị câm, với công việc lặp đi lặp lại hàng ngày thì chàng Thủy quái phải chịu xiềng xích, đau đớn khi bị đem ra là vật thí nghiệm bởi lòng tham và sự độc ác của con người. Elisa và chàng Thủy quái đều cô độc trong thế giới ấy và thật may, chính sự “đồng điệu” đã kéo họ lại gần nhau. Để cứu chàng Thủy quái, Elisa dùng mọi cách có thể và cô nàng kiên quyết, không từ bỏ ý định của mình. Chỉ riêng chi tiết này thôi, mình đã hâm mộ Elisa lắm rồi. Còn nhận định cho rằng câu chuyện tình yêu của hai nhân vật chính chứa đầy nhục dục thì sao? Mình bị lu mờ trước vẻ đẹp tâm hồn của Elisa rồi nên không bàn luận nữa.
Bối cảnh “Chiến tranh lạnh” lồng ghép với sự tàn nhẫn, đầy tham vọng của nhân vật phản diện Strickland khiến cho The Shape of Water còn chứa đựng những thông điệp ngầm về chính trị, vượt ra khỏi khuôn khổ của câu chuyện tình yêu của Elisa và chàng Thủy quái. Điều này khiến mình càng khâm phục tài năng của vị đạo diễn Guillermo del Toro. Giải thưởng dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất hoàn toàn là hoàn toàn thuyết phục mình.
The Shape of Water xứng đáng hay không xứng đáng với tượng vàng Oscar? Mình nghĩ, mỗi người sẽ có sự lựa chọn tác phẩm mình yêu thích. Bởi các giải thưởng đều có tiêu chí chấm riêng, bạn đồng tình hay không đồng tình thì kết quả cũng chẳng thay đổi. Như cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam” chẳng hạn, người đoạt vương miện hoa hậu chưa hẳn là người đẹp nhất Việt Nam, chỉ là “người đẹp” nhất dựa theo cách chấm giải, phiếu bầu của ban giám khảo và giới hạn trong khuôn khổ cuộc thi thôi. Có thể chiến thắng của The Shape of Water không vừa lòng nhiều người, nhưng chiều sâu ý nghĩa của bộ phim chắc chắn không thể phủ nhận.

Bình luận
0 Comments