The Skeleton Key: Sự rùng rợn của tà thuật phù thủy nhưng không có chiếc chìa khóa nào bằng xương người

Là một phim kinh dị khá nổi tiếng đã ra mắt từ năm 2005, tuy nhiên nhiều khán giả Việt Nam khi chưa xem phim có thể hiểu lầm về tác phẩm do lỗi dịch thuật của tiêu đề.

Thực tế, The Skeleton Key ám chỉ đến một chiếc chìa khóa đã bị lược bỏ đi rất nhiều phần khung xương để có thể mở được hầu hết mọi loại cửa trong ngôi nhà. Trong bộ phim The Skeleton Key, chiếc chìa khóa này được giao cho cô gái trẻ Caroline đã nhận một công việc chăm sóc người đàn ông Ben tại một căn nhà biệt lập nơi đầm lầy. Trong ngôi nhà còn có Violet, vợ của Ben, một phụ nữ khó tính và thường xuyên đuổi một loạt các người chăm sóc trước đây vì không làm theo đúng theo ý bà ta.

Caroline tưởng rằng chiếc chìa khóa chủ có thể mở được tất cả các phòng trong nhà nhưng chỉ duy nhất một nơi ở gác xép bị khóa lại. Vì tò mò, Caroline đã tìm cách mở nó và phát hiện ra đây là nơi chứa đựng các ghi chú về tà thuật mà hai người giúp việc năm xưa của căn nhà đã để lại. Cô cũng dần phát hiện ra nhiều điều bất thường liên quan đến Ben cũng như bệnh tình của ông.

Điểm hấp dẫn nhất của The Skeleton Key nằm ở cốt truyện không hề lỗi thời dù đã trải qua hơn 15 năm tuổi. Bộ phim có cách dẫn dắt rất tự nhiên, đúng với kết cấu của một tác phẩm kinh dị ngôi nhà ma ám. Từ việc các hiện tượng siêu nhiên xảy ra, cách nhân vật Caroline đi điều tra về quá khứ của căn nhà và câu chuyện về quá khứ được hé lộ. Tuy nhiên điểm khiến cho The Skeleton Key khác biệt hoàn toàn với các phim kinh dị khác nằm ở đoạn kết mang tính liên kết chặt chẽ với toàn bộ những gì đã xảy ra trước đó.

Hóa ra mọi thứ là một kế hoạch vô cùng công phu để xây dựng niềm tin cho một người hoàn toàn không hề tin vào những thứ tâm linh. Sự nhập nhằng không rõ ràng giữa cái siêu nhiên và căn bệnh thực tế đã đưa nhân vật Caroline và chính khán giả bước vào cái bẫy mà phù thủy độc ác giăng ra không hề hay biết. Bộ phim thậm chí còn rất kỹ lưỡng trong việc xây dựng các tình tiết liên quan đến tà thuật như bản thu âm Nghi lễ hiến tế, nghi thức rải bụi gạch, các tờ giấy ghi chú về công thức của bùa phép…Nếu so sánh, The Skeleton Key có khá nhiều nét tương đồng với tác phẩm nổi tiếng Hereditary tất nhiên là ở mức độ thấp hơn một chút về tính logic của nội dung.

Kết hợp với nội dung hấp dẫn như vậy là diễn xuất cực tốt của người đẹp Kate Hudson. Vào thời điểm đấy, Kate đang ở lúc đỉnh cao nhan sắc của tuổi trẻ nên bộ phim đã có chèn vào một chút sự nóng bỏng của cơ thể nữ diễn viên để thu hút khán giả. Không chỉ có nhan sắc, Kate còn thể hiện hoàn hảo hình ảnh nhân vật Caroline với lý tưởng cao cả mong muốn giúp đỡ những người già không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Sự nhiệt huyết, thông minh, can đảm của cô đã mang đến nhiều khoảnh khắc hồi hộp và có phần cân não trong phim. Nhưng chính vì quá tự tin vào bản thân mà Caroline đã nhận lấy trái đắng khủng khiếp ở đoạn kết, một bài học đắt giá cho những người trẻ bất cẩn và cả tin.

Điểm yếu của The Skeleton Key đáng buồn là nằm ở các cảnh kinh dị thiếu sự đầu tư, dễ đoán và với tần suất ít ỏi. Phim hầu như không có hình tượng ma quái nào nổi bật mà chủ yếu là các khoảnh khắc giật mình, bất ngờ hơn là rất ít jump-scare vốn là thứ được xài rất nhiều trong phim kinh dị. Kịch bản trong phim cũng còn nhiều lổ hổng, chưa có sự nhất quán giữa các mốc thời gian và tâm lý nhân vật. Do đó với các khán giả khó tính thì The Skeleton Key chưa hẳn là một bộ phim hay. Nhưng với các fan kinh dị, đây vẫn là tác phẩm đáng để thưởng thức một lần, nhất là để tham khảo một kịch bản phim rất thú vị, không bị trùng lặp so với nhiều tác phẩm khác.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ