THE SNOW WHITE MURDER CASE: " ĐỪNG LO, SẼ CÓ LÚC CẢ THẾ GIỚI ĐỨNG VỀ PHÍA BẠN"

author

Khi tôi bắt đầu viết blog, từng comment của bạn đọc chính là động lực rất lớn để tôi cố gắng hoàn thiện bản thân và trưởng thành hơn mỗi ngày. Thời gian đầu nói thật cho dù tôi chăm chút bài viết, chèn hình ảnh kĩ càng cỡ nào, cũng chẳng có ma nào like, nói gì comment. Chán nản, tôi bỏ blog, bỏ luôn sự nghiệp viết vời vẫn đang dang dở. Một thời gian sau, khi tôi đi làm từ 8h30 sáng đến 5h30 chiều, không còn nhiều thời gian rảnh rỗi như trước, tôi mới chăm chỉ trở lại, phải viết ít nhất ba ngày một bài mới chịu được. Tôi nhận ra thời gian càng ít, tôi càng biết quý trọng từng con chữ mình viết ra hơn.

 

Dạo gần đây tôi không viết review phim, tôi chỉ viết cảm nhận cá nhân về những vấn đề để lại cho tôi nhiều ấn tượng, bởi tôi biết mình là người chảy theo cảm xúc, múa máy một hồi sẽ tuồn hết nội dung và cái hay của phim ra ngoài. Tôi đăng bài viết lên nhiều nơi và được các bạn ủng hộ, tôi đọc hết bình luận nhưng thường chỉ like thôi, vì tôi không đủ từ ngữ diễn tả được hết sự biết ơn của mình. Trong những bình luận đó, cũng có người không đồng tình với cách nghĩ của tôi, và tôi thật sự bị sốc, vì đó là lần đầu tiên. Tôi định lao vào tuôn một tràng và cạch mặt comment đó, nhưng may lúc đó tôi đang buồn ngủ, tôi quyết định nghe nhạc rồi khi nào dậy thì mới lên cơn sau. Sau khi trải qua nửa tiếng dằn vặt, tôi nhận ra mình dành cả buổi tức giận cho bình luận đó thay vì dành một vài phút trả lời comment của những ai ủng hộ, tôi đã quá lệ thuộc vào nó và suýt chút nữa điên cuồng lao vào ăn thua đủ.

 

 

 

Và tôi ngồi suy nghĩ lại, mượn chính bộ phim mà có người cho rằng tôi hiểu sai về nó để bình tình hơn. Tôi đột nhiên thấy mình có thể áp dụng quy tắc chờ đợi của Miki Shirono rằng :"Điều tốt sẽ tới". Cô ấy từng trải qua khoảnh thời gian tồi tệ nhất, bị đỗ lỗi vu oan cho tội giết người, suýt nữa tự vẫn trong căn phòng kín, nhưng mọi chuyện đã qua, cô ấy không vững vàng vượt qua mà là mọi chuyện cơ bản sẽ tốt lÊn theo thời gian. Và truyền thông, kẻ từng vùi dập Shirono, lại quay về bênh vực, ủng hộ cô. Nên theo tinh thần hướng về tương lai, tôi tin chắc rồi sẽ có nhiều người ủng hộ mình hơn nữa.

 

Về khoảng thời gian Shirono là tình nghi số một của vụ án giết người đốt xác, cả thế giới đều xem cô là đối tượng công kích để thể hiện quan điểm, chúng tỏ sự hiểu biết, suy luận bắt kịp thời đại của mình, thậm chí người ta làm hẳn chương trình bàn luận về vụ án và tình tiết để truy tìm thủ phạm. "Cô S"- cái tên người ta dùng để gọi kẻ sát nhân nghe thật mỉa mai và kinh khủng, danh xưng đó như cái gì rất ghê tởm để đâm chọc vào nỗi sợ của Shirono. Shirono không giết người, nhưng cả thế giới đâm đầu vào buộc tội cô, vì họ tin vào bình luận trên mạng xã hội và cái chương trình truyền thông tạo ra để bàn luận về vụ án. Không bằng chứng, không kiểm nghiệm, lời thuật lại của người khác đủ để họ có cái cớ dồn một cô gái vào chân tường.

 

 

Truyền thông và dân mạng tệ thật đấy, nhưng họ cũng chỉ tay nhanh hơn não nghe một suy diễn ra mười thôi, cái nguyên nhân sâu xa dẫn ra vấn đề của mọi chuyện là từ những lời kể lại, thuật lại vô cùng tỉ mỉ, vô cùng chi tiết, vô cùng bất lợi về Shirono của đồng nghiệp và bạn bè. Họ chĩa mũi dùi và khiến cả thế giới tin cô ấy chính là thủ phạm bằng loạt từ như "có thể" ,'tôi nghĩ",...Rồi tên phóng viên khờ khạo cứ thể ghi lại chẳng cần kiểm chứng, bởi các đoạn băng ấy, thu hút sự quan tâm cực lớn, giúp hắn được đề bạt. Cuối cùng từ những chuyện trẻ con xa lắc xa lơ, người ta mặc định Shirono đáng bị nguyền rủa và nên đi chết đi. Duy chỉ có một người, chìm đắm trong thế giới riêng của bản thân là tỉnh táo nhất, cô ấy chỉ đơn giản nói rằng: "Trí nhớ của con người thường sai, họ kể lại những điều có lợi cho mình".

 

 

Có thể Shirono đã ra đi vô ích nếu ngay trong khoảnh khắc đó cảnh sát không lần ra thủ phạm thật sự, chính là kẻ đã đứng đằng sau giật dây mọi chuyên. Kẻ sát nhân thật sự vô cùng khôn ngoan, mượn tay sức mạnh truyền thông để thổi phồng bao lời đồn đoán, nghi ngờ, quay lệch kim chỉ thủ phạm về phía Shirono. Tuy cuối cùng sự thật vẫn bị phơi bày nhưng có thể nói rằng, kẻ khôn ngoan nhất là kẻ biết lợi dụng tiềm năng của cư dân mạng, một tập đoàn đông đúc vừa hăng hái vừa nguy hiểm.

 

 

 Lời cuối cùng tôi muốn nói về thông điệp thật sự của The Snow White Murder Case, đó là ...chẳng có gì hết, không có cái gì là chắc chắn ở đây cả. Tôi tin rằng tác giả đã viết ra tình huống trước khi xét đến ý nghĩa, nên, hiểu như thế nào, là tùy ý bạn. Có thể bạn thấy nó nói về truyền thông, tôi thì lại cảm thấy nói về sự ganh ghét, hoặc cả hai, không sao cả chúng ta đều có quyền bày tỏ cảm nhận của mình, miễn đừng quy chụp cho rằng ai sai ai đúng. Tôi nhớ có một câu chuyện truyền miệng rằng, một nhà văn thay con trai phân tích tác phẩm mình sáng tác trước kia và bài viết ấy bị không điểm với lời phê bình từ cô giáo rằng em đã hiểu sai cái nhìn của tác giả. Là một câu chuyện vui và chưa chắc có thực nhưng nhờ nó tôi mới càng thấm thía, đối với bất cứ điều gì, mỗi người cũng sẽ có quan điểm, suy nghĩ khác nhau, đừng cố ép mình vào khuôn khổ. Tôi từng cảm thấy môi dày là xấu, môi mỏng như Lâm Chí Dĩnh mới dễ thương, thậm chí có khoảng thời gian liên tục bặm môi để mong nó bé lại, nhưng mấy năm sau, tôi lại tự hào hết biết, bởi thứ tôi ghét bỏ ngày trước lại thành hot trend bây giờ. Vì thời thế cứ liên tục xoay chuyển, cư dân mạng cứ đổi trắng thay đen nên đừng lo, sẽ có lúc cả thế giới đứng về phía bạn.

 

Nói gì thì nói tôi cũng là cư dân mạng đây và những thiểu số xấu xí tôi kể trên sao che mờ được những đa số văn minh, lịch sự.

 

Cảm ơn một Admin nào đó của Molo đã từng nhắn tin cho em trước kia, em từng hứa quay trở lại và em đã thực hiên được rồi đây.

 

https://www.facebook.com/MihanSantos

Bình luận
9 Comments
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 23 tháng 10 năm 2018
  Bỏ đi ông ơi, không ai có thể spoil một phim bằng nhiều bài viết nhiều cách nhìn qua cách viết khác nhau đâu, phim nào mà nó có yếu tốt bất ngờ mình nói trước thì nó mất hay, còn cảm nhận để giúp...  more
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 23 tháng 10 năm 2018
  Tự nhiên đổi tên chi vậy ông thần?
  • Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Tự nhiên đổi tên chi vậy ông thần?
     ·  Ngày 23 tháng 10 năm 2018
   thấy mình spoil phim ghê quá nên theo nghề spoil luôn
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 22 tháng 10 năm 2018
  Tình hình là phần reply comment trong blog đang gặp vấn đề hệ thống. Hiện các lập trình đang xem và sửa lại. Các bạn thông cảm nhé.
 • Ông Tổ Nghề Spoil
  Ông Tổ Nghề Spoil   ·  Ngày 22 tháng 10 năm 2018
  tui ở Sài gòn, có đại tiệc tui nghỉ làm đi liền, quân tử nhất ngôn, tui cũng thắc mắc cái vấn đề rely dưới comment ấy
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 22 tháng 10 năm 2018
  Mà Đại Tổng Quản, quái gì mình reply dưới comment mà mấy cái ô nó quay hoài không reply được tui phải viết comment mới xong.
  • Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Mà Đại Tổng Quản, quái gì mình reply dưới comment mà mấy cái ô nó quay hoài không reply được tui phải viết comment mới xong.
     ·  Ngày 22 tháng 10 năm 2018
   đã fix nhé ^^
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 22 tháng 10 năm 2018
  À bạn có ở Sài Gòn không, tui có đọc bình luận của người ta mà bạn đề cập, tui thấy Đại Tổng Quản cũng đã trả lời thay bạn rồi và hợp lý đó. Bạn cứ viết đi, viết để người khác nhận...  more
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 22 tháng 10 năm 2018
  Molo có một câu tâm huyết: "Movie Freedom Land", nghĩa là vào đây, ai cũng có quyền tự do bày tỏ quan điểm của mình, cùng 1 phim, sẽ có những nhìn nhận khác nhau. Đọc những cảm nhận của mọi người sẽ...  more