The Squid Game: Trò chơi dân gian nhuộm máu con nợ

Với ý tưởng xuất phát từ những trò chơi dân gian Hàn Quốc, The Squid Game đã áp dụng thêm những luật lệ hà khắc và biến nó thành những buổi thảm sát.

Squid Game bắt đầu với nhân vật Gi-Hun là một người đàn ông thất bại trong cuộc sống. Nợ nần chồng chất, vợ bỏ, mẹ già mắc bệnh cần phải phẫu thuật. Bỗng một ngày kia anh nhận được lời mời tham gia vào một chuỗi những trò chơi đặc biệt với phần thưởng lên đến hàng tỷ won. Rất nhiều con nợ đang lâm vào cảnh khốn cùng như Gi-Hun được quy tụ tham gia vào trò chơi vơi hi vọng được thay đổi cuộc đời. Họ không ngờ rằng đây trở thành địa ngục trần gian với những luật lệ chết chóc nhằm tăng giá trị giải thưởng lên.

Squid Game có một khởi đầu khá tốt khơi gợi sự tò mò của người xem với một trò chơi dân gian đơn giản nhưng tính chết chóc quá cao. Tuy nhiên sang đến tập 2, tác phẩm đã bắt đầu cài cắm những tình tiết drama vào và dần biến nó thành chủ đạo trong toàn bộ phim. Các trò chơi không phải là điểm nhấn chính trong phim mà chính là các mối quan hệ ân oán giữa những người tham gia.

Bí ẩn về tổ chức đứng sau trò chơi cũng được tiết lộ rất sớm từ khoảng tập 3 của phim. Khán giả nhanh chóng nhận ra bọn chúng chỉ là người bình thường và thậm chí còn có lục đục nội bộ bên trong. Việc này khiến cho lớp màn mờ ảo về quy mô cũng như cách hoạt động của tổ chức bị mất dần đi và không còn tạo được sức ép thật sự. Nhất là khi phim còn lồng ghép vào tuyến nhân vật của thanh tra cảnh sát vốn lọt qua hệ thống bảo mật tại hòn đảo vô cùng dễ dàng.

Nhịp độ của Squid Game cũng không được giữ vững như tập đầu tiên mà bắt đầu kéo dài lê thê ra rất nhiều trong các tập phim còn lại. Thời lượng một tập khá dài lên đến hơn 50 phút và tổng cộng có 9 tập. Tuy nhiên số lượng thông tin và cách xây dựng câu chuyện không cao. Quanh quẩn lại, những gì khán giả thấy được chủ yếu là việc loại bỏ người chơi qua các trò chơi cũng như tạo tình tiết drama cho các nhân vật.

Về cách phát triển nhân vật, sẽ không khó để khán giả nhận ra những ai sẽ là người bước tiếp theo sau các màn chơi. Phim đã quá lộ liễu trong việc tập trung vào những nhân vạt chính và mặc định rằng họ sẽ là những nhân vật chủ chốt bước đến các vòng sau cùng. Sự bất ngờ do đó cũng không còn nhiều và số phận những người chơi còn lại cũng giống như kẻ lót đường để các nhân vật chính đi tiếp.

Số lượng trò chơi trong Squid Game khá nhiều nhưng do bám sát vào các trò chơi dân gian nên luật lệ khá đơn giản. Chúng cũng không được đầu tư nhiều vào sự phức tạp và chủ yếu tạo nên để loại bỏ người chơi dần dần. Do đó yếu tố may rủi sẽ là thứ quyết định mạng sống người chơi thay vì trí tuệ và tìm ra quy luật như trong bộ phim cùng đề tài là Alice in Borderland. Và bản thân các trò chơi này cũng chỉ là nền cho việc phát triển drama chứ chúng không đủ sức để tạo ra sự hấp dẫn.

Điểm cộng lớn nhất của Squid Game nằm ở những cảnh chết chóc được thể hiện tốt. Một số trò chơi cũng giúp bộc lộ cái ác sâu thẳm trong con người khi quyền lợi cá nhân bị xâm phạm. Và nếu là khán giả yêu thích các phim drama tâm lý pha với kịch tính thì đây sẽ làm một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên với những ai mong chờ một tác phẩm kinh dị viễn tưởng cân não, thử thách trí tuệ người xem với những bí ẩn gợi mở thì Squid Game hoàn toàn không đáp ứng được.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ