The Third Wife- Chiến thắng bất ngờ của phim Việt Nam tại LHP Toronto

author

The Third Wife là một bộ phim Việt Nam gây bất ngờ trong năm nay khi khai thác chủ đề nhạy cảm và đã giành được chiến thắng quan trọng tại hạng mục NETPAC, LHP Toronto.

LHP Toronto là một trong những giải thưởng điện ảnh lớn nhất khu vực Bắc Mỹ. Điều đặc biệt khác với Oscar hay Cannes là Toronto được do chính khán giả bầu chọn kết quả chứ không phải từ phía hội đồng ban giám khảo. Điều bất ngờ là bộ phim Việt Nam The Third Wife của nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh (tên tiếng Anh là Ash Mayfair) đã giành được chiến thắng ở giải NETPAC Award For World or International Asian Premiere.

Đây là một giải thưởng tại các LHP quốc tế lớn dành riêng để giới thiệu các bộ phim có giá trị nghệ thuật của điện ảnh Châu Á và ở mỗi LHP, phim Châu Á nào được đánh giá cao nhất sẽ đươc trao NETPAC. Ê kíp của phim ban đầu khi tham gia LHP Toronto chỉ với mục đích quảng bá và giao lưu nhưng không ngờ lại giành được chiến thắng quan trọng như vậy. 

The Third Wife lấy bối cảnh Thế kỷ 19 kể về cô bé Mây 14 tuổi chuẩn bị trở thành vợ ba của một gia đình địa chủ có tiếng trong vùng. Cô bé không hề hay biết sau khi mang thai với ông chủ, những mối quan hệ ngoài luồng khác trong gia đình bắt đầu xuất hiện, kềm kẹp lấy cuộc sống cô. Cô có thể chọn lờ đi để có thể sống an toàn hoặc phải đối đầu với nó để tìm kiếm sự tự do.

Trà My trong vai Mây 

Nguyễn Phương Anh trước đay chỉ thực hiện phim ngắn và đây là bộ phim điện ảnh đầu tay của cô. Trước đây cô cũng đã từng giành được nhiều giải thưởng như giải White Light Post-Production Award Dự án phim nghệ thuật tại Gặp gỡ mùa thu 2015, giải thưởng từ quỹ Jerome tại New York...Hiện tại nhiều nhà phê bình đã nhận xét Phương Anh sở hữu ngôn ngữ đặc biệt giúp khán giả đại chúng có thể cảm nhận được bối cảnh quá khứ tại Việt Nam rất tinh tế.

Đạo diễn Phương Anh (phải) và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc 

Riêng về phim The Third Wife, tác phẩm đào sâu về những ẩn ức tình dục của người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn phong kiến. Câu chuyện sẽ đi sâu vào việc khám phá bản năng tình dục của Mây nhưng đồng thời xoáy vào tình yêu của cô với người vợ hai Xuân vốn là mối quan hệ không thể chấp nhận được trong bối cảnh xã hội lúc bấy giờ. Vào vai Xuân là nữ ca sĩ Maya còn người vợ đầu là Hà do Trần Nữ Yên Khê thủ vai.

Trần Nữ Yên Khê trong vai người vợ cả

Hiện tại The Third Wife đã được một nhà phát hành mua lại để chiếu tại thị trường Bắc Mỹ. Phim cũng sẽ tiếp tục đi tham dự các liên hoan phim khác bao gồm: LHP Quốc tế Saint Sebastien, LHP Quốc tế Busan. Tuy nhiên với nội dung nhạy cảm, rất nhiều cảnh nóng như vậy thì xác suất phim được chiếu rạp tại Việt Nam là gần như số 0.

 

Bình luận
3 Comments
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 18 tháng 09 năm 2018
  Cái poster hình dọc như vầy cũng hình tượng ghê chứ ^^
 • kimdu
  kimdu   ·  Ngày 18 tháng 09 năm 2018
  Có tin 2019 chiếu phim này ở VN đó
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   kimdu
   kimdu
   kimdu
   Có tin 2019 chiếu phim này ở VN đó
     ·  Ngày 19 tháng 09 năm 2018
   em chỉ sợ 1 là bị cắt, 2 là k qua ải