The Unholy- Chuyện ma quỷ đội lốt Đức Maria và bài học về đức tin mù quáng

The Unholy có nội dung thú vị khi xoáy sâu vào những ác quỷ ngụy thần cùng và cách nó thao túng, kiểm soát cộng đồng tín hữu.

The Unholy được thực hiện dựa trên cuốn tiểu thuyết thành công có tên Shrine của tác giả James Herbert. Nội dung tác phẩm kể về cô gái trẻ câm điếc Alice trong một lần khi đang cầu nguyện đã nghe được giọng nói của Đức Mẹ Maria. Kể từ sau đó, Alice có thể nghe nói được như người bình thường và thậm chí là làm được các phép lạ như chữa lành bệnh nan y. Việc này khiến cho danh tiếng của cô lan đi rất xa, thu hút được sự chú ý của nhiều giáo dân, Giáo Hội, giới truyền thông…

Trong đó có nhà báo hết thời Gerry Fenn) đang muốn tìm lại được danh tiếng của mình. Quá trình thu thập tài liệu đã khiến cho Gerry phát hiện những điều kỳ lạ xung quanh Alice. Anh nhận ra bản thân cô bé không phải có được sự ban ơn từ Đức Mẹ mà là một thực thể ma quỷ do chính anh vô tình giải phóng.

Sự cám dỗ của ma quỷ trong thời đại số

Đức Maria là một phụ nữ được nhắc đến rất nhiều lần trong Kinh Thánh và được tôn kính cách đặc biệt bởi nhiều tín hữu Công Giáo trên khắp thế giới. Rất nhiều chi tiết liên quan tới Đức Mẹ đã được ghi chép trong Kinh Thánh cũng như các lần Ngài hiện ra đã được sử dụng để lồng ghép vào trong các câu thoại và tình tiết của phim. Vì lý do đó, The Unholy đã đem lại sự hứng thú ngay từ những phút mở đầu không chỉ với những khán giả Công Giáo mà là người ngoại đạo vì vốn dĩ Đức Maria rất ít được khai thác trong các bộ phim kinh dị siêu nhiên.

Ác quỷ trong phim tiếp cận Alice cực kỳ tinh vi bằng việc cố tình tái hiện lại hình ảnh của Đức Maria, cách nói chuyện của Ngài với giáo dân và cả khả năng thực hiện phép lạ. Việc này khiến cho không chỉ cô gái trẻ mà thậm chí toàn bộ những người xung quanh và những Giám Mục cấp cao đều bị thuyết phục và tin theo những gì ác quỷ bày vẽ ra. Chưa kể đến trong thời đại công nghệ thông tin và truyền thông phát triển như hiện nay, việc phát tán các câu chuyện được cho là phép lạ trở nên nhanh hơn bao giờ hết và thậm chí có thể dàn dựng tinh vi không kém gì ma quỷ trong bộ phim.

Với những chi tiết nhỏ này, The Unholy đã xoáy sâu vào vấn đề đức tin mù quáng của một bộ phận người Công Giáo. Ngày chính ngoài đời thực, rất nhiều trường hợp đức tin bị lợi dụng bằng những chiêu trò truyền thông, quảng cáo gây thiệt hại vô cùng lớn về tài sản, tinh thần và thậm chí là uy tín của Hội Thánh. Và chưa kể đến việc trong phim, nhiều người đã thờ kính Đức Mẹ hơn cả Thiên Chúa vốn là một sai lầm so với tín lý Hội Thánh.

Hình ảnh kinh dị kém hấp dẫn

Mặc dù có ý tưởng hấp dẫn cùng nhiều chi tiết thú vị trong nội dung, The Unholy lại gây thất vọng lớn ở yếu tố kinh dị. Phim có rất nhiều cảnh jump scare khiến người xem giật mình nhưung lại không gây được hiệu ứng sợ hãi hay ám ảnh bởi vì hình ác quỷ rất đơn giản, không có chút sáng tạo. Thậm chí nhiều đoạn còn cho thấy rõ sự sơ sài của kỹ xảo mỗi khi ác quỷ xuất hiện và di chuyển “cà giật” trông cực kỳ giả trân.

Bồi thêm vào đó, một số đoạn khán giả tưởng chừng như đang coi phim hành động hơn là kinh dị siêu nhiên khi nhân vật chính luôn tìm cách đương đầu với ác quỷ bằng bạo lực. Các nhân vật linh mục trong phim cũng thường xuyên có những hành động ngớ ngẩn, thiếu cẩn trọng trong việc thực hiện các nghi thức trừ tà gây sự chán chường và mệt mỏi cho khán giả khi thưởng thức.

Điểm sáng hiếm hoi ở phần diễn xuất đến từ nữ diễn viên Cricket Brown với nét đẹp trong sáng, thánh thiện rất phù hợp với hình tượng ngôn sứ của Đức Maria trong phim. Vai Alice của cô có sự tương phản rõ rệt giữa một người phụ nữ tràn đầy sức sống, luôn gieo rắc niềm tin và hi vọng về Đức Bà đến người khác. Phần còn lại là một cô gái trẻ luôn bị sự điều khiển của ác quỷ nhưng lại mù quáng và ngây thơ đến mức không nhận ra mưu đồ thật sự của nó.

Nhìn chung, The Unholy gây điểm trừ lớn ở phần hình ảnh kinh dị và cách xây dựng nhân vật nhưng bù lại thì phim vẫn có những điểm sáng đáng chú ý ở nội dung như khai thác câu chuyện về ma quỷ lợi dụng đức tin của tín hữu. Dù gì đi nữa, đây vẫn là phim ở mức chấp nhận được với những khán giả không quá khó tính muốn tìm kiếm một phim kinh dị Hollywood để xem sau một thời gian dài không có sự xuất hiện của tác phẩm nào thuộc thể loại này ở rạp phim.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ