The Visit – Đừng ra khỏi phòng sau 9 giỡ rưỡi tối.

author

 

Người già lẩm cẩm, thường có biểu hiện khó hiểu là chuyện bình thường. Thế nhưng kỳ quặc đến rùng mình như ông bà của Rebecca và Tyler trong The Visit  thì cần gọi ngay cho cảnh sát!

Sau khi bỏ nhà ra đi nhiều năm, mẹ của Tyler và Becca quyết định đồng ý cho hai cô cậu trẻ đến chơi với cha mẹ mình trong vòng một tuần. Hai đứa nhóc lần đầu tiên được gặp ông bà chưa kịp mừng lâu, thì chúng sớm phát hiện ra những sự thật kỳ quặc đến rùng rợn của hai cụ.

visit_ver2_xlg  The Visit – Đừng ra khỏi phòng sau 9 giỡ rưỡi tối. visit ver2 xlg

The Visit đánh dấu sự trở lại đầy chỉn chu của đạo diễn gốc Ấn M. Night Shyamalan, sau một thời gian anh đã quá sa đà với những tựa phim có chất lượng tệ như The Devil hay Avatar: The Last Airbender. Phim sử dụng phong cách quay giả tư liệu (found-footage), khi người cầm máy quay là hai chị em Becca và Tyler chứ không phải đoàn làm phim nữa. Thủ pháp này vốn không mới với hàng loạt tựa phim kinh dị “đàn anh” như “The Blair Witch Project”, “Rec”, “As Above, So Below”,… nhưng khi sử dụng cho The Visit thì vô cùng hợp, nó khiến những hành vi rất đỗi bình thường cũng trở nên ớn lạnh. Mỗi cảnh khá ám ảnh và đáng nhớ là khi bà ngoại nhờ Becca chui vô… lò nướng để chùi rửa cho sạch. Lời thoại vốn dĩ rất đơn giản, nhưng nhờ góc quay cũng như sự căng thẳng đã được phim dồn nén trước đó, khán giả bỗng cảm thấy dè chừng, không thể ngồi yên trên ghế.

 

Lúc bắt đầu dự án, Shyamalan đã úp mở rằng The Visit sẽ là một tựa phim kinh dị lấy đề tài về Sundowning – một triệu chứng tâm lý khi người già chịu ảnh hưởng của mặt trăng và không thể kiểm soát bản thân. Nhưng tình tiết bất ngờ gần cuối phim đã tiết lộ rằng The Visit không chỉ có như thế. Phim mang đậm phong cách của M. Night Shyamalan từ thời The Sixth Sense, khi dùng một chuỗi những tình tiết ly kỳ cùng những bí ẩn cần lời giải đáp để dẫn dắt cảm xúc theo ý mình. Cái gì ở trong nhà kho gỗ của ông ngoại? Tại sao giờ giới nghiêm phải là 9 giờ 30? Biểu hiện kỳ lạ về đêm của bà có ý nghĩa gì?

the-visit-grandma-600  The Visit – Đừng ra khỏi phòng sau 9 giỡ rưỡi tối. the visit grandma 600

Dù đầy kịch tính, nhưng phía biên kịch vẫn hài hòa tốt nhịp phim, tránh tình trạng “căng như dây đàn” nhờ vào các yếu tố hài hước như việc hai chị em thường bắt lỗi, mỉa mai phong cách làm phim hiện đại – “Mấy cái phim tài liệu muốn đoạt giải Oscar phải có một đoạn thể hiện sự khinh miệt phụ nữ”. Hay như những màn “đọc rap” mà phải tránh từ chửi thề của Tyler cũng khiến khán giả phì cười.

Mọi kịch tính của phim đều hợp lý, vừa vặn, mọi câu hỏi đều có lời giải thích dẫn đến một cái kết thỏa mãn. Dù vậy, điểm trừ nằm ở chỗ phim nếu không phải nhờ phong cách found footage, thì The Visit chỉ là một bộ phim kinh dị bình thường do nội dung của nó không có nhiều điểm mới mẻ. Đồng thời, phim cũng mắc phải khá nhiều lỗi logic lớn, ai tinh ý sẽ dễ dàng nhận ra. Thực ra điều này cũng có thể xí xóa, khi nhân vật chính là trẻ con thì không thể có những suy luận và giải pháp sáng suốt như người lớn được.

The-Visit-2015-photo-11  The Visit – Đừng ra khỏi phòng sau 9 giỡ rưỡi tối. The Visit 2015 photo 11

Nhìn chung The Visit là một bộ phim kinh dị dừng ở mức khá, chấp nhận được chứ không thể gọi là xuất sắc. Chính phong cách quay ấn tượng cùng phần âm thanh được đầu tư giúp phim tách bạch ra được khỏi nhiều tựa phim kinh dị “vô thưởng vô phạt” dạo gần đây. Qua The Visit, M. Night Shyamalan chắc chắn sẽ có thêm động lực để thực hiện tiếp những dự án thú vị mới.

Bình luận
0 Comments