The Wailing – Phim Hàn trừ tà chưa bao giờ xuất sắc đến thế !

author
The Wailing” là tác phẩm được Hàn Quốc lọt vòng trong của Cannes và khiến cho không ít khán giả xứ Kim Chi phải ra rạp đến ba lần để hiểu hết ý đồ của bộ phim.

Chính đạo diễn Na Hong Jin đã nói với khán giả nên hiểu bộ phim theo hướng của riêng mình. Đó là một kiểu cười trừ hay phải chăng là một lời ngầm mách bảo “bộ phim này nói về đức tin của riêng mỗi người”.

Bộ phim “The Wailing” (có tựa gốc là “Goksung”) được thai nghén ý tưởng từ chính đạo diễn Na Hong Jin. Trong vòng 2 năm, đoàn làm phim đã mua và sử dụng toàn bộ ngôi làng để xây dựng ra một bộ phim kinh dị, trừ tà phức tạp nhất từ trước đến giờ. Phim kể về những chuyện kỳ lạ xảy ra trong ngôi làng Goksung từ khi một người đàn ông lạ mặt từ Nhật Bản đến. Ở vụ án đầu tiên, cảnh sát đã cho rằng nấm độc là nguyên nhân khiến một số người trong làng phát điên và giết cả gia đình. Không lâu sau đó, con gái của viên cảnh sát Jong Goo phát ra những triệu chứng kỳ lạ có liên quan đến dịch bệnh điên cuồng đang xảy ra trong làng. Jong Goo quyết định phải điều tra vụ này cho đến cùng.

The Wailing The Wailing – Phim Hàn trừ tà chưa bao giờ xuất sắc đến thế ! 89 1 2016 10 11

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

• Đấu với quỷ dữ

Con quỷ ở làng Goksung tồn tại dưới thân phận nào không ai biết, chẳng ai có khái niệm về nó. Bổng một ngày, có những người toàn thân lở loét và ra tay sát hại toàn bộ người thân trong gia đình mình. Những kẻ điên loạn ấy không ý thức được gì ở hành vi của mình nhưng không một nạn nhân sống sót trong các vụ thảm sát. Thật kỳ lạ !

cảnh kinh dị trong The Wailing The Wailing The Wailing – Phim Hàn trừ tà chưa bao giờ xuất sắc đến thế ! 89 6 2016 10 11

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

The Wailing The Wailing – Phim Hàn trừ tà chưa bao giờ xuất sắc đến thế ! 89 2 2016 10 11

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Những nhân chứng bắt đầu xuất hiện. Một cô gái không rõ lai lịch, có tên là Moo-Myeong kể rằng cô biết nội tình trong vụ án thứ hai, người phụ nữ giết cả gia đình và treo cổ đã nhìn thấy một kẻ ăn sống trong rừng và bị hắn bám theo. Tình cờ, một người đàn ông khác sau khi gặp nạn trong rừng cũng kể rằng anh ấy nhìn thấy một người đàn ông ăn thịt sống. Dữ liệu màn hình cung cấp cho khán giả thấy ngoại hình của ông ta, con mắt đỏ rực của hắn nhìn chằm chằm vào nạn nhân. Kiểu tạo hình ma quái ấy thuộc về người đàn ông lạ mặt người Nhật (do diễn viên gạo cội người Nhật – Jun Kunimura đóng) và khiến chúng ta liên tưởng ngay đến phim ma Kairo – ai nhìn vào mắt quỷ sẽ chết.

The Wailing The Wailing – Phim Hàn trừ tà chưa bao giờ xuất sắc đến thế ! 89 3 2016 10 11

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Cũng như Kairo, cái chết không đến với nạn nhân nhanh chóng, còn nạn nhân thì bị điều khiển. Có điều nạn nhân trong phim này biến thành zombie, vồ vập cắn róc thịt và cố moi não người. Quỷ chỉ có một, nhưng xuất hiện dưới nhiều thân thể khác nhau. Gã đàn ông Nhật tới Hàn Quốc để tìm một cô gái mà ông gọi là “Youko”, có vẻ như trong lúc triệu hồi Youko, ác quỷ đã chiếm lấy thể xác của ông ấy.

Một mặt khác thực tế hơn, ác quỷ là gã đàn ông Nhật Bản tới đây và cưỡng hiếp nhiều người phụ nữ và cả con gái Jong Goo. Ảo giác về ma quỷ chỉ là do nấm lạ mà hắn đem tới.

• Điển tích Kinh Thánh

Mặc dù, phim có sự xuất hiện của zombie nhưng chính xác, “The Wailing” là một bộ phim về việc trừ tà. Không chỉ bởi vì trường đoạn trừ tà của hai pháp sư Nhật và Hàn đem lại không khí quá xuất sắc, mà còn bởi vì, các điển tích trong Kính Thánh ẩn ý khắp bộ phim này. Điển hình nhất là tiếng gà gáy ba lần ở cuối phim giống như thánh Phêrô chối Chúa Giê-Su ba lần trước khi gà gáy trong Kinh Thánh. Mánh khóe của ma quỷ trong bộ phim để thử thách lòng tin của những con người cũng tương đồng với khá nhiều câu chuyện về trừ tà và quỷ ám có thật được ghi chép lại trên khắp thế giới khiến cho bộ phim mang ý nghĩa về tôn giáo rất cao.

The Wailing The Wailing – Phim Hàn trừ tà chưa bao giờ xuất sắc đến thế ! 89 4 2016 10 11

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

The Wailing The Wailing – Phim Hàn trừ tà chưa bao giờ xuất sắc đến thế ! 89 7 2016 10 11

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Il Gwang và Moo-Myeong

• Bằng chứng cho niềm tin

“The Wailing” bị đánh giá là quá dài mới đến cao trào nhưng nhịp phim không để khán giả ngao ngán. Bằng cách liên tục đưa ra các manh mối “gần đúng” thúc đẩy tiến trình điều tra, bộ phim liên tục khiến người xem liên tục tò mò và hoài nghi về khả năng phán đoán của mình. Khi cao trào đến, nhân vật chính bị đẩy vào tình thế đơn độc, bị kìm kẹp giữa hai thế lực ngang nhau : thần và quỷ. Ai nói dối, ai đưa ra bằng chứng sai, biết tin ai ? Đó giống như một câu chuyện ma ngắn : Mẹ bạn đứng ở dưới nhà kêu bạn xuống và bạn toan chạy xuống thì có tiếng mẹ kêu từ bên trên, “đừng xuống!”. Một cảm giác khiếp đảm toàn tập!

Vậy trong khi thu thập bằng chứng để củng cố niềm tin, chúng ta đã sai bắt đầu ở đâu ? Pháp sư Il Gwang muốn Jong Goo hứa trước lễ trừ tà và đặt lòng tin vào ông ấy. Jong Goo có lẽ đã sai từ lúc vi phạm lời hứa. Thế mới nói, vì niềm tin của con người quá mong manh nên Chúa mới tạo ra đức tin để chiến thắng cái ác.

The Wailing The Wailing – Phim Hàn trừ tà chưa bao giờ xuất sắc đến thế ! 89 5 2016 10 11

Cảnh báo

Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Jong Goo và con gái

Trong một cảnh cuối, Jong Goo quyết định đặt cược vào 2 niềm tin khác, một là nguyên sơ: “tình phụ tử”, hai là quyền lực che mờ cái đúng. Một cuộc chiến thiện – ác khác bắt đầu.

Bình luận
0 Comments