The Wind Rises: Gió đã nổi, và chúng ta phải sống!

author
Vẫn là những khung hình với nét vẽ đơn giản như hàm súc tính triết lý cao, ‘The Wind Rises’ là một tác phẩm thành công nữa của Ghibli Studio và khép lại sự nghiệp phim dài của người đạo diễn tài hoa Hayao Miyazaki.
The Wind Rises: Gió đã nổi, và chúng ta phải sống! The Wind Rises: Gió đã nổi, và chúng ta phải sống! 80 The Wind Rises 3 2016 11 07

Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Lấy bối cảnh buổi giao thời giữa một nước Nhật cũ và mới, nhân vật chính của The Wind Rises là Jiro, với niềm yêu thích mãnh liệt với những chiếc máy bay trên bầu trời cao rộng. Câu chuyện phim trải dài từ khi Jiro còn là một cậu bé đến khi cậu trưởng thành. Suốt 120 phút phim là tuổi trẻ của Jiro với bao nhiêu khó khăn, thử thách mà cậu phải vượt qua để thực hiện được ước mơ của mình. Trên con đường đi thực hiện ước mơ ấy, cậu còn tìm được một nửa của tâm hồn mình.

Xuất phát từ bản dịch bài thơ Le cimetière marin của Paul Valéry, trong đó có câu “ Le vent se lève, il faut tenter de vivre” (Gió đã nổi, chúng ta phải sống), The Wind Rises dựa trên bộ truyện tranh cùng tên, mà chính bộ truyện ấy cũng lấy ý tưởng từ truyện ngắn của Hori Tatsuo, một nhà văn, nhà thơ và dịch giả sống vào giữa thế kỉ 20 tại Nhật Bản.

Nội dung phim bề ngoài đơn thuần là về cuộc đời của một nhân vật nhưng bao hàm trong đó là góc nhìn của tác giả về thời cuộc và là một bức tranh khái quát về đất nước Nhật Bản giai đoạn chiến tranh ấy. Những khó khăn mà Jiro phải vượt qua cùng tâm huyết, đam mê của anh vào những chiếc máy bay khiến khán giả không khỏi xúc động và cảm phục. Chẳng những riêng anh, Naoko – người phụ nữ của đời anh cũng góp phần vào việc giúp chàng kĩ sư tài năng hoàn thành ước mơ của mình.

The Wind Rises: Gió đã nổi, và chúng ta phải sống! The Wind Rises: Gió đã nổi, và chúng ta phải sống! 80 the wind rises image02 2016 11 07

Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Được sản xuất vào năm 2013, đây là một bộ phim khiến đạo diễn tài hoa Hayao Miyazaki tiêu tốn rất nhiều tâm sức. Đây cũng là phim dài cuối cùng mà ông thực hiện, với hai bộ phim trước đó đã vô cùng thành công là My neighbor is Totoro và Spirited Away.

Dù sản xuất bộ phim này gặp một số trở ngại do anime Kaguya-hime no Monogatari của đạo diễn Takahata Isao đã thu hút rất nhiều hoạ sĩ tài năng khắp Nhật Bản, nhưng về phần hình ảnh, The Wind Rises vẫn được làm rất chỉn chu như thương hiệu của chính người đạo diễn này. Những khung hình gió nổi lên, hiệu quả hình ảnh giữa hiện thực và giấc mơ được truyền tải nhẹ nhàng mà đầy cảm xúc. Suốt thời lượng phim, khán giả dễ dàng trải qua những cảm giác xúc động, bồi hồi không ngớt dù chỉ là những khuôn hình tĩnh.

Vẫn như những bộ phim của Ghibli khác, âm nhạc là một yếu tố không thể không kể đến trong The Wind Rises. Với ca khúc chủ đề phim rất đỗi du dương nhưng còn vương vấn mãi trong lòng khán giả khi bộ phim kết thúc, do Matsutoya Yumi sáng tác và trình bày, mang tên Hikōkigumo (Đám mây máy bay).

The Wind Rises là bộ phim có doanh thu cao nhất Nhật Bản vào năm 2013. Không chỉ được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả đại chúng, phim còn nhận những phản hồi vô cùng tích cực từ giới phê bình qua giải Viện Hàn Lâm Nhật bản trao cho phim hoạt hình hay nhất cùng nhiều đề cử danh giá tại Oscar và Qủa cầu vàng.

The Wind Rises: Gió đã nổi, và chúng ta phải sống! The Wind Rises: Gió đã nổi, và chúng ta phải sống! 80 the wind rises post6 2016 11 07

Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

“Gió đã nổi, và chúng ta phải sống”. The Wind Rises là một bộ phim hoạt hình mang thông điệp tưởng chừng đơn giản nhưng có lẽ mỗi người chúng ta phải dành nhiều thời gian trong đời để thấu hiểu nó.

Bình luận
0 Comments