The X-Files: Fight The Future (1998): "Nếu chúng ta bỏ cuộc lúc này, bọn họ sẽ thắng."

author

Nếu được hỏi rằng mình thấy season nào của hồ sơ X là hay nhất, mình sẽ lắc đầu và nói movie Fight The Future mới là phần phim có ý nghĩa nhiều nhất đối với mình.

 
Khác với nhiều người đã gắn bó với series đình đám này từ những năm 90, mình chỉ bắt đầu xem hồ sơ X từ tháng 8 năm nay. Đôi lúc mình ước gì đã xem nó sớm hơn, trong lúc phim vẫn còn quay chẳng hạn, vì mình cảm thấy thật tiếc khi chỉ biết về tác phẩm tuyệt vời này vào lúc nó đã kết thúc được một thời gian và sẽ chẳng bao giờ được trải nghiệm cảm giác "hóng" diễn biến câu chuyện của Fox Mulder và Dana Scully. Nhưng nếu xem từ nhỏ thì chắc mình sẽ không hiểu hết được những gì người ta gửi gắm vào phim, cũng như không hiểu được mối quan hệ sâu sắc giữa Mulder và Scully và sẽ không yêu quý họ đến vậy.
 
 

Fight The Future là phần phim lẻ nối tiếp season 5 của hồ sơ X trước khi bắt đầu season 6. Lúc này đơn vị hồ sơ X đã bị dẹp bỏ sau khi văn phòng của Mulder bị phóng hỏa, và cả hai bị điều sang đơn vị khác dưới quyền của ông sếp mới. Bộ phim bắt đầu bằng cảnh hai người tiền sử tránh bão tuyết trong một hang động và bị quái vật tấn công. Con quái vật đó hóa ra là một loại virus ngoài hành tinh có thể thâm nhập vào cơ thể con người, điều khiển họ đồng thời khiến họ nhiễm một căn bệnh chết chóc. Đó là thứ được tổ chức bí mật của chính phủ nghiên cứu trong nhiều năm và lần này khiến hai đặc vụ của chúng ta lao tâm khổ tứ để phanh phui sự thật. 

 

Lúc bấy giờ, Mulder và Scully đã trải qua khá nhiều gian khó cùng nhau nên mối quan hệ giữa hai người tương đối vững mạnh với lời hứa sẽ không tin bất kỳ ai ngoài người còn lại. Mình nghĩ họ đã xác định rõ tình cảm của mình với đối phương là gì nhưng vì nhiều lí do mà vẫn chưa thể thổ lộ. Nguyên nhân lớn nhất đến từ những thế lực đối địch, bọn người không chừa bất cứ thủ đoạn nào để loại bỏ những ai cản đường ấy rất có thể sẽ lợi dụng mối quan hệ giữa cả hai để khiến họ phải từ bỏ việc tìm kiếm sự thật. Thậm chí một cảnh trong phim này đã dự đoán trước việc đó: Một kẻ trong tổ chức bí mật đã nói "Muốn ngăn chặn Mulder thì phải phá hủy thứ mà anh ta trân quý nhất, thứ mà sẽ khiến anh ta gục ngã khi mất đi." và ngay sau đó phim chuyển cảnh sang Scully.

 

Fox Mulder là một người rất thông minh và nhạy bén, nhưng lại rất e ngại trong việc bày tỏ tình cảm. Mình thấy rằng cách hiệu quả nhất để anh chàng bộc lộ tâm tư với Scully trong những tập phim là cãi nhau với cô ấy. Mulder rất giỏi trong việc che giấu cảm xúc đằng sau lớp vỏ bông đùa, bất cần đời. Thật ra cả hai người họ đều giỏi giấu nhẹm cảm xúc, nhưng Scully là vì cô phải làm việc trong một môi trường khắt khe, một lĩnh vực do đàn ông thống trị nên phải khoác lên bộ mặt cứng rắn và mạnh mẽ để che đi nội tâm phức tạp và nhạy cảm. Còn Mulder, một người thiếu thốn tình cảm từ nhỏ và phải chịu quá nhiều tổn thương từ những người mà mình tin tưởng trước khi gặp Scully, vì vậy đã đem hết những cảm xúc dành cho cô ấy giấu vào một nơi thật sâu trong tim. Anh e sợ tình bạn giữa hai người sẽ rạn vỡ nếu cô biết được. Mối quan hệ với Scully là điều quý giá nhất đối với Mulder nhưng anh không hề hé một lời về điều đó, cho đến khi phát hiện mình sắp mất cô.

 
Scully sau khi dự họp về đã nói rằng cô bị chuyển công tác, và vì cô không muốn làm việc gì khác ngoài hồ sơ X nên đã dự định từ chức và rời bỏ FBI để trở thành một bác sĩ. Cô đến gặp Mulder và nói điều này với anh, bảo với Mulder rằng anh chưa bao giờ cần cô, rằng cô chỉ làm vướng chân anh, rằng mục đích ban đầu những người trên kia phân công cô làm cộng sự với anh chỉ để cô kéo anh xuống, để cô hạ bệ anh. Đó cũng chính là nỗi sợ của Scully, cô thật lòng muốn giúp Mulder nhưng trong lòng luôn lo sợ bản thân không đủ tốt, không đủ khả năng mà anh cần, không đủ đáp ứng mong muốn tìm kiếm sự thật tuyệt đối của anh. Nguyên nhân vì sao cô cứ hay nói mình ổn mặc dù đang gặp đả kích lớn cả về mặt tinh thần lẫn thể chất chính là vì cô không muốn chất thêm gánh nặng lên vai Mulder nữa, vì cô từ trước đã có suy nghĩ bản thân mình là gánh nặng với anh sẵn rồi. Hơn cả thế, Scully cố gắng nhiều tới như vậy còn là vì cô sợ anh sẽ thất vọng về cô, sẽ nghĩ cô là người không mạnh mẽ. Cô không hề quan tâm người khác nghĩ gì về mình, ngoại trừ Mulder mà thôi. Bản tính nhân hậu và chính nghĩa của cô quả nhiên đã khiến cô không thể làm tròn nhiệm vụ của mình là làm Mulder mất đi uy tín để dẹp bỏ hồ sơ X, trái lại đã khiến cô trở thành trợ thủ đắc lực nhất của anh, trở thành người duy nhất mà anh tin tưởng.

"Nếu bây giờ tôi bỏ cuộc, bọn họ sẽ thắng."
 
 
"Nhưng em lại bảo vệ tôi! Dù đôi lúc chúng thật khó chịu và phiền toái, nhưng mớ lý thuyết khoa học khắt khe của em đã cứu mạng tôi cả ngàn lần. Em giữ cho tôi trung thực. Em biến tôi thành một con người toàn vẹn. Là tôi nợ em mọi thứ, Scully, em chẳng nợ tôi điều gì cả. 
"Tôi không biết liệu tôi có muốn đi tiếp một mình hay không. Thậm chí không biết có thể tiếp tục hay không."

 
Việc Scully sóng bước bên cạnh Mulder đã dần dần trở thành một lẽ đương nhiên như Trái Đất hình cầu, như mặt trời mọc ở hướng Đông, là điều vững chắc duy nhất trong cuộc đời anh hiện tại, như một chiếc neo biết nơi nào là điểm dừng đúng đắn cho con thuyền mải miết lênh đênh ngoài đại dương. Đứng trước tình huống sắp mất luôn cả điều đó, Mulder mới có thể bộc bạch tâm tư của mình. Không ngần ngại gì để nói rằng đây là phân cảnh nhiều cảm xúc nhất của phim, ngọt ngào có, cay đắng có, cảm động có. Chris Carter quả thật rất xuất sắc trong việc xây dựng lời thoại nhân vật. Ông biết chính xác Mulder sẽ nói gì và những lời ấy ảnh hưởng đến Scully ra sao, còn câu chữ thì mượt mà như lụa, lãng mạn nhưng không lố, không sến sẩm, mang nét rất riêng của hai người họ. Bên cạnh đó, không thể bỏ qua diễn xuất đỉnh cao của Gillian Anderson và David Duchovny được, nhất là ánh mắt của họ. Đặc biệt là ánh mắt của họ. Hai cặp mắt biết nói, biển đổi liên tục theo các cung bậc cảm xúc, từng lời thoại thốt ra, cuốn hút tới nỗi phải xem đi xem lại đến mấy lần.

 

Có thể Mulder không giỏi ở việc bày tỏ tình cảm bằng lời nói, nhưng điều đó cũng bớt quan trọng hẳn khi chúng ta có thể thấy rõ qua hành động của anh, những gì anh có thể làm vì Scully. Mulder đúng nghĩa sẽ đi đến cùng trời cuối đất để tìm cô. Khi Scully nhiễm virus rồi bị bắt đi, Mulder đã bất chấp mọi thứ để lần theo đầu mối đến tận vùng băng giá ở Alaska để cứu cô ra khỏi căn hầm băng chứa đầy quái vật và cho cô vaccin để chữa trị. Phân cảnh Scully tỉnh dậy trên mặt tuyết lạnh và siết chặt lấy Mulder khi anh ngất đi vì kiệt sức, dù chẳng có lời thoại nào nhưng cũng đủ khiến người xem thấy rung động. 

 

Vụ việc lần này đã khiến Mulder phải hoài nghi về lựa chọn của mình, không phải lựa chọn tìm kiếm sự thật, mà là lựa chọn giữ Scully ở bên anh trong hành trình đó. Như mọi khi, anh lại đổ lỗi cho bản thân và cho rằng mình chỉ mang đến nguy hiểm cho cô mà thôi. Mình không thể tưởng tượng nổi Mulder đã đau lòng thế nào khi nói Scully hãy tránh xa anh hết mức vì anh không đứng đó mà nhìn cô vì anh mà gặp hiểm họa chết người thêm một lần nào nữa, rằng cô đã đúng khi muốn từ bỏ, rằng cô hãy đi trở thành một bác sĩ khi còn có thể.

"Tôi không thể. Tôi sẽ không. Mulder ạ, tôi sẽ trở thành một bác sĩ nhưng công việc hiện tại của tôi là ở đây với anh."
"....nếu tôi từ bỏ lúc này, bọn họ sẽ thắng."

 

Bằng những lời đơn giản ấy, Scully đã làm biến mất mọi hoài nghi rằng việc cô ở lại chỉ vì Mulder bắt ép cô làm thế. Cô tự nguyện ở lại vì cô muốn như vậy, vì cô muốn tìm ra sự thật, cô muốn dùng nó để giúp đỡ những người khác, cô ở lại vì cô tin vào Mulder, tin vào con người với trái tim nhân hậu lớn lao trước mặt hơn bất cứ ai. Và rằng cô sẽ làm tất cả vì con người đó.
Mình chưa bao giờ thôi ngạc nhiên bởi mối liên kết không lời giữa hai người ấy. Họ giao tiếp chỉ bằng những cái nắm tay, những ánh nhìn nấn ná, thế là đủ để biết người kia muốn truyền đạt điều gì. Chẳng ai khác đem lại cho người này cảm giác an toàn, vững tâm như người kia có thể cả. Hai nửa đối lập hoàn hảo, cũng là hai mảnh ghép vừa khít trong bức tranh mà không gì xen vào được, đừng nói là thay thế. 

 
 
Fight The Future được xem như một bước ngoặc lớn cho mối quan hệ giữa Mulder và Scully. Biến cố đáng sợ trong phim giúp cho liên kết của cả hai chỉ có mạnh mẽ hơn bao giờ hết chứ không hề yếu đi. Cho dù tương lai có chất chứa điều gì chăng nữa, họ cũng sẽ sánh bước cùng nhau, vững vàng đương đầu.
 
Bình luận
0 Comments   |   Nam44 and 2 others react this.