THIẾU NIÊN BẠC TỶ: " CỐ CHẤP THÊM MỘT LẦN NỮA RỒI THÔI"

author

Ngày nào tôi thức khuya mẹ cũng vào phòng chửi bới thứ con cái mất nết, sức khỏe không lo lo viết mấy cái tào lao, rồi dọa ngày mai cắt mạng, từ mặt tôi. Mẹ hùng hổ tuyên bố vậy thôi chứ còn lâu mới dám cắt, vì hôm trước đã đóng tiền mạng cả năm rồi, cắt thì lỗ sao mẹ chịu nỗi. Nhưng để xoa dịu mẹ, tôi phải liên tục năn nỉ, nốt lần này nữa thôi, con sắp xong rồi, con đi ngủ ngay lập tức. Tôi nghĩ vì cái mà mình yêu thích nên tôi mới kiên định như vậy mặc dù hết lần này lần khác mẹ tôi bảo đừng cố nữa, tự hại mình chi không biết, đi ngủ sớm cho sướng thân . Tôi cũng có lúc tự nhủ, nốt lần này nữa thôi , không kịp thì bỏ, nhưng biết bao ngày trôi qua, tôi vẫn chưa làm được.

 

 

Khi xem Thiếu Niên Bạc Tỷ tôi cứ ngỡ đây là một bộ phim hài bởi cách làm giàu cực đơn giản và trẻ con của Top, nhưng không, bộ phim vẫn đem lại những khoảng lặng cần thiết khiến người xem như đang nhìn thấy chính bản thân mình trong đó. Đó là lúc Top ôm lấy người bác và hệt một đứa trẻ đang tìm kiếm sự an ủi từ người lớn mà hứa rằng sẽ thôi ngoan cố nếu đơn hàng này thất bại, nghĩa là dừng chân khi mục tiêu vẫn còn đang dang dở trên chặng đường theo đuổi đam mê.

Khi nghe câu nói này tôi đột nhiên cảm thấy bộ phim nghiêm túc lạ thường, Top của tôi vốn dĩ  là một chàng trai dám nghĩ dám làm, chẳng sợ trời chẳng sợ đất, vậy mà sau những lần thất bại, gục ngã trong công việc lẫn tình cảm, bỗng trở nên chín chắn, thành thật với bản thân hơn rất nhiều

 

Tôi nghĩ Top đã dành hết sự nỗ lực cuối cùng cho điều mình tin tưởng, cậu muốn thành công nhưng cũng đã lường trước thất bại, nếu nó thật sự xảy ra, Top sẽ mất tất cả, thậm chí vào tù vì chính cậu từng gật đầu chấp nhận bị kiện nếu không đủ khả năng thanh lý một nửa hợp đồng còn lại. Trước đây cho dù thua lỗ, Top vẫn may mắn có  hậu phương vững chắc từ gia đình, còn hiện tại, món nợ khổng lồ sẽ càng đè nặng lên bố mẹ cậu, chặn đứng đường lui của cậu lẫn người thân. Top đã buông tay người con gái mình yêu, suýt chút nữa mất đi người bác lẫn số tiền bác ấy dành dụm cả đời, sau khoảng thời gian cố chấp hết lần này đến lần khác, ai nói gì cũng gạt sang một bên, Top đã có cái nhìn trưởng thành hơn, nhận ra có những điều phải chấp nhận trả giá rất nhiều mới có được, và Top muốn dừng lại, hơn hết vì những người mình yêu thương, đặc biệt là người bác đã cố gắng cùng cậu suốt tháng ngày đam mê và khao khát hai chữ “thành công”.

 

 

Thật ra Top có thể bỏ cuộc từ những lần thất bại trước, nhưng không, vì khi ấy cậu vẫn còn rất nhiều thứ quý giá. Cậu còn trẻ, còn sức khỏe, còn tiền, còn người yêu, còn gia đình và một người bạn đồng hành, cậu chẳng sợ gì cả , cậu chỉ cần cứ thế mà đi thôi. Nhưng hiện tại, bố mẹ cậu phá sản, người yêu tay trong tay tình mới, người bác suýt chút nữa ra đi nếu cậu không về kịp. Cậu phải đặt ra giới hạn của sự mạo hiểm bởi cậu bắt đầu biết sợ cảm giác mất đi một thứ gì đó đã quá thân quen. Cậu không từ bỏ lòng can đảm nhiệt huyết ban đầu, đơn giản là cậu đã thông minh hơn trước kia, cậu chấp nhận từ bỏ để thôi mất mát.

 

Có nhiều khi tôi muốn quên đi ước mơ vì cảm thất nó thật xa vời và thiếu tự tin vào tài năng bản thân, nhưng hết lần này đến lần khác, cứ có cơ hội tôi lại đâm đầu vào nỗ lực hết mức có thể. Để rồi khi bị từ chối, tôi uất ức tự nhủ, đây là lần cuối cùng, không bao giờ cực khổ nữa, mình đi được đến đây thôi. Thế mà chỉ cần nghe thấy cái tên thôi, trái tim tôi lại nảy cẫng lên, máu huyết sôi trào, muốn thực hiện ngay lập tức, muốn thử sức,  muốn chứng tỏ bản thân, mặc dù biết chẳng có bao nhiêu phần trăm được đón nhận.

 

 

Trong khoảnh khắc Top ôm lấy người bác, tôi nghĩ cậu tạm thời biết điểm dừng để nghỉ ngơi, nếu đơn hàng đó thất bại, cậu sẽ phải lo toan đủ thứ và thôi đầu tư vào đam mê kinh doanh. Chỉ là ngồi xuống để nhìn rõ mọi thứ kĩ càng hơn, tôi tin chắc một khoảng thời gian sau khi mọi chuyện đã ổn, trong sự quay cuồng, nhiệt tình bất chấp chấp dại khờ của khát khao và tuổi trẻ, Top sẽ lại thêm nhiều lần cố chấp và tự nhủ, nốt lần này nữa thôi rồi từ bỏ, bởi đam mê là ngọn nguồn thôi thúc mãnh liệt không thể nào phủ nhận hay dập tắt được.

 

https://www.facebook.com/MihanSantos 

Bình luận
2 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn reacts this.
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 25 tháng 10 năm 2018
  Lên đây thấy mình nhỏ bé quá. Cả đống phim chưa biết tới.
  • Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Lên đây thấy mình nhỏ bé quá. Cả đống phim chưa biết tới.
     ·  Ngày 25 tháng 10 năm 2018
   ai cũng vậy mà