Thông điệp về bất công xã hội trong “Người đẹp và Quái vật”

author

Mỗi bộ phim hoạt hình của hãng Disney đều ẩn chứa nhiều tầng thông điệp, một số không chỉ dành cho trẻ nhỏ. Chuyện tình kỳ lạ giữa nàng Belle và Quái thú cũng không ngoại lệ.

canh trong phim nguoi dep va quai vat  Thông điệp về bất công xã hội trong “Người đẹp và Quái vật” la bella bestia

nguoi dep va quai vat

Bộ phim hoạt hình Beauty and the Beast sản xuất năm 1991 đã truyền tải một thông điệp khá sâu sắc về xã hội, nằm ở chính nhân vật phản diện Gaston. Gã thợ săn thích khoe mẽ này đáng sợ không chỉ vì những hành động độc ác, mà vì hắn là đại diện cho sự kỳ thị giới tính luôn gây nhức nhối cho người Mỹ. Xã hội mà Belle sinh sống tôn sùng những kẻ như hắn, và họ cũng đồng tình hắn rằng việc Belle chăm đọc sách, muốn sống tự lập không như hai chị mình là “trái với lẽ phải” – phụ nữ thì nên lệ thuộc vào những gã đàn ông sức dài vai rộng, như Gaston chẳng hạn. Không những thế, quy thuận  đám đông  cũng trở thành một chân lý với hình ảnh dân làng mù quáng nối đuôi nhau tấn công lâu đài của Quái thú, bởi những kẻ” khác biệt” như anh bị họ sợ hãi và căm ghét.

gaston trong phim nguoi dep va quai vat  Thông điệp về bất công xã hội trong “Người đẹp và Quái vật” 1425514627

ga tho san trong beauty and the beast

Một thông tin ngoài lề là Howard Ashman, nghệ sĩ đã soạn nhạc cho phim và có tầm ảnh hưởng đến kịch bản và các thông điệp, là một người đồng tính. Điều đáng buồn là anh đã qua đời không lâu sau khi phim hoàn tất. Vì thế, tinh thần chính trong phim không chỉ nói về tình yêu đôi lứa, mà còn là sự đấu tranh để tìm thấy sự yên bình của hai cá thể chống lại cái thế giới đã tẩy chay họ. Gaston lúc này lại là minh chứng cho thấy xã hội đã có lúc tán thưởng và yêu mến những kẻ ưa bắt nạt như hắn, nhưng lại hà hiếp những người tử tế như Belle và Quái thú chỉ vì tình yêu mà họ dành cho nhau không giống người thường.Cần nói thêm là trong khoảng thời gian này tại Mỹ, người đồng tính vẫn bị khinh rẻ và khó có được một công việc ổn định.

the beast trong nguoi dep va quai vat  Thông điệp về bất công xã hội trong “Người đẹp và Quái vật” the beast

The beast

Và nếu để ý kỹ thì Quái thú ban đầu hung hãn là thế, nhưng khi thấy dân làng kéo đến đòi giết mình thì chàng ta không hề phẫn nộ. Quái thú chỉ buồn bã và mệt mỏi bởi anh chẳng có lý do gì để tồn tại; chỉ đến khi Belle đến và thổ lộ tình cảm của mình, Quái thú mới bừng tỉnh. Trong nguyên tác, chính Quái thú là người chủ động cầu hôn Belle mỗi đêm, và lời nguyền oan nghiệt được hóa giải khi nàng đồng ý. Trong phiên bản của Disney thì Quái thú lại phải chờ đến khi Belle cất lời, bởi chính chàng còn không yêu nổi bản thân. Đó là cách mà xã hội đã “tẩy não” những người khác biệt, để họ tin rằng khi mình đã trở thành “quái vật” thì sẽ không còn xứng đáng với những hạnh phúc của loài người.

Đến hồi kết, điều mà Beauty and the Beast gửi gắm là hãy dẹp bỏ những suy nghĩ sai lầm ấy đi, bởi khác biệt không cứ phải là điều tồi tệ. Thay vì giáo điều một câu nói xưa như Trái Đất “Hãy là chính mình”, Walt Disney đã kể một câu chuyện tuyệt vời như thế.

Bình luận
0 Comments